Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
Trang chủThông tin mớiCách làm lạp xưởng vịt ngon độc đáo đầy mới lạ

Cách làm lạp xưởng vịt ngon độc đáo đầy mới lạ

Các món lạp xưởng làm từ thịt heo không còn xa lạ với người Việt. Vậy bạn đã nghe đến lạp xưởng vịt bao giờ chưa? Đây là món ăn đặc sắc có xuất xứ từ Campuchia, sở hữu hương vị độc đáo, cuốn hút. Đặc biệt, bạn có thể tự tay làm món làm xưởng này để chiêu đãi cả nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Đôi nét về lạp xưởng vịt

Nếu như người Việt ưa chuộng và quen thuộc với lạp xưởng heo thì Campuchia lại rất ưu ái món lạp xưởng vịt. Mới nhìn qua, chúng ta sẽ thấy lạp xưởng làm từ vịt khá giống với lạp xưởng heo. Thế nhưng, ở Campuchia, người ta sẽ sử dụng thịt vịt rút xương để làm lạp xưởng. Thành phẩm thu được sau khi phơi dưới ánh nắng mặt trời trông rất bắt mắt với màu đỏ hồng. Khi chế biến, hương thơm lan tỏa vô cùng kích thích và hấp dẫn.

Lạp xưởng vịt có thể bảo quản tới 6 tháng nếu thực hiện đúng cách. Do đó, đây là món ăn tiện lợi và rất được ưa thích tại Campuchia. Bạn cũng có thể đổi khẩu vị bằng món lạp xưởng làm từ vịt này để chiêu đã cả nhà cũng rất thú vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt
  • 2 miếng chao
  • 1 muỗng canh bột gừng
  • 1 muỗng cà phê bột xá xíu
  • 1 muỗng cà phê tỏi khô
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 3 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • Các gia vị khác: Bột ngọt, đường, muối.

Cách làm lạp xưởng vịt

Khi đã chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ, chúng ta sẽ tiến hành các bước dưới đây để làm món lạp xưởng từ vịt thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế vịt

Bạn có thể mua vịt sống về làm sạch. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua vịt đã làm sẵn. Tuy nhiên, cần đảm bảo chọn lựa được vịt ngon để giúp thành phẩm lạp xưởng khi hoàn thành có được chất lượng, độ thơm ngon đạt chuẩn.

Chúng ta sẽ tiến hành loại bỏ mùi hôi và nhớt của vịt bằng một trong những cách sau:

  • Trộn đều bột gừng và muối với mỗi loại 1 muỗng canh. Sau đó, dùng hỗn hợp này chà xát xung quanh vịt trong khoảng thời gian 10 phút.
  • Sử dụng hỗn hợp gồm rượu trắng, muối, gừng đập dập trà xát lên vịt.
  • Dùng muối chà xát lên toàn bộ mình vịt. Sau đó, bổ đôi quả chanh rồi trực tiếp chà xát lên vịt lần nữa để loại bỏ mùi hôi.

Khi vịt đã được loại bỏ mùi hôi và nhớt, bạn hãy rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, khéo léo tách lấy phần thịt của vịt bằng dao. Phần xương vịt bạn hãy giữ lại, ninh lấy nước để nấu canh cũng rất ngon và bổ dưỡng

Bước 2: Tiến hành ướp thịt vịt

Lấy phần thịt vịt cho vào tô lớn. Tiếp đến, thêm rượu mai quế và chao đã chuẩn bị vào. Sau đó, trộn đều để thịt ngấm gia vị.

Bạn cho tiếp và tô thịt vịt gồm các gia vị đã chuẩn bị bao gồm:

  • Đường 1 muỗng canh.
  • Bột tỏi, ngũ vị hương, bột xá xíu: Mỗi loại 1 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê.
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê.

Để đảm bảo thịt vịt ngấm đều gia vị, bạn nên đeo găng tay rồi tiến hành trộn thật đều. Sau đó, bọc tô thịt lại và ướp trong thời gian khoảng 10 – 15 phút.

Bước 3: Sấy lạp vịt

Bước tiếp theo trong cách làm lạp xưởng vịt chính là sấy lạp vịt. Với phần thịt đã ướp đủ thời gian, bạn cho vào lò sấy ở nhiệt độ 65 độ C rồi sấy trong 15 giờ đồng hồ. Trong quá trình sấy, bạn nhớ căn thời gian khoảng 2 – 3 giờ thì trở mặt thịt 1 lần.

Nếu muốn thịt đậm vị hơn thì trong thời gian sấy, bạn có thể phết thêm ít nước sốt ướp lên các mặt thịt.

Cứ sấy như vậy khi đủ thời gian thì thịt vịt sẽ khô hẳn với đặc điểm là các mặt hơi vàng. Lấy ra đợi thịt nguội thì cho vào túi bảo quản lạnh.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Chỉ qua những bước đơn giản là bạn đã có được món lạp xưởng vịt thơm ngon, hấp dẫn rồi. Bạn có thể thưởng thức lạp vịt với nhiều cách khác nhau hoặc đem chế biến cùng một số món ăn khác để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Một số lưu ý khi chế biến món ăn với lạp xưởng vịt

Để chế biến lạp vịt được ngon và hấp dẫn, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trước khi chế biến hãy cho lạp vịt vào rượu trắng và ngâm khoảng 4 – 5 phút nhằm loại bỏ mùi hôi đặc trưng. Như vậy, khi chế biến sẽ giúp lạp xưởng tăng hương vị, tạo cảm giác ngon miệng hơn.
  • Cách đơn giản nhất để chế biến lạp vịt là hấp với cơm. Lúc này, lạp xưởng béo ngậy, mềm dẻo mà vẫn giữ nguyên được hương vị. Do đó, khi bạn bận rộn thì đây là cách tuyệt vời để chuẩn bị bữa cơm đủ dưỡng chất cho cả nhà.
  • Lạp vịt nướng hoặc chiên làm món lai rai cho các quý ông quả thật là rất tuyệt. Để giúp miếng lạp xưởng giòn tan mà không cứng thì nên thực hiện phương pháp lăn nước trên chảo trước.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về lạp xưởng vịt cũng như hướng dẫn chi tiết cách làm món lạp vịt đơn giản nhưng hấp dẫn, cuốn hút và mới lạ. Hy vọng các bạn sẽ thành công với món ngon này để thiết đãi cả gia đình.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments