Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
Trang chủThông tin mớiHọc ngay cách làm nộm đu đủ bò khô ai cũng thích

Học ngay cách làm nộm đu đủ bò khô ai cũng thích

Nếu ai đã từng thử qua món nộm đu đủ bò khô chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon kết hợp giữa đu đủ ngọt mát với thịt bò khô dai mềm, đậm vị, cay nồng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm nộm đu đủ bò khô ngon chuẩn vị. Tham khảo ngay công thức sau đây của Tùng Phương để bếp trổ tài thôi nào!

Cách làm nộm đu đủ bò khô đơn giản

Dưới đây, Tùng Phương xin giới thiệu với bạn đọc cách làm nộm đu đủ bò khô ngon và chất lượng tại nhà nhé.

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Thịt bò khô: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc: 100g
  • Hành khô: 3 củ
  • Kinh giới, rau mùi, húng quế hoặc rau răm, mỗi loại một nắm nhỏ
  • Gia vị: đường, nước mắm nhĩ loại ngon, dấm gạo

Cách làm nôm đu đủ bò khô chua cay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đu đủ xanh chứa chất nhuận tràng, có thể gây hiện tượng dị ứng với một số người khi ăn phải vì thế mà bạn cần sơ chế thật cẩn thận. Đầu tiên, dùng dao khía nhiều đường trên vỏ để đu đủ ra hết chất mủ màu trắng, sau đó rửa sạch rồi đem ngâm với nước khoảng 15 phút nữa cho sạch mủ.

Sau đó gọt sạch vỏ, bỏ hết hạt và ruột đu đủ rồi đem rửa thật sạch cả bên trong lẫn bên ngoài. Dùng dụng cụ bào đu đủ thành những sợi mỏng. Cà rốt bạn cũng đem gọt vỏ, rửa sạch và bào thành dạng sợi mỏng tương tự đu đủ.

Tiếp theo, bạn cho cà rốt và đu đủ vào thau nhỏ, thêm 1 thìa muối lớn và giấm vào trộn đều rồi bóp mạnh tay cho đến khi sợi đu đủ, cà rốt mềm. Có thể thêm 1 chén nước sôi để nguội, đảo đều và vắt mạnh tay cho sợi đu đủ và cà rốt bớt mặn. Cuối cùng vớt ra rổ riêng để ráo.

Thịt bò khô nếu bạn mua loại sợi thì để nguyên, nếu là loại thịt nguyên miếng lớn thì hãy dùng tay xé thành các sợi nhỏ vừa ăn. Lạc cho vào chảo rang với lửa nhỏ, sau đó lấy ra để nguội, chà xát nhiều lần để lớp vỏ lụa tách ra rồi cho vào cối giã dập.

Bước 2: Pha nước trộn nộm

Bạn cho vào bát nhỏ những nguyên liệu bao gồm 350ml giấm, 200g đường trắng, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, cuối cùng cho tỏi  và ớt tươi tùy thích vào trộn đều lên là được. Bạn có thể gia giảm mặn ngọt, cay ít hay cay nhiều tùy theo khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Trộn nộm

Cho tất cả nguyên liệu gồm đu đủ, cà rốt, nước trộn nộm vào một thau sạch đủ lớn, trộn đều lên. Tiếp theo, bạn cho thịt bò khô và rau thơm thái nhỏ vào trộn đều, nêm nếm gia vị lần nữa cho phù hợp. Cuối cùng gắp nộm ra đĩa và rắc thêm lạc rang lên trên rồi thưởng thức.

Cách làm nộm đu đủ bò khô với gan bò

Cách làm nộm đu đủ thịt bò khô này bao gồm các thành phần nguyên liệu như sau:

  • Thịt bò khô: 300g
  • Gan bò: 300g
  • Đu đủ xanh: 500g
  • Lạc rang: 100g
  • Rượu trắng: 1/2 chén
  • Rau húng quế, ớt rửa sạch, để ráo và thái nhỏ
  • Gia vị: đường, muối, giấm
  • Nguyên liệu pha nước trộn: 1 chén nước tương, 1/2 chén đường, 1/2 chén giấm, cùng với tỏi băm nhuyễn và ớt xắt nhỏ.

Cách sơ chế đu đủ xanh bào sợi bạn làm tương tự như hướng dẫn đầu tiên. Với gan bò, bạn thả vào nước có bỏ sẵn quế, khi nước bắt đầu cạn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có thể thêm nước mắm, muối, đường, bột ớt để hài hòa hương vị. Khi gan chín, bạn cho vào thau nước đá khoảng nửa tiếng cho săn giòn lại rồi vớt ra để ráo.

Với cách làm nộm đu đủ bò khô này bạn không cần trộn nguyên liệu chung như các công thức trộn gỏi khác mà chỉ cần làm lần lượt như sau: lấy một lượng đu đủ bào sợi vừa phải lên dĩa trước sau đó lần lượt sắp thịt bò khô, gan bò lên trên, cuối cùng rắc đậu phộng cùng với rau húng quế lên trên cùng trang trí. Khi nào bắt đầu ăn thì bạn chan nước tương đã pha rồi trộn đều lên để thưởng thức.

Những lưu ý khi làm nộm đu đủ bò khô

Vì nộm đu đủ bò khô được chế biến theo kiểu ăn sống nên các nguyên liệu cần phải đảm bảo chất lượng. Bạn nên chọn những quả đu đủ có màu xanh mướt, căng bóng, khi ấn tay vào có độ cứng vừa phải, cầm lên chắc tay. Ngoài ra nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài. Tránh mua những quả đã bị héo do để lâu ngày, khi ấn vào cảm thấy mềm nhũn sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Những củ có màu cam sáng, có vỏ ngoài láng, cầm lên chắc tay, không bị mềm nhũn là cà rốt tươi. Chị em không nên mua những củ héo úa hoặc có dấu hiệu bị dập. Các nguyên liệu nên được chuẩn bị sẵn, sau khi làm xong thì nên ăn liền, không nên để quá lâu. Vì nếu để lâu món nộm sẽ bị ỉu, màu sắc cũng kém hấp dẫn và mất đi vị ngon ban đầu.

Lời kết

Thông qua bài viết, chúng tôi đã mách cho chị em cách làm nộm đu đủ bò khô vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn cần mua bò khô chất lượng, thơm ngon cho món ăn thêm tròn vị, hãy đến ngay Tùng Phương Food. Quý khách có thể dễ dàng đặt hàng qua website https://tungphuongfood.com.vn/ hoặc số điện thoại  (+84) 983-434381. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7, mang đến những sản phẩm đảm bảo vệ sinh thực phẩm với giá thành ưu đãi nhất.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments