Thứ Sáu, Tháng Ba 22, 2024
Trang chủThông tin mớiCách làm khô bò giòn, dai, ngon đúng điệu

Cách làm khô bò giòn, dai, ngon đúng điệu

Khô bò là một món ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích hoặc món nhắm với bia tuyệt hảo của các đấng mày râu. Sau đây Tùng Phương Food sẽ chia sẻ cho bạn cách làm khô bò giòn, dai, ngon mà bạn chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại được ngay khi thử miếng đầu tiên nhé!

Nguyên liệu làm khô bò

  • 1kg thịt bò
  • 1 củ gừng đập dập và băm nhỏ
  • 2 cây sả (100g) đập dập và băm nhỏ
  • 1 củ tỏi đập dập và băm nhỏ
  • 1 thìa rưỡi bột nghệ
  • 1 thìa ngũ vị hương
  • 1 thìa nước mắm
  • 2 thìa nước tương hoặc dầu hào
  • Muối, mì chính
  • 2 thìa hạt nêm
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 trái ớt tươi thái nhỏ
  • 2 thìa rượu Tây
  • 2 thìa dầu ăn

Cách làm khô bò giòn, dai, ngon đúng điệu

Sơ chế nguyên liệu

Đem thịt bò rửa thật sạch, sau đó thái dọc theo thớ thịt thành từng miếng bản to và có độ dày vừa phải. Để cho thịt ráo nước hoặc dùng giấy ăn để thấm khô miếng thịt.

Cho tất cả nguyên liệu như dầu ăn, sả, gừng, tỏi, ớt đã băm nhuyễn ra tô rồi thêm một phần các gia vị như ngũ vị hương, dầu hào, muối, bột ngọt hạt nêm, tiêu và đường vào rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Bạn có thể thử nêm nếm hỗn hợp gia vị trên và điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.

Tiến hành ướp thịt bò đã cắt với hỗn hợp gia vị đã được chuẩn bị. Bạn cần trộn thật đều và bóp nhẹ thịt để các miếng thịt thấm đều gia vị. Sau đó bọc kín thịt bằng màng bọc thực phẩm và đặt ở nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng trở lên để ướp thịt. Bạn nên lấy ra và đảo đều thịt khoảng 2 tiếng 1 lần để các miếng thịt bò được ngấm gia vị đều và kỹ, nhờ đó mà thành phẩm khô bò khi làm ra được đậm đà hương vị.

Rim thịt bò đã ướp

Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian và thấm đều gia vị thì bạn cho thịt vào chảo hoặc nồi đã được làm nóng và đảo liên tục cho thịt săn đều và có màu đẹp. Khi miếng thịt không còn màu đỏ au, tức là thịt bò đã chín tới thì bạn đậy vung lại và tiến hành rim cho thịt chín mềm và nước sệt lại là được.

Sau khi thịt bò đã chín thì gắp thịt ra và bỏ hết các nguyên liệu còn bám trên thịt. Phần nước thì bạn đem lọc qua rây để lấy nước cốt và bỏ bã.

Đặt từng miếng thịt lên thớt và sử dụng các dụng cụ đập nhẹ cho thịt mềm hơn nhưng đừng đập mạnh quá vì có thể sẽ làm thịt nát. Khi đã làm mềm thịt thì bạn đổ rượu Tây, ngũ vị hương, đường cùng các gia khác đã chuẩn bị và phần nước cốt đã lọc trước đó vào phần thịt đã đập mềm và đảo đều. Hãy giữ lại 1 ít bột ớt và bột nghệ để rắc vào bước cuối cùng để thịt bò khô có màu đẹp hơn.

Làm khô thịt

Khi thịt lại ngấm đều các gia vị thì cho thịt vào chảo và đặt lên bếp. Để mức lửa nhỏ nhất rồi đảo đều và luôn tay để gia vị được thấm thật đều. Bạn có thể thử nêm nếm cho vừa ăn rồi cho thêm bột ớt và bột nghệ đã để lại trước đó vào chảo và đảo cho tới khi cả gia vị và thịt đều khô ráo thì tắt bếp.

Làm khô thịt bò bằng lò nướng

Bạn trải đều từng miếng thịt vào trong khay của lò nướng đã được lót lớp giấy bạc rồi sấy thịt ở mức 100 độ C và lật thịt khoảng 10 – 15 phút 1 lần cho tới khi thịt bò đã đạt được độ khô như bạn mong muốn.

Làm khô bò bằng lò vi sóng

Tương tự như làm khô bằng lò nướng, bạn cho thịt bò vào khay đã lót sẵn giấy bạc rồi bật lò vi sóng ở mức 110 độ C trong khoảng 30 phút. Hẹn giờ 10 phút 1 lần để tiến hành đảo mặt thịt để các mặt của thịt khô đều.

Làm khô thịt bò bằng cách phơi nắng

Bạn cũng có thể đem thịt đi phơi ngoài trời nắng, đặc biệt là khi nắng to. Tuy nhiên, khi phơi nhớ phải trở mặt miếng thịt để các mặt đều được khô đều. Trong quá trình phơi, bạn cần bảo quản sao cho không bị bụi bẩn, vi khuẩn và ruồi bọ bám vào thịt.

Bảo quản khô bò

Để bảo quản thịt bò khô được lâu thì bạn cho bò khô vào hộp hoặc lọ thủy tinh và đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu kỹ hơn, bạn có thể cho thịt bò khô vào túi bóng sau đó hút chân không. Với cách này, thịt có thể để được tận 1 đến 2 tháng mà vẫn vô cùng thơm ngon.

Lời kết

Trên đây là cách làm khô bò giòn, dai, ngon đúng điệu mà Tùng Phương Food muốn chia sẻ cùng các bạn. Nếu không có thời gian tự chế biến, bạn có thể tìm đến Tùng Phương Food thông qua địa chỉ website https://tungphuongfood.com.vn/ hoặc qua số điện thoại 0983434381. Các sản phẩm khô bò tại Tùng Phương Food luôn cam kết đảm bảo chất lượng, uy tín và giá cả phải chăng nhất trên thị trường.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments