CategoriesThông tin mới

3 cách làm bò khô cháy tỏi đơn giản ai cũng có thể thực hiện

Tuy là món ăn vặt vô cùng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm bò khô cháy tỏi. Đến khi thèm ăn mua bên ngoài lại sợ không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây Tùng Phương Food sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách thực hiện đơn giản với các bước chi tiết.

Cách chọn thịt bò tươi ngon để làm khô bò cháy tỏi

Thịt bò là nguyên liệu chính của món bò khô cháy tỏi. Để có được món ngon thì yêu cầu bạn cần phải chọn được thịt bò tươi chất lượng. Do đó, khi mua thịt bò, bạn cần chú ý những điều cơ bản sau đây:

Chọn thịt bò ngon để làm bò khô

  • Không nên chọn phần bắp bò hay thăn bò để chế biến
  • Chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi tự nhiên, khi nhấn tay vào thịt có độ đàn hồi tốt và không bị lõm xuống hay bị lạnh.
  • Thịt bò không được có mùi bất thường hay bị ôi thiu.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm khô bò cháy tỏi

Trước khi bắt tay vào làm món bò khô cháy tỏi, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây:

  • Thịt bò khoảng 1kg
  • Các loại gia vị: dầu hào, ngũ vị hương, gia vị bò kho, nước mắm, mật mía, sa tế.
  • Ớt bột và ớt tươi, gừng, sả và tỏi, củ hành. Nên băm nhỏ củ hành, gừng và sả để làm dậy mùi của món ăn.

3 cách làm bò khô cháy tỏi đơn giản với các bước chi tiết

Nếu bạn muốn tự làm bò khô để chiêu đãi mọi người hoặc gửi tặng bạn bè thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

Làm bằng chảo chống dính

Sử dụng chảo chống dính là một trong những cách làm bò khô cháy tỏi đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Với giải pháp này, bạn không cần phải sắm lò nướng hay nồi chiên không dầu mà vẫn có được mẻ bò khô thơm ngon.

Làm bò khô bằng chảo chống dính đơn giản

  • Rửa sạch thịt bò cùng với sả, ớt, gừng, tỏi
  • Để ráo nước và cắt thành miếng bản to nhưng mọi người thường làm có chiều dài khoảng 0,5 cm.
  • Cho các gia vị đã chuẩn bị vào cùng với thịt để thấm gia vị. Đừng quên cho thêm ớt, sả, gừng, tỏi.
  • Bao thịt lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát khoảng 10 tiếng để thịt thấm đều gia vị
  • Tiếp theo, hãy cho thịt vào đun với lửa nhỏ đến khi nước cạn. Trong quá trình đung thịt bò bạn cần nêm nếm gia vị và điều chỉnh sao cho vừa ăn.
  • Cho thịt bò lên chảo chống dính để sấy thịt bò trong khoảng 50 – 60 phút. Nếu bạn thích thịt bò ẩm thì có thể điều chỉnh thời gian ít hơn sao cho hợp lý.

Làm bò khô cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn có sẵn nồi chiên và không muốn món ăn dính đầy dầu mỡ thì hãy áp dụng ngay cách này. Đây là cách làm bò khô cháy tỏi đơn giản nhưng hương vị cuối cùng vẫn ngon chuẩn không cần chỉnh.

Dùng nồi chiên không dầu để làm bò khô

  • Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị: Ở bước này, bạn cần phải rửa sạch thịt bò và để ráo. Sau đó, thái thịt theo từng thớ mỏng để gia vị dễ ngấm vào bên trong. Các nguyên liệu khác như sả, gừng, ớt thì thái nhỏ và xay nhuyễn cùng với tỏi.
  • Cho các gia vị đã xay nhuyễn vào thịt bò để làm dậy mùi thơm. Đừng quên cho thêm bột ngũ vị hương, đường, muối, bột ớt, dầu hào và bột nghệ. Trộng đều lên và bọc kín lại, bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong 1 tiếng.
  • Đây là bước quan trọng mà bạn cần phải chú ý để có được mẻ bò khô ngon chuẩn vị. Làm nóng nồi chiên trong 5 phút ở mức 140 độ. Sau đó, hãy xếp thịt bò vào nồi và bắt đầu sấy ở mức 140 độ C trong 45 phút. Lưu ý, trong quá trình sấy bạn cần phải trở mặt thịt bò để khô bò ráo đều và ngon hơn.

Làm bò khô cháy tỏi bằng lò nướng

Nếu có sẵn lò nướng ở nhà thì hãy dùng nó để làm khô bò cháy tỏi ngay nhé. Lò nướng có nhiều mức nhiệt với hai tầng lửa trên và dưới sẽ giúp cho món bò khô thơm ngon hơn.

Sấy bò khô bằng lò nướng trong 40 phút

Để có được món bò khô cháy tỏi ngon thì bạn cần thực hiện sơ chế và ướp thịt như khi làm với chảo chống dính. Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị thì hãy làm nóng lò khoảng 10 phút với 140 độ C. Sau khoảng 1 tiếng thì cho bò vào lò nướng và sấy trong khoảng 40 phút. Cuối cùng, hãy phi thơm tỏi để trộn cùng bò khô và thưởng thức.

Lưu ý khi làm bò khô cháy tỏi để có được thành phẩm ngon

Nếu là lần đầu tiên tự mình làm món bò khô cháy tỏi thì đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây:

  • Nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi thớ nhỏ mềm và thơm. Nếu màu thịt không đồng nhất thì không nên chọn mua vì có thể là thịt trâu hoặc thịt heo.
  • Nên đi chợ sớm và chọn mua thịt tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Trong quá trình sấy thịt bò nên chú ý bề mặt để tránh một bên khô và một bên lại còn ướt.
  • Định lượng gia vị chuẩn để đảm bảo bò khô khi làm ra có vị vừa ăn không mặn, không nhạt.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây mong rằng mọi người sẽ biết cách làm bò khô cháy tỏi để chiêu đãi người thân, bạn bè. Tuy nhiên, nếu bạn không có năng khiếu nấu nướng hoặc không có thời gian nhưng vẫn muốn ăn bò khô thì liên hệ ngay với Tùng Phương Food. Là đơn vị cung cấp bò khô chất lượng được làm từ công thức gia truyền đảm bảo sẽ khiến bạn ăn một lần là mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.