Để bữa ăn gia đình thêm ấm cúng và hấp dẫn hơn, bạn hãy thử trổ tài nội trợ với món thịt bò hầm ngũ sắc thơm ngon, lạ miệng, chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu thịt bò hầm ngũ sắc ngon tuyệt với công thức siêu đơn giản nhé!
Cách chọn lựa mua thịt bò tươi ngon
- Với món thịt bò hầm ngũ sắc này bạn có thể lựa chọn thịt thăn bò, bắp bò, nạm bò, sụn bò…
- Thịt bò tươi ngon thường sẽ có màu đỏ tươi sáng, không quá thâm, đồng thời quan sát phần mỡ bò có màu vàng tươi, đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau
- Dùng tay nhấn nhẹ vào phần thịt bò, thấy có độ mềm và đàn hồi tốt, không quá khô cũng như không bị chảy nhớt
- Không nên mua thịt bò đã chuyển màu tái xanh hoặc xuất hiện đốm thâm đen li ti bất thường trên bề mặt
Cách sơ chế thịt bò trước khi hầm
Bạn cần khử mùi hôi cho thịt bò khi mới mua về bằng cách đem chà xát với muối. Sau 10 phút thì rửa sạch lại bằng nước từ 1 đến 2 lần. Thịt sau khi được rửa sạch và để ráo nước thì cắt thành khối vuông nhỏ khoảng 1 lóng tay. Ngoài ra bạn có thể sơ chế nguyên liệu thịt bò sạch, không hôi theo các cách sau:
- Cách 1: Chần sơ qua với nước sôi trong khoảng 1 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo
- Cách 2: Chà xát hỗn hợp nước cốt chanh và nước giấm pha loãng lên phần thịt bò trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước
- Cách 3: Trong quá trình ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, giã nhuyễn và ướp cùng để khử mùi hiệu quả
Bắc nồi lên bếp mở lửa to, thêm 01 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng bạn bỏ thịt bò vào xào trong khoảng 1 phút cho săn rồi thêm 01 muỗng canh nước màu, tiếp tục đảo đều thêm 1 phút.
Cách nấu thịt bò hầm ngũ sắc
Sau khi thực hiện đầy đủ và đúng các bước sơ chế thịt bò, bạn thêm vào nồi bò xào 1 lít nước, 330ml nước coca cola, 4 củ hành khô đã bóc vỏ, 1 lát gừng đập dập, 05 lá nguyệt quế, 02 cái hoa hồi. Nấu đến khi nước sôi thì vớt bỏ bọt nổi, sau đó hầm thêm khoảng 30 phút với lửa nhỏ.
Sau 30 phút hầm, bạn cho thêm 02 tép tỏi đập dập, nêm thêm gia vị với 01 muỗng canh rượu trắng, 02 muỗng canh nước tương, 1/4 muỗng canh muối ăn, đậy nắp và tiếp tục ninh thêm 30 phút. Sau cùng bạn thực hiện nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Thịt bò hầm ngũ sắc sau khi hoàn thiện sẽ có mùi hương rất hấp dẫn, thoang thoảng mùi hoa hồi, gừng và mùi của lá nguyệt quế. Thịt bò khi ăn rất mềm thơm ngon, cuốn hút hòa cùng với nước hầm thanh ngọt, vừa ăn. Đây thực sự là món ăn rất đáng để bỏ sức nấu. Sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn kết hợp ăn kèm với bún tươi hoặc bánh mì thì còn gì ngon bằng.
Lời kết
Với hướng dẫn cách nấu món thịt bò hầm ngũ sắc mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã có thể tự nấu thành công món ăn kích thích khẩu vị người thưởng thức vô cùng hiệu quả rồi. Điểm đặc biệt của món ăn này là bạn hoàn toàn có thể linh động trong việc sử dụng các loại nguyên liệu theo sở thích. Bạn hoàn toàn có thể thêm ít nấm rơm, su hào, bông cải xanh, bông cải trắng, đậu Hà Lan,… miễn sao đảm bảo món ăn hấp dẫn là được. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa cơm ngon miệng đúng chuẩn nhé!