Thứ năm, Tháng mười 3, 2024
Trang chủCookingCách làm xôi lạp xưởng tôm khô ngon bá cháy

Cách làm xôi lạp xưởng tôm khô ngon bá cháy

Cách làm xôi lạp xưởng tôm khô không quá cầu kỳ và phức tạp nhưng yêu cầu tập trung cao. Nếu bạn muốn thưởng thức món ngon hấp dẫn này do chính tay mình làm thì hãy cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết bên dưới.

Chuẩn bị nguyên liệu

Xôi lạp xưởng tôm khô thơm mềm, kích thích vị giác vô cùng. Để làm món ăn này, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp dẻo loại ngon: 700 gram
  • Lá dứa: 1 nắm nhỏ
  • Tôm khô vừa đủ
  • Lạp xưởng: 3 – 4 cái
  • Nước cốt dừa: ½ chén
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: vài nhánh
  • Muối, mì chính, nước tương…

Cách làm xôi lạp xưởng tôm khô

Sau khi đã chuẩn bị xong, các bạn hãy cùng bắt tay vào chế biến xôi lạp xưởng tôm khô theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp đem vo sạch rồi đem ngâm trong nước khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, rửa lại một lần nữa rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp tục cho ½ muỗng muối đã chuẩn bị vào, đảo đều để tránh chỗ nhạt chỗ mặn. Nên đảo đều tay để không làm vỡ hạt gạo nếp.

Tôm khô đem rửa và nhặt sạch. Ngâm tôm trong nước ấm từ 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành lá nhặt bỏ rễ, cọng già rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Lá dứa đem rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Hấp xôi

Hấp xôi là bước quan trọng để làm nên thành công cho món ăn. Lấy xửng cho lên bếp, đổ lượng nước vừa phải vào nồi. Đun cho đến khi sôi thì lót lá dứa vào trong lòng xửng sao cho dải đều dưới đáy nồi. Tiếp đến, cho gạo nếp lên trên rồi đậy vung kín.

Hấp với lửa vừa trong vòng 20 phút thì rưới nước cốt dừa đều khắp mặt gạo. Dùng đôi đũa lớn đảo nhẹ tay để nước cốt dừa trộn đều với nếp. Đậy vung kín và hấp thêm khoảng 5 – 10 phút để xôi chín đều.

Bước 3: Phi hành

Trong thời gian chờ hấp xôi, các bạn có thể lấy hành ra phi thơm. Trước tiên, hãy đổ hành lá đã sơ chế vào một cái bát nhỏ, cho thêm một thìa dầu ăn và chút muối vào, đảo đều. Cách làm này sẽ giúp hành lá luôn giữ được màu xanh đẹp mắt trong quá trình chế biến.

Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi phi thơm hành tím thái lát đã chuẩn bị ở trên. Khi thấy hành ngả vàng thì cho phần hành lá vào đun cùng khoảng 2 phút rồi múc ra chén riêng. Phần dầu còn dính trên chảo có thể cho vào bát hành cũng được.

Bước 4: Chiên lạp xưởng và tôm khô

Chiên tôm khô và lạp xưởng khá đơn giản. Không cần mất nhiều thời gian, bạn chỉ cần cho chảo nhỏ lên bếp rồi đổ dầu ăn vào đun nóng. Cho tôm khô vào đảo đều tay. Trong quá trình đảo tôm, bạn hãy thêm một chút nước tương và mì chính vào xào cùng cho thấm vị.

Đun được khoảng 5 phút thì cho thêm lạp xưởng đã thái lát vào xào chung với tôm khô. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng và tiếp tục đun cho đến khi tôm khô săn lại, lạp xưởng chín đều thì tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức

Các bạn hãy múc xôi ra đĩa rồi dưới mỡ hành, xếp lạp xưởng và tôm khô lên trên sao cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay. Nên ăn khi nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món xôi hấp dẫn này.

Kết luận

Như vậy, các bạn vừa được hướng dẫn chi tiết về cách nấu xôi lạp xưởng tôm khô ngon bá cháy. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện để chiêu đãi cả nhà món ăn mới lạ đầy bổ dưỡng này nhé.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Công thức làm miến xào tôm ghẹ thơm ngon

+ Mực ống làm gì ngon? Top 6 món ngon nên thử

+ Hướng dẫn làm xôi xoài Thái Lan ngon chuẩn vị xứ Chùa Vàng

+ Thành phần calo chứa trong một quả táo và lợi ích khi ăn táo

+ Bánh đa cua Hà Nội có gì hấp dẫn thực khách?

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments