Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024
Trang chủGÓC GIẢI ĐÁPĐiểm khác biệt của cá hồi nuôi và hoang dã gồm những...

Điểm khác biệt của cá hồi nuôi và hoang dã gồm những gì?

Cá hồi, nguồn thực phẩm chứa hàm lượng omega 3 cao cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại cá hồi nào cũng tốt và có hàm lượng dinh dưỡng giống nhau. Ngày nay, đa phần cá hồi không được đánh bắt trong tự nhiên mà chủ yếu là nuôi trồng. Vậy sự khác biệt của cá hồi nuôi và hoang dã là gì, cùng bài viết tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về cá hồi nuôi và hoang dã

Về cá hồi nuôi

Trên toàn cầu, một nửa số thủy sản được tiêu thụ được nuôi trong nông trại. Báo cáo của Statista vào năm 2020 cho thấy, lượng tấn cá đánh bắt tự nhiên khoảng  90,5 triệu tấn. Trong khi số được nuôi trong trang trại chiếm 84,1 triệu tấn.

Cá hồi nuôi thường là loài cá hồi Đại Tây Dương và được sử dụng phổ biến trên đất nước Hoa Kỳ. Sự phổ biến của cá hồi gây nên sự suy cạn về nguồn sinh vật hoang dã trong đại dương, ảnh hưởng đến sự cân bằng hệ sinh thái.

Thức ăn của cá hồi nuôi cũng được thay đổi theo môi trường kiểm soát. Chế độ ăn của chúng thường giàu protein và chất béo. Do đó về mặt thể chất, chúng có kích thước lớn hơn cá hoang dã. Tuy nhiên,  chế độ ăn uống được điều khiển nhân tạo này cũng là một nguyên nhân có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Về cá hồi hoang dã

Cá hồi hoang dã sẽ được đánh bắt trong tự nhiên. Gồm có 5 loại cá hồi Thái Bình Dương: sockeye, coho (bạc), chinook (vua), chum hoặc hồng, thông qua cục cá Alaska.

Sự khác biệt của cá hồi nuôi và hoang dã cũng nằm ở chế độ ăn. Thức ăn của cá hồi hoang dã là các sinh vật nhỏ hơn sinh sống trong môi trường tự nhiên. Bao gồm tôm, côn trùng, tôm càng hoặc có thể là cá trích.

Vùng nước mỡ là môi trường sống tự nhiên của cá hồi, cá có thể bơi tự do ở những khoảng cách xa. Và trước khi bị đánh bắt, chúng có xu hướng sống khỏe mạnh.

Sự khác biệt của cá hồi nuôi và hoang dã

Giá trị dinh dưỡng

Như các phân tích bên trên, cá hồi hoang dã sẽ ăn những loài động vật nhỏ hơn trong tự nhiên. Và cá hồi nuôi sử dụng nguồn thức ăn nhân tạo chế biến cho cá. Vì lý do này, giữa hai loại cá có thành phần dinh dưỡng không giống nhau.

Theo đó, chất béo của cá hồi hoang thấp hơn cá hồi nuôi, hàm lượng omega 3, omega 6 cao hơn và lượng chất béo bão hòa cao gấp ba lần. Ngoài ra, cá hồi nuôi chứa thêm 46% calo từ chất béo. Ngược lại, các khoáng chất như sắt, kẽm, kali lại tồn tại nhiều trong cá hồi hoang dã.

Hàm lượng chất béo không no

So với cá hồi hoang dã, cá hồi nuôi có tổng số chất béo cao gấp ba lần, trong đó phần lớn là axit béo omega 6. Vì vậy, sự khác biệt của cá hồi nuôi và hoang dã ở chỗ, tỷ lệ Omega 3 trên Omega 6 trong cá hồi nuôi rất cao.

Tuy nhiên, tỷ lệ cá hồi 1:3 này vẫn ở mức an toàn và cân bằng để tiêu thụ. Tỷ lệ này ở cá hồi hoang dã là 1:10. Cả cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi đều cho thấy sự cải thiện lớn về lượng omega-3 nạp vào cơ thể người sử dụng. Trong một nghiên cứu trên 19 người kéo dài trong 19 người. Khi thưởng thức hai lần mỗi tuần cá hồi Đại Tây Dương đã làm tăng nồng độ omega-3 DHA trong máu lên 50%.

Ngoài ra, hai loại cá hồi này còn khác biệt ở hàm lượng kim loại nặng và thủy ngân và hàm lượng kháng sinh.

Trên đây là những điểm khác biệt của cá hồi nuôi và hoang dã. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn nguồn thông tin hữu ích.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ [Bí quyết] để nấu món thịt kho hột vịt thơm ngon đúng vị

+ Lườn cá hồi làm món gì ngon? Mách bạn cách chế biến ngon đúng điệu

+ Lý do khô bò Gia Lai nổi tiếng được nhiều người thích

+ Bật mí cách chọn món khai vị trong tiệc cưới ngon và hợp nhất

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments