Rất nhiều người khi mua lạp xưởng gặp phải tình trạng bị chua. Vậy cách xử lý lạp xưởng bị chua là gì? Hãy cùng Tùng Phương Food tìm hiểu ngay qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé.
Nguyên nhân nào khiến lạp xưởng bị chua?
Rất nhiều người muốn tự làm lạp xưởng tại nhà nhưng lại sợ bị chua. Vậy nguyên nhân nào khiến cho lạp xưởng bị chua?
Do sử dụng nguyên liệu kém chất lượng
Một trong những lý do chính làm cho lạp xưởng bị chua là vì nguyên liệu không đảm bảo. Nếu bạn chọn thịt không phù hợp cho dính tạp chất thì sẽ rất dễ làm lạp xưởng bị hư. Bên cạnh đó, ruột cũng phải đảm bảo không có mùi chua hay ôi.
Không sơ chế đúng cách khi làm
Nhiều người khi làm lạp xưởng không sơ chế nguyên liệu kỹ càng nên thành phẩm tạo ra dễ bị chua. Nên dùng rượu trắng để khử mùi của ruột heo và phơi mỡ trước 1 ngày trước khi bắt tay vào làm lạp xưởng.
Sử dụng rượu trong khi chế biến có vấn đề
Công thức làm lạp xưởng có sự xuất hiện của rượu Mai Quế Lộ. Nếu dùng rượu có vấn đề thì lạp xưởng sẽ bị chua và không có mùi vị ngon như mong muốn.
Cách xử lý lạp xưởng bị chua đơn giản
Lạp xưởng bị chua cũng có nhiều trường hợp khác nhau. Do đó, trước khi xử lý bạn cần phải tìm hiểu và xem xét tình trạng cụ thể. Những loại lạp xưởng có nguồn gốc từ Trung Hoa thường có vị chua nhẹ. Vậy nên, nếu bạn thấy phần thịt bên trong vẫn còn đàn hồi và màu đỏ tươi cùng mùi thơm thì có thể thưởng thức mà không cần làm gì cả.
Đối với những loại lạp xưởng khác thì cần phải kiểm tra tình trạng cụ thể. Nếu lạp xưởng bị chua quá gắt lại còn có dấu hiệu mốc thì hãy bỏ ngay. Ăn phải lạp xưởng hỏng sẽ rất dễ gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Với lạp xưởng chua nhẹ bạn có thể áp dụng một vài cách sau đây để xử lý.
- Rửa sạch với nước để loại bỏ bớt vị chua và mang đi luộc chín trước khi chế biến.
- Hoặc bạn cũng có thể rửa qua với nước và phơi ngoài nắng đến khô rồi trần qua nước sôi trước khi dùng nó để làm món ăn khác.
Trên đây chỉ là những cách chữa cháy trong trường hợp lạp xưởng chỉ vừa mới bị chua. Nếu bạn cảm thấy vị chua quá gắt thì cách tốt nhất là không nên ăn và bỏ đi. Đừng vì luyến tiếc tiền bạc mà khoog để ý đến sức khỏe. Việc ăn phải lạp xưởng chua bị hư rất dễ tích tụ chất độc có hại cho cơ thể.
Làm thế nào để lạp xưởng không bị chua?
Bạn băn khoăn chưa biết làm thế nào để lạp xưởng không bị chua? Tham khảo ngay những bí quyết dưới đây.
Chọn thịt làm lạp xưởng phù hợp
Không phải thịt nào cũng có thể dùng làm lạp xưởng. Nếu chọn không thích hợp sẽ khiến cho lạp xưởng bị chua và không có vị ngon đúng chuẩn. Để làm lạp xưởng, bạn nên chọn thịt mông, thịt đùi hoặc thịt thăn cho ít mờ và gân. Đồng thời, miếng thịt phải có màu đỏ và khi nhấn vào không có nước bên trong.
Trước khi chế biến thì cần làm sạch thịt bằng muối, chanh và rượu và để ráo nước. Như vậy, lạp xưởng sẽ không bị chua hay hư sau khi thành phẩm được tạo nên.
Chú ý khi làm vỏ lạp xưởng
Thêm một vấn đề nữa mà bạn cần quan tâm khi làm lạp xưởng đó chính là phần vỏ. Thông thường, mọi người hay chọn lòng non của lợn để làm vỏ. Tuy nhiên, nếu không lựa được lòng lợn chất lượng và sơ chế kỹ thì lạp xưởng sau đó dễ bị chua.
Sau khi mua lòng về thì bạn cần phải bỏ hết lớp mỡ thừa và làm sạch bằng chanh muối và rượu. Nếu không có thì hãy thay bằng giấm để khử bớt mùi của lòng. Sau đó, hãy mang vỏ của lạp xưởng phơi nắng khoảng 2 giờ để có thể làm được lạp xưởng ngon như ý.
Chọn gia vị làm lạp xưởng đúng chuẩn
Ngoài những gia vị quen thuộc thì rượu Mai Quế Lộ là thành phần không thể thiếu khi làm lạp xưởng. Hiện nay, loại rượu này được bán khá phổ biến tại nhiều nơi. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn cơ sở uy tín để mua được rượu chất lượng, tránh hàng giả. Như vậy, khi lạp xưởng làm ra sẽ có hương vị thơm ngon và bảo quản được trong thời gian dài.
Kiểm tra các dụng cụ để nhồi lạp xưởng
Một trong những nguyên nhân làm cho lạp xưởng bị chua là do dụng cụ không sạch sẽ. Do đó, để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm hỏng lạp xưởng thì cần phải làm sạch dụng cụ nhồi thịt. Mọi khâu trong quá trình chế biến đều phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sấy lạp xưởng đúng cách
Lạp xưởng nếu được sấy đúng cách sẽ không bị chua. Bạn có thể làm khô bằng cách phơi ngoài trời nắng. Hoặc nếu có lò vi sóng hay lò nướng thì hãy cho vào lò để sấy. Cách này đơn giản và không mất nhiều công sức dành cho những ai có điều kiện.
Với các đơn vị kinh doanh chuyên sản xuất lạp xưởng thì họ sẽ dùng lò sấy chuyên dụng. Nhưng với quy mô gia đình thì việc mua lò sấy khá tốn kém.
Lời kết
Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn mọi người đã biết cách xử lý lạp xưởng bị chua. Thay vì tự làm mất thời gian thì hãy liên hệ với Tùng Phương Food, bạn sẽ có được lạp xưởng ngon chất lượng để thưởng thức ngay.
Một số chủ đề có thể bạn quan tâm