CategoriesThông tin mới

Bí quyết luộc bò viên bao lâu thì chín và bảo quản thế nào?

Bò viên là món ăn dai dai, giòn giòn, với hương vị thịt bò ngon ngọt mà người già và trẻ em đều thấy hấp dẫn. Món này thường được các bà nội trợ mua sẵn để chế biến hoặc có thể thực hiện món này ngay tại nhà. Cùng khám phá bí quyết luộc bò viên bao lâu thì chín và cách bảo quản như thế nào ngay nhé!

Cách chế biến bò viên thơm ngon hấp dẫn

Cách chế biến bò viên ngay tại nhà rất đơn giản, bò viên được làm từ thịt bò xay nhỏ, thêm các gia vị và viên thành cục tròn nhỏ và luộc lên. Cùng tìm hiểu công thức chế biến bò viên dưới đây.

Nguyên liệu chế biến bò viên

  • 1,2kg thịt bò tươi sạch
  • 150gr mỡ heo
  • 100gr bột khoai tây hoặc bột năng
  • 50gr bột nổi
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • Dầu ăn
  • Đá viên
  • Các loại gia vị thông dụng

Cách thực hiện

Bước 1: Thịt bò có thể mua thịt xay sẵn hoặc thịt miếng mua về rửa sạch và thái từng miếng nhỏ. Mỡ heo rửa sạch thái mỏng từng miếng. Trộn hỗn hợp trên và chia thành 3 phần và bỏ vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Đập một ít đá viên nhỏ vụn và cho vào xay cùng sau đó bịt kín thịt và cho vào ngăn đá tủ lạnh ủ trong 60 phút. Hành tím và tỏi băm nhỏ.

 Bột khoai tây và bột nổi bỏ vào chén nhỏ và trộn đều. Pha hỗn hợp gia vị gồm: 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa rưỡi đường, 2 thìa tiêu xay rồi trộn đều hỗn hợp trên.

Bước 3: Trộn hỗn hợp gia vị và thịt đã xay vào dùng bao tay bóp đề để thịt ngấm gia vị. Lúc này cho lại hỗn hợp thịt vào máy xay thêm 1-2 phút để thịt tơi và đều gia vị.

Bước 4: Thêm vào mỗi phần thịt 1/3 hỗn hợp bột khoai tây và bột nổi, 1 thìa dầu ăn rồi bật máy xay khoảng 30s nữa cho các nguyên liệu kết dính với nhau.

Bước 5: Khi xay xong thấy hỗn hợp thịt mịn là đạt chất lượng. Tiếp tục bọc kín thịt và cho vào tủ đông ủ 1-2 tiếng. Sau đó lấy ra và thêm hành, tỏi băm xay lại một lần nữa cho thật mịn.

Bước 6: Đặt bếp nồi 1,5 lít nước lọc và 1 nhành gừng, 1 thìa hạt nêm để nước ngọt hơn. Dùng bao tay nặn từng cục bò viên nhanh và tròn đều, dùng dầu ăn xoa vào bàn tay để không bị dính.

Bước 7: Bỏ tất cả viên bò đã nặn vào nồi và luộc. Nên luộc bò viên với lửa lớn và trong khoảng thời gian là 10-15 phút. Sau khi bò viên chín vớt ra và cho ngay vào tô nước đá để bò viên được dai ngon hơn và đặc biệt viên bò không bị thâm.

Lưu ý khi làm bò viên

Để món ăn thêm phần trọn vẹn thì cần lưu ý một số mẹo như sau:

  • Khi chọn thịt bò nên chọn phần nạc và phải tươi, sạch thì thành phẩm mới thơm ngon. Thịt được chọn phải có màu đỏ hồng, dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ có độ đàn hồi. Tuyệt đối không chọn thịt có màu xanh hoặc mùi hôi.
  • Những lần ủ hỗn hợp bò trong tủ phải đảm bảo nhiệt độ <5 độ C.
  • Không nên dùng quá nhiều bột năng, bột nổi vì sẽ làm mất vị tự nhiên của thịt bò.

Cách bảo quản bò viên đạt chất lượng

  • Bò viên bảo quản ở nhiệt độ bình thường được 2 ngày
  • Nếu ở nhiệt độ 0-6 độ C sẽ bảo quản được 10 ngày
  • Nếu bảo quản trong ngăn đông trong tủ lạnh -18 độ C thì được 3 tháng.
  • Nên bọc kín bò viên bằng ni lông hoặc màng bọc thực phẩm rồi mới cho vào tủ lạnh để bò không bị thâm và khô.

Vậy là bạn đã biết bò viên luộc bao lâu thì chín và cách bảo quản như thế nào để bò viên vẫn thơm ngon như lúc đầu. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món này để gia đình cùng thưởng thức và ngoài ra còn có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần bạn nhé!