CategoriesThông tin mới

Khô bò miếng – món ăn đậm vị được yêu thích

Khô bò không chỉ là món nhậu lý tưởng mà còn là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, đậm đà sau khi được chế biến. Cách làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi bạn phải có thời gian và khéo léo. Vậy cách làm khô bò miếng – món ăn đậm vị được yêu thích này như thế nào?

Khô bò miếng – món ăn đậm vị

Khô bò miếng là món ăn có hương thơm và vị ngon khó cưỡng. Món ăn là sự kết hợp của vị dai, ngọt tự nhiên của thịt bò cùng với vị cay nóng, chua thanh của các gia vị đi kèm. Ai đã từng ăn món khô bò chế biến chuẩn vị hẳn khó lòng quên được sự hấp dẫn của nó.

Không chỉ được thưởng thức bằng cách xé nhỏ và nhâm nhi, khô bò còn có thể kết hợp và chế biến cùng nhiều món ăn khác nhau như món gỏi món trộn…làm tăng vị đậm và dinh dưỡng trong các món ăn.

Bò khô miếng có mặt trong những buổi gặp gỡ nhẹ nhàng của chị em phụ nữ, trong cuộc nói chuyện bên cốc bia của của các anh hay trở thành món lót dạ cho bạn trẻ sau buổi học. Khô bò miếng còn làm quà tặng trong các dịp đặc biệt rất thiết thực vì có giá trị dinh dưỡng cao.

Tất cả những lợi ích trên cho thấy vì sao khô bò miếng – món ăn đậm vị được nhiều người yêu thích. 

 

Các bước làm kho bò miếng đậm vị nhất

Nguyên liệu để chế biến món khô bò miếng bao gồm:

  • 500gr thịt bò
  • Gừng, tỏi, hành tím, sả,
  • Ngũ vị hương, bột điều, bột nghệ, bột cà ri, ớt bột, hạt nêm
  • Giấm, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, các gia vị thông dụng

Sau đó tiến hành làm bò khô theo các bước sau đây:

Sơ chế thịt bò

Mục đích của việc sơ chế thịt bò là để khử bớt mùi hôi đặc trưng của thịt. Có nhiều cách để sơ chế, nhưng bạn có thể áp dụng cách thông thường sau đây.

  • Dùng giấm và muối biển xát vào bề mặt miếng thịt, để chùng 3-5 phút rồi rửa bằng nước sạch, để ráo.
  • Thái thịt bò thành các miếng dày theo thớ dọc miếng thịt.
  • Rửa sạch các nguyên liệu sả, gừng, hành tím và băm nhỏ các nguyên liệu này.

Ướp thịt

  • Tiến hành ướp thịt bò với các nguyên liệu đã chuẩn bị. Bạn nhớ cho tỉ lệ gia vị phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình bạn.
  • Bạn cần đeo bao tay nilon để bóp cho thịt ngấm đều các gia vị.
  • Bọc phần thịt đã trộn đều gia vị bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 8 giờ để thịt thấm sâu gia vị.

Sấy thịt

Bước sấy thịt bò rất quan trọng, làm sao để thịt bò khô nhưng vẫn giữ được độ ngon ngọt tự nhiên và đậm đà hương vị.

  • Trước tiên, bạn bật lò ở mức 100 độ C khoảng 10 phút để nhiệt độ trong lò được ổn định.
  • Cho khay thịt đã ướp vào, sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút.
  • Lấy bò khô ra khỏi lò, lúc này các miếng thịt đã cong lên vì độ nóng. Bạn dùng cây cán bột cán mỏng. Sau đó tiếp tục cho vào lò khoảng 60 phút với nhiệt độ 100 độ C.

Thành phẩm

Khi đã sấy xong, bạn lấy thịt ra khỏi lò, đợi cho thịt nguội hẳn là bạn đã có thể thưởng thức thành phẩm của mình. Khô bò chuẩn vị có màu sắc đặc trưng của các nguyên liệu, có độ dai, ngọt tự nhiên, đậm đà gia vị.

Bảo quản khô bò miếng thế nào để đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon

Bạn có thể ăn ngay sau khi sấy thịt bò khô sẽ rất ngon. nếu bảo quản để ăn dần, cách làm sẽ là:

  • Để thịt bò thật nguội, bạn cho vào trong bọc ni lông, nếu hút chân không thì càng tốt. Cũng có thể cho vào hộp đậy lại và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh làm khô bò bị mềm và mốc.
  • Bạn có thể bảo quản ngoài hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để thuận tiện cho việc chế biến cùng các món ăn khác.
  • Nếu bảo quản trong thời gian dài hơn 5- 7 ngày, khi ăn bạn có thể cho vào lò để sấy lại, đảm bảo vị dai ngon của món ăn.

Lời kết

Trên đây là cách làm món khô bò miếng – món ăn đậm vị được yêu thích nhất. Chúc các bạn áp dụng thành công để có một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình mình.