Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủThông tin mớiCách làm cóc dầm bò khô ngon mê ly

Cách làm cóc dầm bò khô ngon mê ly

Lại một mùa hè nữa đến rồi, mùa của cóc, mận và sấu. Những ai yêu món cóc dầm bò khô thì mình sẽ hướng dẫn cách làm ngon chuẩn vị cay, chua, mặn, ngọt. Không những vậy lại còn thơm thơm, giòn giòn của những quả cóc nữa. Nhắc thôi là đã thấy thèm rồi, chúng ta sẽ bắt đầu cách làm cóc dầm bò khô ngay sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm được, gồm có:

  • 300g cóc bao tử (cóc non)
  • 50g bò khô sợi (mình sẽ hướng dẫn tự làm bò khô ngon ở bên dưới nha)
  • 30g lạc rang (giã dập)
  • 3 thìa cafe đường
  • 2 thìa cafe nước mắm
  • 1 thìa cafe muối bột canh
  • 1 thìa ớt bột khô Hàn Quốc

Hướng dẫn cách làm cóc dầm bò khô

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng cách làm để có được thành phẩm cóc dầm bò khô ngon như ý, cùng theo dõi nhé!

Sơ chế những quả cóc bao tử

  • Cóc được gọt sạch vỏ và tách ra thành nhiều miếng, kiểu bổ cau sẽ đẹp mắt hơn
  • Rửa sạch cóc với nước muối loãng cho bớt nhựa
  • Tiếp đó, bạn pha 1 chút nước muối loãng khác rồi cho cóc vào và để ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Làm như vậy để cóc đỡ bị chua và được giòn hơn.

Cách làm cóc dầm bò khô qua từng bước

  • Bước 1: Trong thời gian chờ ngâm cóc, bạn pha hỗn hợp nước để dầm cùng bò khô như sau: cho nước mắm, bột canh và đường theo lượng đã chuẩn bị sẵn quấy tan.
  • Bước 2: Với quả cóc ra khỏi nước muối rồi để cho khô ráo hẳn. Sau đó, trộn đều cóc với nước mắm đường, để trong vòng 10 phút cho ngấm.
  • Bước 3: Bạn rắc ớt bột Hàn Quốc lên rồi xóc đều. Nếu sợ rơi hoặc hăng ớt khi xóc thì bạn bọc màng thực phẩm lại rồi lắc đều tiếp nhé.
  • Bước 4: Chuẩn bị thịt bò khô xé sợi và 1 nắm lạc rang sẵn bỏ lụa và giã dập (chú ý không giã nát quá)
  • Bước 5: Trộn thịt bò khô và lạc rang vào cóc vừa xóc rồi thưởng thức nhé.

Bí quyết tự làm bò khô vừa đơn giản lại ngon

Chúng tôi chia sẻ đến bạn bí quyết làm bò khô đơn giản mà mùi vị “không chê vào đâu” được ngay sau đây. Cùng lưu lại công thức để có thể tự làm tại nhà mỗi khi rảnh rỗi nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg thịt bò nạc mông, chọn loại có thớ thịt dài
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi to
  • 2 củ sả
  • 1 thìa dầu hào
  • 4 thìa đường
  • 2 gói ngũ vị hương
  • 1 thìa rượu
  • 2 thìa bột canh
  • 1 thìa ớt bột (hay 2 quả ớt tươi)
  • 1 thìa hạt điều để lấy màu bò khô đẹp

Thực hiện làm thịt bò khô tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch cùng với muối và gừng cho hết mùi hôi. Sau đó, thái thịt bò dọc theo thớ thành từng lát mỏng, rồi rửa sạch và để ráo (bạn có thể lấy khăn sạch khô thấm cho thịt được ráo nước nhanh hơn).
  • Tất cả tỏi, sả và gừng rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Cho thịt bò với tất cả các nguyên liệu trộn đều với nhau để ướp, rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian khoảng 8-10 tiếng.

Bước 2: Nấu cho thịt bò săn lại

Thịt bò đã ướp và ngấm đẫm các gia vị, bạn cho lên bếp và nấu với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Lúc này, thịt bò chín và bạn có thể nêm nếm lại để hợp với khẩu vị của mình.

Thêm nếm gia vị xong, bạn đảo trên bếp 1 lần nữa rồi gắp thịt ra đĩa và để nguội. Thông thường, mùi vị đặc trưng của thịt bò khô là cay và hơi ngọt vì thế bạn không nên cho nhiều mắm.

Bước 3: Đập dập thịt và xé sợi

Bạn sử dụng chày hoặc búa sạch để đập dập từng miếng thịt. Cách làm này khiến cho thịt được mềm, dai và ngon hơn. Sau khi đập dập xong, bạn dùng tay xé miếng thịt thành từng sợi (to hay nhỏ tùy vào sở thích của mình).

Bước 4: Đảo khô thịt

Khi thịt đã được xé sợi xong, bạn cho thịt vào một cái chảo hoặc nồi đế dày để xao lại cho các sợi thịt được khô hơn. Công đoạn này bạn cần để thật nhỏ lửa, tránh làm cháy những sợi thịt. Thời gian xao khô thịt trong khoảng 20 – 30 phút.

Khi bạn thấy thịt đã đủ độ khô ưng ý thì bạn tắt bếp, để nguội một chút rồi lấy tay bóp thật đều để những sợi thịt có độ cong, độ mềm nhất.

Những lưu ý trong cách làm cóc dầm bò khô

  • Không nên đun sôi và trộn khi còn nóng, thành phẩm sẽ bị chảy nhiều nước và giảm độ giòn ngon của cóc.
  • Bạn có thể thay thịt bò khô bằng thịt heo cháy tỏi cũng rất là ngon đó ạ.
  • Đối với cách làm cóc dầm bò khô trong bài, bạn có thể kết hợp ăn với bánh tráng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Lời kết

Nếu không có thời gian tự làm bò khô bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi qua số 0983 434 381 để mua được khô bò ngon chất lượng nhất. Bò khô Tùng Dương được lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, chế biến theo công thức gia truyền với tiêu chí sạch và chất lượng nhất. Nếu có được sản phẩm tươi ngon thì cách làm cóc dầm bò khô đối với bạn khá đơn giản. Vị giòn giòn, chua chua của cóc cùng độ dai ngọt của bò khô cuốn hút vị giác vô cùng.

spot_img
Trần Văn Mạnh
Trần Văn Mạnh
Với nhiều năm kinh nghiệm làm biên tập viên cảu nhiều trang blog lớn nhỏ khác nhau trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments