CategoriesThông tin mới

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng tôm thơm ngon khó cưỡng

Lạp xưởng luôn là món ăn yêu thích được lòng tất cả mọi người, nhất là trẻ nhỏ. Trong đó, lạp xưởng tôm dạo gần đây được khá nhiều người chú ý vì hương vị mới lạ, hấp dẫn của nó. Các bạn hãy cùng học cách làm lạp xưởng tôm thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt tôm: 400 gram
  • Mỡ heo: 200 gram
  • Thịt nạc vai: 400 gram
  • Lòng lợn non: 300 gram
  • Gia vị: Muối đỏ, rượu mai quế lộ, tiêu xay, tỏi, muối…

Cách làm lạp xưởng tôm

Cách làm lạp xưởng tôm cũng giống như với lạp xưởng truyền thống nên ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể làm theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm tươi đã được làm sạch thì bạn rửa lại vài lần để loại bỏ hết chất bẩn còn sót lại rồi để ráo nước. Thái tôm thành từng miếng hạt lựu hoặc có thể băm nhỏ tùy ý.
  • Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo nước. Thái thịt thành từng miếng nhỏ bằng hạt lựu.
  • Mỡ heo đem rửa sạch rồi bóp qua một chút rượu trắng để khử bớt mùi hôi, thái thành miếng nhỏ bằng hạt lựu. Lấy khoảng 2 – 3 thìa đường ướp cùng mỡ heo rồi phơi dưới nắng. Làm như vậy sẽ giúp mỡ heo trong hơn và khi làm sẽ hấp dẫn hơn.

Bước 2: Tẩm ướp nguyên liệu

Cho toàn bộ các nguyên liệu vừa được sơ chế ở bước 1 vào một âu lớn. Lần lượt cho các loại gia vị gồm: 2 thìa bột canh, 1 thìa muối đỏ, ½ thìa đường, 1 muỗng tiêu xay, 1 thìa rượu mai quế lộ.

Trộn đều nguyên liệu với gia vị. Nên dùng tay có đeo găng để trộn thì các gia vị mới được tản đều. Ướp khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ để các nguyên liệu tan hết và ngấm vào thịt.

Bước 3: Tiến hành xử lý lòng heo

Trong quá trình chờ đợi thịt ướp đủ thời gian thì các bạn tiến hành xử lý lòng heo. Trong cách làm lạp xưởng tôm thì đây là bước vô cùng quan trọng và phải làm cẩn thận. Theo đó, lòng heo cần được làm sạch và loại bỏ hết phần bột bên trong thành ruột và phần mỡ còn bám vào ở cả hai mặt.

Rửa sạch với nước rồi lấy chút muối hạt trắng chà xát nhẹ nhàng lòng heo trong khoảng 5 – 10 phút. Cuối cùng, các bạn lấy một chút rượu trắng rửa lại lòng heo một lần nữa để khử mùi hôi của lòng. Rửa sạch lòng rồi để thật ráo nước.

Bước 4: Tiến hành nhồi lạp xưởng tôm

Dùng một đoạn dây chun nhỏ buộc vào một đầu của lòng heo đã làm sạch. Lấy hỗn hợp ruột đã sơ chế và tẩm ướp ở trên nhồi vào bên trong. Khi đã nhồi hết nhân thì các bạn dùng dây thun chia lạp xưởng thành từng khúc ngắn khoảng 10 – 12cm tùy theo sở thích của mỗi người.

Bước 5: Hong khô lạp xưởng tôm

Sau khi đã nhồi xong thì bạn dùng một cái kim chọc nhiều lỗ lên khắp cây lạp xưởng. Làm như vậy thì sẽ có khí thoát ra ngoài dễ dàng và lạp xưởng có khuôn đẹp mắt hơn.

Hong khô là công đoạn cuối cùng trong cách làm lạp xưởng tôm. Đến đây, các bạn chỉ cần lấy nước ấm rửa lại một lần nữa để loại bỏ hết tạp chất bên ngoài còn bám vào lạp xưởng. Đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời khoảng 4 – 5 ngày cho đến khi thấy lạp xưởng se lại là được.

Bước 6: Thành phẩm

Như vậy, là bạn đã hoàn thành quá trình làm lạp xưởng tôm tại nhà. Lạp xưởng tôm có màu đỏ đẹp mắt do có thêm muối đỏ là gia vị trong quá trình tẩm ướp. Bây giờ hãy cho vào trong túi nilon buộc kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh để khi nào cần dùng đến thì lấy ra thưởng thức.

Một số lưu ý khi làm lạp xưởng tôm

Cách làm lạp xưởng tôm khá đơn giản nhưng các bạn cần chú ý một số vấn đề sau để thành phẩm đạt được là hoàn hảo nhất:

  • Các nguyên liệu để làm lạp xưởng tôm nên được chọn lọc kỹ lưỡng và đảm bảo độ tươi ngon. Tốt nhất bạn nên tìm mua ở những cơ sở uy tín để món ăn sau khi hoàn thành vừa đạt yêu cầu lại không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
  • Khi phơi lạp xưởng, các bạn chỉ nên mang ra phơi khi có ánh nắng mặt trời và phải cất khi vào buổi tối. Bởi vì ban đêm không khí ẩm thấp và có sương nên sẽ làm cho món ăn không đạt kết quả như ý muốn.
  • Cần làm thật sạch lòng heo qua hai bước là xát muối và rượu trắng. Nếu bỏ qua bất kỳ bước nào thì lòng heo sẽ không được đảm bảo hết mùi hôi và món ăn không còn hấp dẫn nữa.
  • Bắt buộc phải dùng kim chọc lạp xưởng vì nếu không làm vậy thì khi phơi lạp xưởng rất dễ bị bục, vỡ do khí không thoát được ra bên ngoài.
  • Trong trường hợp không có nắng, bạn vẫn có thể làm lạp xưởng bằng lò vi sóng. Mức nhiệt để nướng bằng lò dao động trong khoảng 90 – 100 độ C trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Kết luận

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách làm lạp xưởng tôm đơn giản tại nhà. Bạn có thể tự mình vào bếp và chiêu đãi gia đình mỗi khi rảnh rỗi để làm mới bữa cơm cho các thành viên. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.