CategoriesThông tin mới

Cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon đưa cơm

Sườn xào chua ngọt chắc hẳn là một món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Cách làm món ăn này cực kỳ đơn giản với nguyên liệu quen thuộc. Cùng tìm hiểu công thức chế biến qua bài viết ngay sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu để xào sườn chua ngọt

Để làm món ăn này cho 4 người, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Sườn heo non: 500gr
  • Ớt chuông: 3 trái
  • Hành tây nhỏ: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Ngò: 1 muỗng canh
  • Giấm: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Bột năng: 1 ít
  • Các loại gia vị thông dụng như muối, bột ngọt, hạt nêm, đường và tiêu.

Cách chọn sườn non ngon để làm sườn xào chua ngọt

Để có được món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu, bước chọn sườn cực kỳ quan trọng. Bạn chọn được miếng sườn càng ngon thì món ăn được làm ra sẽ càng hấp dẫn.

Bạn nên chọn phần sườn thăn có thể đáp ứng được một số tiêu chí như sau:

  • Nên chọn phần xương nhỏ và dẹt vì phần sườn này thường sẽ có nhiều thịt và ít xương.
  • Chọn phần sườn thăn có kích thước ở mức vừa phải, tránh mua sườn quá nhỏ từ heo non vì có thể gặp phải heo bị bệnh.
  • Không chọn sườn có mùi hôi, màu thịt tái xanh, bị nhảy nhớt và không có cảm giác săn chắc, không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt.
  • Chọn sườn heo non không có quá nhiều mỡ để khi chế biến đạt được độ thơm, mềm, béo nhưng không gây cảm giác ngấy khi ăn.
  • Nên mua sườn ở những địa chỉ có uy tín, trại nuôi heo sạch hoặc lò giết mổ sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm để tránh trường hợp mua phải heo bệnh, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Các bước thực hiện món sườn xào chua ngọt thơm ngon đưa cơm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, hãy cùng bắt tay vào thực hiện món ăn với các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn nên rửa sườn với nước rồi đem chần sơ qua nước sôi thêm một chút muối khoảng 3 – 5 phút. Với cách làm này, sườn non sẽ sạch hơn cũng như hết mùi hôi. Sau đó, bạn hãy vớt sườn non ra tô cho ráo nước. Ướp sườn với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm trong khoảng 15 phút.

Về phần ớt chuông và hành tây, bạn hãy cắt ớt chuông và hành tây thành các miếng vừa ăn. Băm nhỏ khoảng 2 tép tỏi và 1 trái ớt và hành tím.

Tiếp theo là bước pha nước sốt cho món sườn non xào chua ngọt với: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm, ớt băm và tỏi băm. Bạn có thể tăng hoặc giảm để phù hợp với khẩu vị của bản thân nhé.

Bước 2: Chiên sườn

Sau khi sườn đã thấm gia vị, bạn hãy lăn sườn qua một lớp bột năng. Tiếp theo, cho dầu vào chảo và bắc lên bếp. Tới khi dầu nóng, bạn cho sườn vào chiên đến khi sườn chính càng đều thì gắp sườn ra đĩa có trải sẵn giấy thấm dầu.

Bước 3: Xào sườn chua ngọt

Bắc chảo lên bếp và cho vào một ít dầu và 1 ít hành tím băm vào rồi phi lên cho thơm. Khi hành tím đã hơi chuyển màu, bạn cho phần ớt chuông đã cắt vào xào đều.

Sau đó là đến lượt sườn vào chào chung với ớt chuông. Đến khi ớt chuông sắp chín, bạn cho hành tây và sốt chua ngọt đã pha từ bước trước vào xào. Cuối cùng, hãy hòa 1 muỗng cà phê bột năng vào một ít nước rồi cho vào chảo sườn chua ngọt xào chung tới khi nước sốt sệt lại là đạt.

Thành phẩm làm ra sẽ là món sườn chua ngọt thơm lừng cùng với vị ngọt ngọt, chua nhẹ và một chút cay the the. Bạn cho sườn ra đĩa và bắt đầu thưởng thức ngay thôi nào. Với món sườn này, bạn có thể ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm trắng, chắc chắn sẽ cực kỳ hao cơm, khiến bạn ăn hoài không ngán.

Lời kết

Sườn xào chua ngọt là một món ngon không kén người ăn đồng thời dễ kết hợp với nhiều món ăn khác trong bữa cơm gia đình. Hãy vào bếp và thử tài nấu