CategoriesThông tin mới

Những điều thú vị về gia vị xúc xích đức mà ít ai biết

Xúc xích Đức là món ăn nổi tiếng thế giới và dạo gần đây cũng đặc biệt phổ biến tại Việt Nam. Đây là món ăn rất được ưa chuộng nhưng ít ai biết món xúc xích Đức làm sao có được hương vị đặc trưng như thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các gia vị xúc xích Đức để hiểu thêm về món ăn thú vị này nhé!

Gia vị xúc xích Đức là gì ?

Xúc xích là tên gọi món ăn xuất phát từ tiếng latin là salus. Mỗi loại xúc xích mang một đặc trưng riêng, tùy vào đặc trưng của từng vùng miền, hơn hết đó là sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau.

Muốn làm được xúc xích ngon như ngoài hàng mà không cần các loại phụ gia để tạo hương, tạo màu, thì bạn cần có trong tay những loại gia vị cần thiết, giúp tăng hương vị và độ dai giòn khi ăn, đặc biệt phải mang được nét đặc trưng của xúc xích Đức.

Vậy để tạo ra hương vị khác nhau giữa các loại xúc xích đa dạng đó thì cần những loại gia vị đặc biệt nào?

Các loại gia vị xúc xích Đức được yêu thích hiện nay

Làm xúc xích ngoài những gia vị phổ biến như tỏi, hành, hạt tiêu, gừng, điều hay ớt….thì các loại thảo mộc như bạch đậu khấu, thì là, kinh giới…sẽ tạo ra những hương vị khác nhau cho xúc xích. Gia vị xúc xích Đức gồm những loại phổ biến sau:

Gia vị xúc xích thảo mộc

Gia vị xúc xích Đức thảo mộc được chế biến từ 16 loại gia vị ( hành, tiêu, ớt, tỏi, gừng, …) và 5 loại lá thơm bao gồm: Rosemary (hương thảo), húng tây, húng quế, mùi tây, nguyệt quế… Sự kết hợp của các loại rau thơm khác nhau tạo nên mùi đặc trưng hòa quyện với hương vị đậm đà của thịt. Từ đó tạo nên loại xúc xích Đức thảo mộc cực kỳ thơm ngon và lạ miệng.

Gia vị xúc xích hun khói

Sự kết hợp của gia vị và hương nhục đậu khấu, hương hành và tỏi…khi được kết hợp với mùi khói un ẩm ẩm thơm lừng quyến rũ. Đây chính là hương vị phổ biến và được giới trẻ Việt Nam rất yêu thích. Đây cũng là loại xúc xích nổi tiếng và làm nên thương hiệu của xúc xích Đức trên toàn thế giới.

Cách sử dụng gia vị xúc xích Đức chuẩn vị

Để sử dụng gia vị đúng cách vào công thức tạo nên món xúc xích Đức thì các bạn cần làm theo từng bước như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Lựa chọn thịt bò, heo, gà, cá tùy sở thích

Gói gia vị xúc xích Đức

Các gia vị nêm nếm đi kèm

Cách làm

Chọn thịt tươi, rửa sạch, cho vào tủ đông cho nhiệt độ thịt xuống dưới 30C.

Sau khi đạt nhiệt độ thì cho thịt nạc và mỡ vào máy xay thô với kích thước khoảng 8mm. Tiếp đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tiến hành xay nhuyễn.

Tiếp theo lấy hỗn hợp vừa xay cho ra thau và bỏ vào tủ mát.

Sử dụng vỏ bọc ăn được là collagen hoặc ruột heo sạch. Cho hỗn hợp vào vỏ bọc này thành từng cây dài khoảng 15 – 20cm để định hình hỗn hợp thịt.

Sau khi xúc xích được định hình, hãy chuẩn bị 1 nồi hấp và cho xúc xích vào hấp. Thời gian từ 25 đến 30 phút là chín xúc xích.

Xúc xích chín được cho ra mâm để làm nguội. Sau đó bỏ vào túi ni lông và bảo quản 3 – 5 ngày trong tủ lạnh.

Lời kết

Chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về các loại gia vị xúc xích Đức được yêu thích trong nhà hàng. Chính nhờ những loại gia vị này, thông qua khâu chế biến cầu kỳ và cẩn thận đã tạo ra món ăn mang lại niềm tự hào cho người Đức và nền ẩm thực thế giới.