CategoriesThông tin mới

Cuối tuần tự nấu bún bò với tuyệt chiêu ngon chuẩn vị Huế

Bún bò là một trong những món ăn có nguồn gốc từ thành phố Huế mộng mơ của nước ta. Tuy nhiên hiện nay bạn không khó để bắt gặp món ăn này ở bất cứ nơi đâu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chuẩn vị Huế để tranh thủ dịp cuối tuần tự nấu bún bò cho cả gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào thực hiện món bún bò ngon chuẩn vị cố đô, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu Định lượng
Bắp bò 500g
Gân bò 300g
Móng giò 1 miếng
Xương ống 500g
Bún 400g
Giò, chả cua, tiết
Sả, gừng, hành khô, tỏi, hành lá Mỗi thứ 1-3 củ
Mắm ruốc Huế
Rau sống phù hợp
Ớt chưng, bột nêm, đường,…

Cách tự nấu bún bò dịp cuối tuần chuẩn vị Huế

Bún bò hiện nay đã trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi chúng ta và đây là một trong những lựa chọn hoàn hảo để tự nấu vào dịp cuối tuần và mời cả gia đình cùng thưởng thức. Sau khi lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, bạn thực hiện nấu bún bò chuẩn vị Huế theo các bước sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

Với nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, bạn tiến hành sơ chế:

  • Thịt và phần xương ống: Rửa sạch cùng muối, dấm sau đó rửa lại bằng nước.
  • Bắp bò: Cuộn chắc lại và buộc cố định bằng chỉ.
  • Móng giò: Cạo lông, rửa sạch sau đó cho thêm một chút muối và ninh.
  • Rau sống: Rửa sạch.
  • Sả, gừng, hành củ: Rửa sạch và băm nhỏ.
  • Tiết: Luộc cùng một chút muối, đường. Khi chín sẽ ngâm vào nước lạnh.
  • Mắm ruốc: Pha mắm cùng nước.

Cách tự nấu

Tiếp theo đến phần quan trọng nhất của quy trình nấu bún bò, bạn tham khảo bước sau:

  • Bước 1: Ướp thịt cùng đường, muối, bột nêm, mắm ruốc, hành tím, tỏi, sả.
  • Bước 2: Cho nguyên liệu vào nồi theo thứ tự sả, gừng sau đó đến xương ống và móng giò. Bạn nên đổ lượng nước ngập vừa bề mặt của nguyên liệu sau đó đun đến khi sôi thì để lửa nhỏ.
  • Bước 3: Cho phần móng giò ngâm vào nước lạnh.
  • Bước 4: Bạn thực hiện tương tự với phần bắp bò và gân bò.
  • Bước 5: Sau khi đun xong 2 nồi nước, bạn cho chung vào 1 nồi lớn hơn với lượng nước vừa đủ và đun sôi. Thêm gia vị nước mắm, muối, đường, bột ngọt, mắm ruốc Huế đã được pha. Cuối cùng bạn cho những nguyên liệu còn lại như tiết giò, chả cua,…
  • Bước 5: Đến khi nồi nước sôi là bạn đã hoàn thành món bún bò tự nấu và có thể dùng được luôn.

Lưu ý khi nấu bún bò

Để có nồi nước dùng cùng tô bún bò đậm đà nhất, bên cạnh cách nấu chuẩn vị trên thì bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

  • Khi lựa thịt bò, bạn cần lựa kỹ để có được phần bắp bò chất lượng.
  • Trong quá trình hầm nước dùng, bạn cần vớt bọt thường xuyên và đun với lửa liu riu để nước dùng được trong.
  • Khi bỏ nước dùng vào bát, bạn lưu ý vẫn giữ nguyên sả, gừng, hành trong nồi.
  • Bún bò ăn sẽ ngon nhất khi còn nóng và có thêm vị cay nồng của ớt.
  • Khi nào ăn bạn mới cho nước dùng vào bún, không cho trước sẽ làm mất độ ngon.
  • Một tô bún đầy đủ thường gồm: thịt bò, giò, phần thịt chân giò, chả cua, tiết, tiêu, ớt, chanh,…

Như vậy, nội dung bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn chi tiết về cách nấu bún bò sao cho chuẩn vị Huế. Hy vọng dự định cuối tuần tự nấu bún bò cho cả gia đình của bạn sẽ thành công nhờ những thông tin bổ ích được chia sẻ trong bài.