CategoriesThông tin mới

Những lưu ý khi dùng mật ong trong nấu nướng là gì?

Trong nấu ăn có nhiều vấn đề mà mọi người cần phải chú ý để đảm bảo món vừa ngon vừa đạt chuẩn vừa còn phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Mật ong được sử dụng như một nguyên liệu tự nhiên rất tốt để nấu ăn. Nếu bạn lựa chọn nguyên liệu này thì nên tham khảo những lưu ý khi dùng mật ong trong nấu nướng bên dưới.

Những lợi ích khi chọn mật ong thay đường trong nấu nướng

Đường và mật ong đều là những nguồn nguyên liệu tạo ngọt nhưng khác nhau ở chỗ mật ong thành phần hoàn toàn tự nhiên nên được đánh giá tốt hơn. Trong một thìa mật ong thì có chứa vitamin nhóm B, acid ascorbic, canxi, sắt, kẽm, enzym …Đây đều là những dinh dưỡng tốt cho lợi cho cơ thể khi sử dụng.

Ngoài ra, trong mật ong còn giàu hàm lượng carbohydrate đơn giản như glucose, fructose và sucrose. Vị mật ong ngọt đậm hơn đường nhưng không bị gắt cho nên thêm vào những món cần vị ngọt tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon, dễ chịu.

So với đường thì mật ong còn có nhiều công năng tuyệt vời hơn và còn có chứa alkaloid, kháng sinh và các chất hoạt tính sinh học bồi bổ cơ thể. Chưa kể còn có thể hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh thuyên chuyển tốt hơn.

Không kết hợp mật ong với loại thực phẩm kỵ

Mật ong rừng nguyên chất có thành phần chất lượng cao, lành tính nhưng cũng có những thực phẩm kỵ với nó. Cho nên khi lựa chọn trong nấu nướng thì bạn cần phải tránh các thực phẩm kỵ ra để không làm hại cơ thể của bản thân cũng như người thân thưởng thức.

Khi kết hợp cùng với thực phẩm kỵ thì mật ong có thể tạo ra ngộ độc thực phẩm, dị ứng, gây bệnh, thậm chí gây nên nguy hiểm mất mạng. Do đó tuyệt đối không được coi thường khuyến cáo này để đảm bảo an toàn.

Mật ong sẽ kỵ với cá chép, rau thì là cho nên khi nấu nướng thì tuyệt đối không sử dụng chung với nhau. Chỉ một số thực phẩm kỵ với mật ong còn lại thì hầu như đều phù hợp, nhưng chắc chắn thì bạn nên tìm hiểu qua hãy lựa chọn.

Điều chỉnh mật ong trong nấu ăn

Mật ong có vị ngọt, thơm ngon thay thế đường trong nấu ăn vừa ngon miệng lại vừa giúp ích cho sức khỏe. Nhưng liều lượng điều chỉnh như thế nào là vừa, hợp lý thì không phải người nào cũng biết.

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng thì mật ong tuy dạng lỏng, thành phần có chứa khoảng 19 – 22% nước. Một trong những lưu ý khi dùng mật ong trong nấu nướng  là mật ong lại có vị ngọt đậm hơn đường nhiều cho nên khi nấu phải điều chỉnh ít đi hơn so với khi bạn nấu bỏ đường. Như vậy hương vị của món ăn vừa miệng vừa độ ngọt hơn, không bị gắt hoặc chuyển sang màu sậm không đẹp mắt.

Lưu ý cho mật ong vào các món nướng

Mật ong hay được sử dụng làm nguyên liệu để ướp nhiều loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cá, thịt vịt,… Kết hợp với các nguyên liệu khác thì mật ong ướp tạo vị ngọt hoàn toàn tự nhiên, chỉ cần cho một lượng ít là được.

Khi nướng thì mật ong đóng vai trò là gia vị đặc biệt tạo mùi thơm và vị cực kỳ ngon tạo thêm sức hấp dẫn cho các món nướng. Chưa kể sử dụng mật ong nướng còn giúp thịt trở nên mềm, ăn không bị cứng khô, nhìn bề ngoài đạt chuẩn sẽ có cảm giác bóng bẩy.

Tuy nhiên khi nướng các loại thịt có ướp mật ong trong lò thì nên giảm nhiệt độ thấp hơn một chút. Như vậy nướng liên tục vài chục phút thì thịt không bị cháy xém trên bề mặt, ăn bị đắng mà lại có màu sắc đậm không được đẹp.

Không chỉ là thịt mà các gia đình còn có thể lựa chọn mật ong để ướp cho nhiều loại nguyên liệu khác nữa. Cụ thể như rau củ quả nướng cho thêm mật ong cũng cực kỳ ngon miệng.

Khi nướng thực phẩm cùng với mật ong thì bạn chú ý nướng ở nhiệt độ và chỉnh thời gian vừa phải. Hết nấc thời gian thì mở lò ra để đảo mặt miếng thịt để thực phẩm được đều màu đẹp mắt và thơm ngon hơn, không bị khét một mặt còn một mặt chưa chín hết.

Cách dùng mật ong trong làm bánh

Mật ong cũng hay được lựa chọn làm nguyên liệu để làm bánh với độ ngọt thanh, dậy mùi hấp dẫn. Lưu ý khi chọn nguyên liệu này thì trước khi đong tỷ lệ mật ong bạn nên tráng lớp dầu ăn lên dụng cụ. Như vậy mật ong sẽ chảy xuống nhanh chóng, không bị dính lại dụng cụ.

Nếu bạn sử dụng mật ong để thay thế đường tạo vị ngọt trong các công thức làm bánh lưu ý tỷ lệ đưa vào hợp lý, nên chỉnh ít hơn so với bỏ đường. Đồng thời bạn nên cho thêm ít muối nở để trộn cùng với bột bánh.

Chính muối nở này có tác dụng trung hòa bớt lượng axit vốn có ở trong mật ong. Cho nên khi nướng bánh thì bánh có màu vàng bóng bẩy đẹp mắt hơn, không lo bị chuyển sang màu nâu đen khi nướng ở nhiệt độ cao nhanh chóng.

Ưu điểm của mật ong sử dụng trong làm bánh chính là nó có tính hút ẩm cho nên nướng lên bánh mềm, thơm, tươi, bóng láng và nở đều. Chưa kể bánh cũng để được lâu hơn, không lo bị hỏng nhanh. Với ưu điểm này cho nên khi làm bánh mang đi xa thì các tiệm bánh hay ưu tiên dùng mật ong thay cho đường để bảo quản tốt hơn.

Trên đây là thông tin bật mí cho những ai quan tâm biết những lưu ý khi dùng mật ong trong nấu nướng . Bạn hoàn toàn có thể tận dụng nguyên liệu tốt cho sức khỏe này để nấu các món ăn ngon chiêu đãi gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.