Nếu là một tín đồ ẩm thực, chắc chắc bạn sẽ không thể bỏ qua món xúc xích. Thay vì mua ngoài hàng, bạn có thể dành chút thời gian để chế biến cho cả nhà món ăn đảm bảo vệ sinh với cách làm xúc xích không cần lòng non dưới đây. Cùng theo dõi nhé!
Nguyên liệu làm xúc xích
Trước đây, khi làm xúc xích nhiều người sẽ nghĩ đến việc sử dụng lòng non làm vỏ. Cách này đòi hỏi rất nhiều thời gian vì bạn cần phải vệ sinh lòng sạch sẽ, bào mỏng rồi phơi khô. Bởi vì nếu xử lý không tốt lòng non sẽ có mùi hôi, ảnh hưởng đến chất lượng xúc xích. Khi nhồi nhân cần cẩn thận nếu không dễ bị bục vỡ.
Vì thế mà, có một cách làm xúc xích không cần lòng non đó chính là dùng vỏ collagen. Đây là loại vỏ xúc xích được làm từ da bò thủy phân với ưu điểm đảm bảo vệ sinh và thành phẩm sẽ bảo quản được lâu dài, rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian công sức.
Cách làm xúc xích không cần lòng non gồm những nguyên liệu như sau:
- Vỏ collagen bọc xúc xích
- Thịt ba chỉ xay nhuyễn: 500gr
- Bột năng: 100gr
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Hạt tiêu, bột quế, muối ăn, đường, hạt nêm,…
Các bước làm xúc xích không cần lòng non
Bước 1: Thịt sau khi mua về bạn đem rửa sạch, xát muối để khử mùi hôi. Sau đó cắt nhỏ, bỏ vào máy xay nhuyễn như giò sống. Để có độ dai ngon cho xúc xích, bạn nên bỏ thêm vài viên đá vào xay cùng.
Bước 2: Đem trộn hỗn hợp thịt xay với các gia vị đã chuẩn bị trước gồm: nước mắm, đường, rượu, hạt tiêu, bột năng. Dùng nilong bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát trong 30 phút để thịt ngấm.
Bước 3: Bạn cho thịt ra và chuẩn bị nhồi thịt vào vỏ collagen. Tự làm xúc xích tại nhà thì bạn có thể tự chế bằng dụng cụ đơn giản như chai nhựa, phễu, túi đựng kem, túi nilon,…
Bạn buộc 1 đầu vỏ collagen lại rồi từ từ bơm thịt vào. Nhồi đến đâu, bạn dùng tay vuốt thịt vừa bơm xuống đáy đến khi cảm nhận độ căng vừa đủ, cầm thấy chặt và chắc. Không nên nhồi quá căng hoặc quá lỏng khi chế biến sẽ bị nứt vỡ. Cuối cùng dùng dây buộc để ngăn cách từng cái xúc xích ra khoảng 10cm.
Bước 4: Bạn chuẩn bị một nồi hấp, đổ nước và xếp xúc xích vào bên trong. Dùng một chiếc tăm nhọn chọc thủng vài lỗ nhỏ lên xúc xích trước khi hấp giúp xúc xích khi chín sẽ không bị căng và vỡ. Thời gian khoảng 20-30 phút, không nên hấp quá lâu vì sẽ dễ bị bở.
Tiếp đó, bạn bỏ ra và ngâm vào nước lạnh để xúc xích được bóng và giòn. Sau khi nguội là có thể ăn được, ngoài ra bạn có thể nướng hoặc rán sẽ ngon hơn.
Những lưu ý với cách làm xúc xích không cần lòng non
Với cách làm xúc xích không cần lòng non tại nhà này, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Bạn nên chọn loại thịt tươi, có lẫn mỡ khi làm xúc xích sẽ ngon và mềm hơn. Thái nhỏ thịt và xay nhuyễn sau khi làm đông thịt trong ngăn đá để đạt độ dẻo cao.
- Ngoài thịt lợn, bạn có thể thay thế bằng giò sống, thịt gà, thịt bò để đa dạng bữa ăn cho gia đình.
- Xúc xích sau khi làm xong bạn để nguội, cho vào hộp thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần
- Xúc xích có thể sử dụng 3 – 4 tuần nếu để trong ngăn làm đá. Trước khi ăn, bạn bỏ xúc xích ra ngoài rã đông, chiên hoặc hấp lại là được.
- Khi ăn xúc xích có thể kết hợp cùng tương cà, tương ớt để tăng hương vị.
- Tùy vào khẩu vị của mỗi người trong gia đình mà bạn có thể gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Lời kết
Việc cách làm xúc xích không cần lòng non tại nhà vô cùng sạch sẽ trong bài viết trên, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng, thơm ngon. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho chị em một công thức những món ăn vặt để trổ tài cho gia đình nhỏ của mình.