Thứ Ba, Tháng Tư 30, 2024
Trang chủCookingBật mí cách làm bánh ít trần dẻo mềm, thơm ngon

Bật mí cách làm bánh ít trần dẻo mềm, thơm ngon

Bánh ít trần có vỏ được làm bằng bột nếp, bên trong là nhân mặn, nhân chay, nhân đậu xanh, … Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người mà có thể chọn loại nhân phù hợp. Tạo nên nét độc đáo, lạ mắt và hấp dẫn cho món ăn này. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của Việt Nam thể hiện sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực của đất nước.

Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt

Đây là cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc sạch vỏ, bỏ chỉ tôm, ngâm nước muối loãng 3 phút, rửa sạch. Băm nhuyễn thịt heo và tôm.

Ngâm 1 chén đậu xanh trong nước khoảng 4-6 tiếng cho nở mềm, rồi rửa sạch với nước, để ráo.

Nấm mèo ngâm nước khoảng 30 phút rồi thái nhỏ.

Làm nhân bánh

Cho đậu xanh vào nồi, rồi thêm nước xâm xấp mặt đậu. Bạn đảo đậu xanh trong 15 phút cho đến khi đậu xanh mềm.

Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì bạn cho thịt băm, tôm băm, mộc nhĩ băm vào. Bạn nêm 2 thìa cafe bột nêm, 2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường và chút tiêu rồi đảo đều.

Tiếp theo cho đậu xanh đã sên vào đảo đều cho đến khi tôm và thịt chín thì tắt bếp, cho nhân ra tô.

Trộn và nhồi bột vỏ bánh

Đổ bột vào tô lớn, để lại một ít bột để làm lớp áo. Sau đó cho bột năng, nước lọc và 1 thìa dầu ăn vào trộn đều.

Trộn đến khi bột mịn, đều và không còn dính tay thì để bột nghỉ 30 phút.

Tạo hình và hấp bánh

Đợi nhân nguội, rồi tiếp tục vo nhân thành từng viên tròn.

Chia bột thành những phần bằng nhau, vo tròn rồi cán dẹt, rồi cho nhân vào giữa, gói lại và tiếp tục vo tròn.

Lót lá chuối hoặc giấy nến vào đáy xửng hấp, phết một ít dầu ăn lên lá rồi xếp từng chiếc bánh lên trên. Hấp bánh trong khoảng 20 phút.

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh

Các thao tác để làm được bánh ít trần nhân đậu xanh được thực hiện như sau:

Làm bột bánh

Cho bột nếp, bột năng và đường bột vào trộn đều, sau đó cho nửa thìa dầu ăn vào. Tiếp theo, đổ từ từ nước lọc vào và nhào bột trong khoảng 10 phút đến khi bột dẻo, mịn.

Sau khi nhào bột xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ 20 phút. Trong khi chờ bột nghỉ, chúng ta tiến hành làm nhân bánh.

Làm nhân bánh ít trần

Đậu xanh đã tách vỏ cho vào nồi, đổ 500ml nước, thêm 1 thìa muối, đậy nắp nồi, nấu trong 20 phút cho đậu chín nhừ.

Vớt đậu xanh ra cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp, cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo, sau đó cho đường thốt nốt và dầu dừa vào, đun nhỏ lửa rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi đậu xanh dẻo sánh lại. Tắt bếp và để nguội.

Nặn bánh và hấp bánh

Lấy bột ra, nhào lại cho mịn và chia thành những viên tròn bằng nhau.

Nhân đậu xanh đã nguội, vo thành từng viên nhỏ bằng ⅔ viên bột bánh.

Tiếp theo, cán mỏng bột có độ dày vừa phải rồi cho nhân đậu xanh vào giữa rồi bọc kín lại, không hở phần nhân, cho viên tròn và đẹp mắt.

Đặt bánh lên giấy nến hoặc lá chuối để khi hấp bánh không bị dính vào xửng. Xếp từng chiếc bánh vào xửng, đậy nắp và hấp trong 15 phút là bánh chín.

Kết luận

Cách làm bánh ít trần khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể tham khảo công thức ở trên để làm món bánh này tại nhà và thưởng thức với gia đình và bạn bè. Bánh ít trần thể hiện sự đa dạng về văn hóa ẩm thực của đất nước Việt Nam và là một trong những món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Mách bạn cách làm bò viên phô mai sốt tương cà cực kỳ hấp dẫn

+ Cách làm cơm sấy chà bông thơm ngon, giòn rụm tại nhà

+ Mách bạn 7 món ngon từ thịt ba chỉ dễ nấu, siêu hấp dẫn

+ Top 3 thương hiệu hạt điều món ăn chơi cao cấp tại Việt Nam

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments