Nhắc đến mảnh đất Hà Thành, người ta thường nhắc đến kiến trúc cổ kính cùng với đó là những địa điểm di tích lịch sử nổi tiếng hay những điểm check in tuyệt đẹp. Nhưng không chỉ có vậy, thủ đô còn khiến bất cứ ai ghé thăm cũng phải vương vấn nhờ nền ẩm thực tinh tế khi sở hữu vô vàn những món đặc sản hấp dẫn, trong đó phải kể đến món bánh đa cua Hà Nội trứ danh. Cùng mình khám phá xem bánh đa cua Hà Nội có gì hấp dẫn nhé!
Tinh hoa ẩm thực đất Bắc – Bánh đa cua Hà Nội
Bánh đa cua có nguồn gốc từ vùng đất cảng Hải Phòng, theo chân thực khách mà làm giàu thêm nét văn hóa ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ. Từ đó, món ăn này đã trở thành thức quà ẩm thực được bày bán ở khắp phố to ngõ nhỏ trên thủ đô Hà Nội. Khiến cho người trong phố cứ thấy chộn rộn mỗi khi nhìn thấy gánh hàng đa cua ngang qua ngõ.
Người ta cứ ăn, cứ húp xoàm xoạp tô bánh canh cua, gắp từng đũa bánh nóng hổi, sánh mịn cứ dần tan ra trong miệng. Hương vị đậm đà đó cứ thế len lỏi vào trong khoang miệng và đánh thức mọi giác quan của thực khách.
Bánh đa cua ăn vào mùa nào cũng hợp. Cái nắng gắt của mùa hè sẽ được xoa dịu bởi sự xanh mát của rau muống đầm xanh. Còn sự lạnh lẽo của mùa đông lại được sưởi ấm bởi vị cua đồng béo ngậy hòa cùng nước dùng ấm nóng.
Bánh đa cua Hà Nội có gì hấp dẫn?
Điểm hấp dẫn đầu tiên có thể nhắc đến là những thành phần cơ bản và nguyên liệu tạo nên món ăn độc đáo này.
- Bánh đa đỏ: Bánh đa đỏ tạo nên sự khác biệt cho món canh bánh đa cua. Những sợi bánh đa “một nắng, một sương” sẽ được đem chần kỹ qua nước sôi, sau đó xếp vào bát.
- Cua đồng: người chế biến sẽ phải chọn cua béo, phần yếm cua đầy đặn. Món ăn này thường sử dụng cua cái, vì lượng thịt và gạch nhiều hơn cua đực. Mang đến cho thực khách sự béo ngậy đầy ắp trong miệng khi thưởng thức chúng.
- Nguyên liệu, gia vị nấu nước riêu cua: nước dùng được ninh từ xương ống lợn, tôm nõn, me, tỏi khô, hành khô, cà chua,…Một vài nơi còn cho thêm nấm hương – một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
- Một số loại rau nhúng và rau ăn kèm cũng làm nên điểm đặc biệt của món ăn này. Những loại rau tươi ngon được chần tái ăn kèm thêm các gia vị ăn kèm như: mắm tôm, ớt chưng, chanh, quất,..càng làm tăng thêm hương vị của tô bánh đa cua.
Món bánh đa cua Hà Nội hấp dẫn thực khách ăn là “ghiền”
Đây quả thực là một bức tranh tổng hòa đa hình dạng, đa màu sắc bắt mắt của các nguyên liệu đang quyện hòa với nhau. Tất thảy tạo nên một món ăn đầy sức hút, khiến cho người thưởng thức không thể kiềm lòng được.
Điểm hấp dẫn thực khách nữa có lẽ liên quan đến ý nghĩa ẩn chứa đằng sau những tô bánh đa đó. Người ta ăn bát bánh đa cua như để nhấm nháp một phần hoài niệm đau đáu về quê hương vẫn nhói lên trong tâm khảm mỗi người con xa Hà Nội. Bánh đa cua còn là món quà chứa đựng tình nghĩa của người Hà Nội, một phần cũng bởi vị ngọt ngào dân dã, thấm đẫm tình người, phảng phất hương quê.
Lời kết
Trên đây là bài viết về bánh đa cua Hà Nội có gì hấp dẫn, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Đây quả thực là một món ăn mộc mạc, dân dã, trở thành đặc trưng, văn hóa của một vùng đất nghìn năm văn hiến. Nếu có dịp đến Hà Nội, bạn nên thử một lần ăn bánh đa cua để có thể cảm nhận được đầy đủ hương vị tươi ngon của món ăn độc đáo này nhé!
Có thể bạn quan tâm
+ Hướng dẫn cách làm bò lúc lắc ăn cơm chiên cực hấp dẫn
+ Bật mí cách nấu thịt nạc không bị khô và thơm ngon nhất
+ Giải đáp thắc mắc “Mỗi ngày uống một ly cà phê có tốt không?”