CategoriesThông tin mới

Tự làm khô bò món ăn vặt tại nhà được nhiều người yêu thích

Để kể về các món ăn vặt được lòng đông đảo tín đồ ẩm thực nói chung và ăn vặt nói riêng thì không thể không kể đến khô bò. Có thể nói khô bò món ăn vặt tại nhà có thể nhâm nhi liên tục mà không cảm thấy ngán. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách tự thực hiện làm khô bò để thỏa mãn đam mê ăn uống tại gia.

Nguyên liệu làm khô bò tại nhà

Thực hiện làm khô bò, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu sau đây giúp món ăn vặt của bạn được tròn vị và chất lượng nhất. Một số nguyên liệu không thể thiếu gồm:

Nguyên liệu Định lượng
Thịt bắp bò, nạm bò hoặc thịt mông 1kg
Màu dầu điều 2-3 muỗng
Dầu hào 2 muỗng
Sả 5 nhánh
Tỏi 1 củ
Gừng ½ củ
Ớt tươi 4-5 quả
Bột ngũ vị hương 2 muỗng nhỏ
Bột curry ½ muỗng
Muối, đường, bột ngọt, ớt bột

Cách làm khô bò tại nhà không cần lò nướng

Hiện nay có nhiều cách làm khô bò nhưng cách làm sau đây sẽ không cần dùng đến lò nướng nên cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng. Bạn có thể thực hiện đơn giản với các bước cơ bản gồm:

  • Sơ chế: Bạn thái thịt bò dọc theo thớ với lát mỏng sau đó rửa sạch. Tiếp theo ướp cùng sả, tỏi, gừng đã được băm nhuyễn. Bạn lưu ý nên ướp thịt trong khoảng 10 tiếng trong tủ lạnh để đảm bảo thịt được thẩm thấu và ngấm gia vị một cách tốt nhất, giúp khô bò được đậm đà.
  • Đun thịt: Sau khi ướp thịt đủ thời gian quy định, bạn đun với lửa liu riu đến khi cạn nước thì thịt đã đủ độ chín, bạn nếm vừa miệng với gia vị như ớt, đường, muối. Thịt khô bò thường có vị cay, ngọt đặc trưng nên bạn cần giảm vị mặn.
  • Xé thịt: Khi thịt chín, bạn cho ra đĩa. Dùng chày để đập dập thịt giúp xé dễ dàng hơn.
  • Sao khô: Khi đã xé xong xuôi, bạn tiến hành sao thịt. Bạn cho thịt bò xé sợi vào chảo và sao với lửa nhỏ khoảng nửa tiếng đến khi sợi thịt được săn lại thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho thịt ra và đợi nguội thì bóp đều để những sợi thịt bò được mềm hơn khi ăn. Lúc này bạn có thể dùng được luôn, có thể thêm vài giọt chanh sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Lưu ý khi làm khô bò tại nhà chuẩn vị

Để có được thành phẩm ngon miệng, bên cạnh thực hiện đúng theo quy trình thì bạn cần lưu ý các vấn đề quan trọng để không gặp sai sót trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như thực hiện. Một số lưu ý quan trọng cần quan tâm gồm:

  • Thịt bò bạn cần chọn phần còn tươi, mới giúp làm ra khô bò có chất lượng ngon và bảo quản được lâu hơn. Các phần như thịt nạm bò, thịt bắp bò, thịt mông sẽ phù hợp để làm khô bò nhất.
  • Khi thực hiện sấy xong, thịt bò sẽ có vị mặn hơn lúc thịt còn tươi sống nên bạn lưu ý nếm và ướp gia vị vừa phải để kết quả không bị mặn.
  • Nếu không làm bằng lò nướng mà làm bằng chảo, bạn nên chọn chảo có độ chống dính tuyệt đối để không ảnh hưởng đến chất lượng của khô bò.

 

Trên đây là thông tin chi tiết về nguyên liệu và cách tự thực hiện làm khô bò món ăn vặt tại nhà ngon chuẩn vị. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu tự làm khô bò ngon miệng và an toàn.