Thịt nạc là thực phẩm luôn được ưu tiên đối những người không ăn được thịt mỡ hay đang theo chế độ ăn kiêng, giảm cân. Tuy nhiên, thịt nạc lại rất dễ bị khô trong quá trình chế biến gây giảm hương vị món ăn. Vì vậy, nếu bạn đang đau đầu vì vấn đề này thì tuyệt đối đừng bỏ qua cách nấu thịt nạc không bị khô được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Bí quyết chọn thịt nạc chất lượng, tươi mới
Chất lượng của miếng thịt đóng vai trò quyết định đến hương vị và độ ngon của món ăn sau khi nấu. Hãy bỏ túi ngay các bí quyết sau đây để giúp các chị em chọn được thịt nạc ngon như ý.
- Chọn những miếng thịt có màu sắc tươi mới, khi ngửi là mùi nguyên bản của thịt chứ không có các màu tanh hôi gây khó chịu.
- Thịt vẫn giữ được độ đàn hồi tốt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng sau đó không để lại dấu vết.
- Không chọn những miếng thịt có các chấm tròn giữa các thớ thịt bởi vì đó là do bò, lợn,… bị sán hoặc bị gạo, ăn vào có thể nhiễm bệnh.
Cách nấu thịt nạc không bị khô, ngon mềm
Khi nhắc đến món ăn dân dã, quen thuộc và bổ dưỡng trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình Việt Nam thì chắc chắn không thể bỏ qua thịt nạc. Thịt nạc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mang hương vị hấp dẫn. Sau đây là cách nấu thịt nạc không bị khô theo ba phương pháp nấu phổ biến nhất là kho, chiên rán và luộc.
Thịt nạc kho
Thịt nạc kho là món ăn dễ chế biến lại vô cùng bắt cơm. Tuy nhiên, nếu không lưu ý thì thịt rất dễ bị khô và dai. Để có được món thịt kho ngon, trước hết, bạn cần phải chọn được những miếng thịt ngon, có cấu trúc rõ ràng. Sau đó đem đi rửa sạch hết máu thừa để giảm bọt khi nấu rồi để ráo. Khi kho thịt không nên ướp rồi trực tiếp cho nước vào kho ngay mà hãy xào qua (áp chảo) thịt rồi hãy nấu sẽ khiến cho thịt mềm, ngậy và thơm hơn.
Theo lời khuyên từ các đầu bếp chuyên nghiệp thì khi kho thịt nạc không nên chi tiêu vào. Mùi của tiêu sẽ làm mùi thơm nguyên bản của thịt mất đi. Đồng thời khiến thịt bị khô, cứng, không còn độ ngậy.
Thịt nạc chiên
Để có món thịt nạc chiên vàng giòn bên ngoài và mềm ẩm bên trong thì khi chiên bạn tuyệt đối không được lật miếng thịt quá nhiều lần. Nên để bề mặt thịt se lại, có màu vàng rồi hãy lật qua mặt khác để chiên. Bên cạnh đó, sử dụng lửa to cho quá trình chiên ban đầu để tạo độ săn cho thịt, tránh thịt bị vỡ, sau đó chiên lửa nhỏ thì thịt chín đều từ bến trong. Khi thịt đã chín thì mở lửa to để tạo độ giòn và màu sắc bắt mắt cho bề mặt bên ngoài miếng thịt.
Thịt nạc luộc
Hiện tượng thịt bị khô, mất đi độ mềm và béo ngọt thường xảy ra khi luộc miếng thịt quá kỹ. Bởi vì, với thời gian luộc lâu sẽ khiến cho phần nước bên trong thịt chảy ra ngoài nồi nước luộc. Cần phải canh thời luộc gian vừa đủ, hợp lý để miếng thịt mềm, ẩm và thơm ngon.
Một mẹo nhỏ khi luộc thịt nạc mà bạn có thể ghi nhớ đó là sau khi nước sôi được khoảng 10 phút, dùng một chiếc đũa đâm vào miếng thịt. Nếu như có nước màu hồng chảy ra thì tiếp tục luộc thịt thêm 4-5 phút. Còn nước chảy ra không có màu hồng có đũa đâm xuyên qua thịt dễ dàng thì tức là thịt đã chín, có thể tắt bếp và vớt thịt ra.
Lời kết
Thịt nạc rất dễ bị khô trong quá trình chế biến gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay cho mình những chia sẻ về cách nấu thịt nạc không bị khô trong bài viết trên đây để mang đến cho gia đình bạn những bữa cơm thơm ngon và hấp dẫn.
Có thể bạn quan tâm
+ Tham khảo ngay cách làm bò nhúng dấm chuẩn vị ngoài hàng