Thứ hai, Tháng mười hai 9, 2024
Trang chủThông tin mớiCách làm lạp xưởng bò thơm ngon, hấp dẫn đã ăn là...

Cách làm lạp xưởng bò thơm ngon, hấp dẫn đã ăn là ghiền

Lạp xưởng làm bằng thịt heo đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Vậy thì hãy đổi vị với cách làm lạp xưởng bò thơm ngon mà đơn giản xem sao. Tin chắc hướng dẫn dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm một hương vị lạp xưởng hấp dẫn, độc đáo để chiêu đãi cả nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt bò
  • Lòng heo
  • 1 lít bột nhục đậu khấu.
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh dầu hàu
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 10g bột củ hành
  • Các loại gia vị cần thiết: Đường trắng, hạt nêm, muối…

Cách làm lạp xưởng bò

Nguyên liệu đã có đầy đủ thì việc tiếp theo chính là vào bếp để thực hiện các công đoạn làm lạp xưởng bò thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Để lạp xưởng bò đạt độ ngon thơm, hấp dẫn thì bạn cần chọn mua thịt bò tươi, đạt chuẩn. Nên chọn nạc bò thăn và không có gân để dễ chế biến.

Thịt bò đem về nếu thấy có phần mỡ bên ngoài thì dùng dao cắt bỏ đi. Sau đó, dùng nước rửa thịt cho sạch rồi để ráo nước.

Tiến hành thái thịt thành từng lát mỏng. Tiếp đến, bạn cho thịt vào máy xay để xay nhuyễn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nếu có thời gian thì bạn nên cho thịt vào cối để giã thủ công thì thịt sẽ đảm bảo giữ được độ ngọt. Như vậy, lạp xưởng hoàn thành sẽ ngon cuốn hút hơn.

Bước 2: Làm lòng heo

Lòng heo để nhồi nhân sẽ sử dụng là phần lòng non. Lòng mua về cần tiến hành loại bỏ hết lớp mỡ ở cả mặt trong và mặt ngoài. Đối với phần bột dính bên trong, bạn hãy dùng dao cạo sạch.

Sử dụng muối chà xát mặt trong lẫn mặt ngoài của lòng heo rồi rửa sạch. Cho lòng vào ngâm với chút rượu trắng trong khoảng 10 phút thì rửa lại với nước rồi để cho ráo.

Khi ruột heo đã ráo nước, bạn hãy bơm hơi vào trong rồi tiến hành buộc chặt hai đầu lại nhằm giữ hơi trong lòng và không để thoát ra ngoài. Đem lòng heo phơi ra ngoài nắng để cho se lớp vỏ ngoài lại trong khoảng thời gian 2 – 3 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Ướp gia vị vào thịt bò

Cho thịt ra một cái tô lớn. Thêm vào đó các loại gia vị là: đường, bột củ hành, muối, hạt tiêu, bột nhục đậu khấu, hạt nêm, bột mì, 50ml nước, rượu trắng. Mỗi loại gia vị bạn tự điều chỉnh sao cho hợp lý để thành phẩm thu được đạt chuẩn chất lượng. Sau đó, tiến hành trộn đều là được.

Bước 4: Tiến hành nhồi nhân

Bước tiếp theo trong cách làm lạp xưởng bò chính là nhồi nhân. Bạn mở 1 nút thắt lòng lợn để cho hơi bay ra ngoài.

Để đảm bảo quá trình nhồi nhân diễn ra thuận lợi, bạn có thể sử dụng chiếc phễu hay một đoạn ống ngắn hoặc máy nhồi mini. Sử dụng phần thịt bò đã ướp gia vị nhồi vào lòng heo.

Trong quá trình nhồi cần đảm bảo khéo léo và nhồi đều tay để lạp xưởng đều và đẹp mắt. Tránh tình trạng nhồi không đều sẽ khiến lạp xưởng có khúc to khúc nhỏ.

Khi nhồi được 1 đoạn dài khoảng 10 – 15cm thì bạn thắt nút lại. Sau đó, lại nhồi tiếp và lại thắt nút khi được 1 đoạn dài tương ứng. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nhân thì buộc chặt đầu còn lại.

Bước 5: Khử trùng lạp xưởng

Lấy chiếc kim chọc vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng với mục đích thoát khí. Đồng thời, cách làm này cũng hạn chế lạp xưởng bị nứt vỡ.

Đun sôi 1 ít rượu trắng rồi cho lạp xưởng vào nhúng sơ qua. Bạn chỉ nhúng với thời gian vài giây chứ không nên nhúng quá lâu dễ khiến lạp xưởng bị hỏng.

Bước 6: Phơi hoặc sấy lạp xưởng

Lạp xưởng đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời cho khô. Thời gian phơi lý tưởng nhất là 3 – 5 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lò sấy để làm khô lạp xưởng. Theo đó, khi lạp xưởng đã được nhúng qua vào rượu trắng, bạn hãy cho vào lò sấy ở nhiệt độ 1.750 độ C và sấy trong thời gian khoảng 30 – 40 phút.

Bước 7: Hoàn thành và thưởng thức

Thành phẩm hoàn thành với màu đỏ đẹp mắt. Khi ăn sẽ có độ dai dai, giòn giòn với hương vị ngon, mềm đậm đà vô cùng hấp dẫn.

Một số món ngon chế biến từ lạp xưởng bò

Khi đã học được cách làm lạp xưởng bò đúng chuẩn thì bạn cũng nên biết một số cách chế biến để thưởng thức món ăn này.

Bạn có thể thưởng thức lạp xưởng bằng cách chiên hoặc nướng hay hấp. Ngoài ra, người ta còn dùng lạp xưởng kết hợp với những nguyên liệu khác để mang đến nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Có thể kể đến như:

  • Cơm chiên lạp xưởng.
  • Trứng hấp lạp xưởng, trứng chiên lạp xưởng.
  • Xôi mặn lạp xưởng.
  • Lạp xưởng xào kim chi.
  • Lạp xưởng xào khoai tây.
  • Nui xào lạp xưởng.
  • Lạp xưởng kho đậu.
  • Bông lan lạp xưởng.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lạp xưởng bò thơm ngon, đúng chuẩn cũng như một số cách chế biến lạp xưởng để đổi mới vị giác cho bữa cơm gia đình. Với cách làm đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện tại nhà để chiêu đãi các thành viên trong gia đình món lạp xưởng hấp dẫn, thú vị này. Chúc các bạn thành công!

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments