Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
Trang chủThông tin mớiTham khảo ngay cách làm bò khô cục thơm ngon, tiết kiệm...

Tham khảo ngay cách làm bò khô cục thơm ngon, tiết kiệm thời gian tại nhà

Bò khô là món ăn được nhiều người ưa chuộng hiện nay, phổ biến dưới dạng khô sợi, miếng và khô cục. Vậy cách làm bò khô cục tại nhà gồm những công đoạn nào? Cần chuẩn bị trước các nguyên vật liệu gì? Câu trả lời sẽ được cung cấp ngay sau đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bước đầu tiên nhất trong cách làm bò khô cục thơm ngon chính là cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu sau:

  • Thịt thăn bò: 2kg (có thể nhiều hoặc ít hơn phụ thuộc vào nhu cầu).
  • Sả: 5 – 6 nhánh.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Gừng: 1, 2 nhánh.
  • Ớt bột: 5 thìa cà phê (có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình).
  • Tiêu: 2 thìa cà phê
  • Ngũ vị hương: 1 – 2 gói.
  • Bột điều màu: 3 thìa cà phê.
  • Dầu hào: 1 muỗng canh.
  • Muối: 2 muỗng canh.
  • Đường: 2 muỗng canh.
  • Hạt thì là: 400gr.

Hướng dẫn cách làm bò khô cục thơm mềm tại nhà

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết trên, ta thực hiện cách làm bò khô cục tại nhà qua những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, cần tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu trên. Trước hết, thịt bò sau khi mua về nên đem rửa thật sạch, tối thiểu 3 lần và lần đầu rửa bằng nước muối cho đảm bảo an toàn. Sau đó để ra rổ cho ráo khô và thái thành cục vừa ăn.

Tiếp đến, phần sả, tỏi và gừng ta cũng rửa thật sạch, tỏi bóc vỏ. Cho lên thớt vào băm nhỏ. Rửa sạch cối, để ráo khô rồi cho tiêu vào và giã thật nhuyễn. Để tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào bát hoặc đĩa đã rửa sạch.

Bước 2: Ướp gia vị vào thịt bò

Khi đã thái thịt bò thành miếng cục, cho vào bát tô, sau đó cho thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm: tỏi, sả, gừng, ngũ vị hương, bột màu điều, dầu hào, đường, muối. Trộn đều và ướp để đó, muốn thịt bò thấm đều gia vị chúng ta nên dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô kín lại, sau đó cho vào tủ mát và để từ 8 – 9 tiếng.

Bước 3: Rang hạt thì là

Trong khi đợi thịt bò ướp ngấm đủ gia vị, ta tiến hành rang hạt thì là. Cho 400gr hạt đã chuẩn bị vào chảo, để lửa vừa và rang đều tay trong 2 phút. Khi thấy hạt có màu vàng nhẹ và mùi thơm thì tắt bếp, để nguội, trộn với ớt bột đã rang vào máy xay và xay đều. Cuối cùng lấy ra và cho vào một chiếc bát sạch.

Bước 3: Thịt bò đem rim

Bước quan trọng tiếp theo trong cách làm bò khô cục mềm thơm tại nhà chính là rim thịt bò. Phần thịt sau khi đã ướp đủ thời gian, ta đem lên bếp để rim, lưu ý nên để lửa vừa để thịt không bị khô hay cháy.

Để rim trên bếp cho đến khi thịt bò gần khô. Để thịt bò khô cục thêm thơm ngon và mềm hơn, bạn cho thêm hỗn hợp hạt thì là và ớt bột vào. Đảm bảo sao cho hỗn hợp bám đều quanh vào miếng thịt bò để nhìn đẹp mắt và ăn ngon hơn.

Bước 4: Sấy thịt bò

Tiếp đến là bước sấy thịt bò, có thể thực hiện 2 phương pháp sấy bò khô cục sau đây:

  • Sấy bò khô cục bằng lò: Thịt bò sau khi rim gần khô, ta lấy ra từ chảo và để cho nguội. Sau đó cho phần thịt vào lò nướng trong khoảng 100 độ C và nướng trong 40 phút. Khi những viên thịt bò đã khô hẳn thì tắt lò.
  • Sấy bò khô cục bằng chảo: Với cách làm bò khô cục bằng phương pháp này, ta tiếp tục đảo đều tay thịt bò đang rim trên chảo cho đến khi khô hẳn là được.

Bước 5: Thành phẩm

Khi đã sấy khô thịt bò cục bằng 1 trong 2 bước trên, bạn tiến hành lấy thành phẩm ra đĩa hoặc tô sạch và để nguội. Cuối cùng là đã có thể thưởng thức món thịt bò khô cục thơm ngon, cay cay, dai và mềm ở nhà rồi. Nếu ăn không hết có thể cho vào lọ hoặc túi hút chân không rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh thưởng thức dần.

Những lưu ý để thịt bò khô cục mềm ngon

Để cách làm bò khô cục tại nhà thơm ngon và đậm đà hơn, hãy bỏ túi ngay những mẹo nhỏ sau đây nhé:

  • Chọn loại thịt bò ở bắp hoặc thịt thăn có thớ thịt dài. Nên chọn loại tươi, mới mổ và có màu đỏ tươi, không có mùi và sờ tay không bị dính.
  • Nên thái thịt theo từng thớ của miếng để bò khô cục không bị quá dai, không nên chọn loại thịt đã quá lâu, ôi thiu ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Có thể dùng mật ong thay cho đường để thịt có vị ngọt thanh tự nhiên hơn.
  • Khi thực hiện cách làm khô bò cục bằng chảo, nên sử dụng chảo có đế dày, lửa để nhỏ tránh cho sả, tỏi băm không bị cháy.
  • Để thịt bò khô cục có màu đẹp mắt hơn, bạn nên lưu ý 5 phút đảo thịt một lần khi sấy bằng lò nướng. 15 phút lại giảm đi 10 độ để thịt khô đều.
  • Sấy thịt bò bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên sẽ làm bò khô cục đều màu và ngon hơn. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc giữ an toàn thực phẩm.
  • Phần thịt sấy khi ăn không hết có thể đem bảo quản trong tủ lạnh để thịt không bị ẩm mốc.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách làm bò khô cục đơn giản tại nhà thơm ngon, hy vọng qua đó giúp bạn có thêm một món ngon trong danh sách bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nếu quá bận rộn hay không đủ nguyên vật liệu để thực hiện thì đừng lo. Bạn có thể mua trực tiếp sản phẩm bò khô cục ở Tùng Phương Food. Các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo an toàn thực phẩm, thơm ngon không chất độc hại, đảm bảo làm khách hàng hài lòng. Liên hệ ngay cho Tùng Phương Food qua hotline: 0983434381 để được thưởng thức ngay những món bò khô thơm ngon nhé

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments