CategoriesThông tin mới

Cách làm lạp xưởng Tây Bắc ngon đúng chuẩn vị

Lạp xưởng Tây Bắc mang một hương vị đặc trưng rất riêng mà bất cứ ai đã ăn một lần là sẽ nhớ mãi bởi sự độc đáo vô cùng. Nếu muốn thưởng thức món ngon này, bạn hoàn toàn có thể học cách làm lạp xưởng Tây Bắc đậm đà thơm ngon mà không phải lên tận vùng núi xa xôi. Nếu chưa biết công thức làm như thế nào thì hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt nạc: Nên chọn nạc vai hoặc nạc mông bỏ bì.
  • Mỡ: Để lạp xưởng có độ giòn và béo bùi.
  • Lòng non: Nên chọn những đoạn lòng nhỏ, dài, còn tươi và độ mỏng vừa phải.
  • Các loại gia vị cần thiết: Đường, muối, chanh, giấm, hạt tiêu, bột nêm, rượu, mắm, hạt dổi, hạt mắc khén…

Cách làm lạp xưởng Tây Bắc

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta sẽ tiến hành làm lạp xưởng Tây Bắc chuẩn bị theo các bước dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế lòng non

Lòng non đem rửa sạch. Sau đó, sử dụng chanh và giấm để làm sạch cũng như khử mùi hôi của lòng. Để đảm bảo độ sạch và an toàn, bạn nhớ lộn qua lộn lại hai mặt của lòng.

Khi đã rửa xong, bạn để lòng non ra rổ cho ráo nước.

  • Sơ chế thịt nạc

Thịt nạc đem rửa sạch. Bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khử bớt mùi hôi. Hoặc cũng có thể dùng chanh chà xát đều tất cả các mặt cũng giúp thịt bớt hôi.

Khi đã rửa sạch thì đem thái thành những miếng mỏng rồi cho vào máy xay mịn.

  • Sơ chế mỡ

Phần mỡ rửa sạch vài lần dưới vòi nước. Sau đó, khéo léo thái thành những miếng nhỏ như hạt lựu. Để đảm bảo tính thẩm mỹ của nhân lạp xưởng thì phần mỡ không nên thái quá nhỏ và cũng không thái quá to.

Bước 2: Trộn thịt xay và mỡ cùng các gia vị

Trộn phần thịt xay và mỡ đã thái lại với nhau. Tiếp đến, cho vào hỗn hợp các loại gia vị bao gồm: Mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, hạt mắc khén, hạt dổi, chút rượu… Tiến hành trộn đều để các nguyên liệu và gia vị hòa quyện vào nhau.

Khi đã trộn đều, bạn hãy đem phơi dưới ánh nắng phần nguyên liệu này trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Nhồi nhân lạp xưởng

Đây là bước quan trọng trong cách làm lạp xưởng Tây Bắc. Để tiến hành nhồi nhân được thuận lợi, bạn hãy sử dụng một chiếc phễu nhỏ. Nếu không có phễu có thể cắt phần đầu của chai nước để thực hiện việc nhồi nhân được dễ dàng hơn.

Theo đó, bạn dùng phễu cho vào một đầu của lòng non và cố định thật chắc chắn. Tiếp đến, chỉ cần nhồi phân nhân đã được phơi 2 tiếng ở bước 2 vào. Trong quá trình nhồi, bạn nhớ làm khéo để lạp xưởng đảm bảo tính thẩm mỹ. Sau khi nhồi được một đoạn khoảng 30 cm thì bạn lại tiến hành thắt nút một lần.

Cứ thực hiện nhồi và thắt nút như trên cho đến khi hết phần nhân là được.

Bước 4: Làm chín lạp xưởng

Đây là công đoạn đòi hỏi người thực hiện phải tỉ mỉ một chút để đảm bảo chất lượng món ăn khi hoàn thành. Theo đó, hãy đem lạp xưởng phơi lên dây lớn dưới trời nắng. Thời gian phơi khoảng 3 – 4 ngày là được nhưng cần đảm bảo các hôm phơi đều có nắng to. Nếu muốn đúng chuẩn theo cách làm của người Tây Bắc thì khi se mặt lạp xưởng lại, bạn sẽ treo lạp xưởng lên gác bếp sẽ dùng hơi nóng, khói bếp để làm lạp xưởng chín.

Tuy nhiên, hiện nay rất ít nhà có củi để sấy khô lạp xưởng. Do đó, sau khi phơi được 3 – 4 ngày ngoài trời nắng, bạn hãy cho vào lò vi sóng để sấy khô. Thời gian sấy khoảng 3 – 6 tiếng ở khoảng 50 độ C. Trong quá trình sấy, bạn nhớ căn thời gian để lật mặt cho biến lạp xưởng nhằm đảm bảo chúng chín đều. Như vậy, khi thưởng thức sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Bước 5: Bảo quản lạp xưởng

Lạp xưởng sau khi sấy xong, bạn có thể thưởng thức bằng nhiều cách khác nhau. Nếu không sử dụng hết, các bạn hãy cho bảo quản vào túi nilon hoặc túi chân không, bọc kín lại. Tiếp đến, cho vào tủ lạnh có thể để trong khoảng vài tháng.

Một số lưu ý trong cách làm lạp xưởng Tây Bắc

Để có được lạp xưởng Tây Bắc đúng chuẩn vị thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mỗi vùng miền sẽ có hương vị cũng như cách làm lạp xưởng khác nhau. Thế nhưng, để lạp xưởng đảm bảo mang hương vị độc đáo, cuốn hút của người Tây Bắc thì cần phải có mắc khén. Đây chính là nguyên liệu mấu chốt tạo nên hương vị cay nồng cho món lạp xưởng này.
  • Làm lạp xưởng Tây Bắc thì bắt buộc phải sử dụng lòng non cho lớp vỏ.
  • Để tăng thêm hương vị cho món lạp xưởng, bạn có thể sử dụng thêm hành phi để ướp thịt.
  • Bạn có thể phơi lạp xưởng ngoài nắng dài hơn 3 – 4 ngày. Bởi càng phơi nắng lâu thì lạp xưởng càng đảm bảo độ béo ngậy, ngon thơm mà không gây ngán.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lạp xưởng Tây Bắc đơn giản nhưng giúp thành phẩm thu được đảm bảo đúng chuẩn vị. Chỉ cần dành chút thời gian và công sức là bạn đã có thể tự tay chiêu đãi cả nhà món ăn ngon tuyệt này rồi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.