Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
Trang chủGÓC GIẢI ĐÁPNét đặc trưng vào dịp tết miền Bắc - Lễ hội chùa...

Nét đặc trưng vào dịp tết miền Bắc – Lễ hội chùa Hương diễn ra khi nào?

Lễ hội chùa Hương vào đầu năm là dịp lễ hội lớn tại Việt Nam thu hút rất nhiều du khách tham quan. Đến chùa Hương, bạn sẽ được ngắm nhìn quần thể văn hoá phồn thực. Cùng chúng tôi tìm hiểu lễ hội chùa Hương diễn ra khi nào nhé!

Địa điểm tổ chức lễ hội chùa Hương ở đâu?

Lễ hội chùa Hương là ngày lễ lớn ở Việt Nam được tổ chức hàng năm và thu hút đông đảo Phật tử từ Nam ra Bắc đến hành hương. Lễ được diễn ra tại khu danh thắng chùa Hương hay còn gọi là Hương Sơn, toạ lạc tại Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Chùa Hương được ví như một khu phức hợp giữa các tôn giáo và nền văn hoá bao gồm những ngôi chùa Phật giáo. Cùng ngôi đền thờ các vị thần long nhãn và tín ngưỡng văn hoá nông nghiệp.

Lễ hội chùa Hương được diễn ra khi nào trong năm?

Lễ hội chùa Hương diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch trong năm. Khai hội chính thức bắt đầu vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm, và là ngày mở cửa rừng của người dân.

Lễ hội chùa Hương kéo dài trong 3 tháng, tuy nhiên thời điểm được nhiều du khách đến tham quan chính là vào những ngày từ rằm tháng Giêng đến 18 tháng Hai âm lịch. Ngoài ra, ngày mùng 5 âm lịch cũng là một trong những ngày thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan chùa Hương.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng thờ Chúa Ba theo truyền thuyết dân gian. Trước khi, công chúa Diệu Thiện được gọi là Chúa Ba ứng thân của Bồ Tát Quan Thế Âm đã tới núi Hương Sơn tu hành 9 năm. Sau đó, đắc đạo và thành Phật đi cứu độ chúng sinh. Đây cũng là thời điểm vào giữa mùa xuân trăm hoa đua nở, cây cỏ tốt tươi và khí hậu mát mẻ.

Theo sử ghi lại, tháng 3 năm Canh Dần Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam với toàn thể quần thần. Nhà Chúa vào động Hương Tích thắp hương vãn cảnh và đề lên cửa động năm chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động”.

Động Hương Tích vốn đã là nơi linh địa, được Nhà Chúa ca ngợi “Nam Thiên Đệ Nhất Động” thì lại càng trở nên đắc địa lòng người. Chính vì lẽ, động Hương Tích thờ Phật Bà Quán Thế Âm, và chỗ dựa tinh thần của lòng dân để mọi người cầu bình an và mọi điều tốt lành.

Một số nghi thức trong lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng Giêng với nghi lễ khai sơn, đây là lễ mở cửa rừng của địa phương. Hiện nay, nghi lễ “mở cửa rừng”  mang ý nghĩa mới – mở cửa chùa.

Lễ hội chùa Hương trong thực tế với phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày thì tất cả các đền, chùa, đình và miếu đều khói hương nghi ngút. Lúc này, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn.

Xuyên suốt mùa lễ hội chùa Hương luôn có lễ dâng hương, gồm có hương, hoa tươi, nến, đèn hoa quả và thức ăn chay. Khi thực hiện lễ cúng sẽ có hai tăng ni mặc áo cà sa mang theo đồ lễ chạy đàn rồi sau đó mới tiến cúng đồ lễ lên bàn thờ. Khi Chạy đàn, 2 vị tăng ni thực hiện các động tác múa rất rất đẹp mắt ít thấy ở các lễ hội khác.

Kết luận

Bài viết trên đã gửi tới bạn đọc những thông tin cơ bản về lễ hội chùa Hương diễn ra khi nào. Đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của lễ hội mang đậm nét văn hoá này.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Mua quà tết online nên không và những lưu ý khi mua quà tết online

+ Top 3 Cách Chế Biến Mực Chuẩn Hương Vị Từ Mực Nướng

+ Bí quyết chế biến xúc xích xông khói rim chua ngọt cực ngon

+ Gợi ý các món bò hầm ngon, dễ làm ngay tại nhà

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments