CategoriesThông tin mới

Hướng dẫn cách làm bò kho đơn giản ai cũng có thể làm được

Bò kho là món ăn quen thuộc, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều người “ghiền” món ăn này tuy nhiên chưa biết cách chế biến bởi đây là món khá cầu kỳ và yêu cầu thời gian cũng như công sức. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò kho đơn giản, chuẩn vị mà ai cũng có thể thực hiện được.

Nguyên liệu làm bò kho

Trước khi bắt tay vào làm món bò kho, bạn cần chuẩn bị trước đầy đủ nguyên liệu, giúp tiết kiệm thời gian nấu cũng như giúp món ăn được chuẩn vị hơn, bạn nhớ không nên bỏ sót nguyên liệu nào nhé.

Nguyên liệu Định lượng
Thịt bò 1kg
Thịt nạm thăn bò 300g
Cà rốt 300g
Đu đủ xanh 300g
Củ cải 2 củ
Hành tây 1 củ
Gừng, sả, tỏi, hành củ Mỗi loại 1 củ/nhánh
Hành lá, rau mùi 10g
Dầu màu điều 2 muỗng cafe
Thảo quả 10g
Đại hồi 2g
Rượu trắng 100mL
Lá nguyệt quế 2 muỗng cafe
Cà ri dầu 1 muỗng cafe
Đường phèn 30g
Nước dừa 600g
Bột bắp 20g
Gia vị bò kho

Hướng dẫn cách làm bò kho

Nội dung sau đây là hướng dẫn cách làm bò kho đơn giản và mang đến hương vị chuẩn giúp bạn dễ dàng thực hiện tại nhà.

Sơ chế nguyên liệu

Bạn sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò: Bạn đập dập gừng sau đó pha rượu cùng muối tinh, dùng hỗn hợp nước này rửa sạch thịt bò giúp khử mùi hiệu quả. Rửa xong bạn cần chần qua thịt và thái thành miếng vuông.
  • Rau củ quả: Bạn rửa sạch sau đó gọt vỏ. Cà rốt và củ cải cắt miếng vuông vừa ăn. Sả, gừng, tỏi, hành củ bạn băm nhuyễn.
  • Rang thơm hoa hồi.

Ướp thịt bò

Bạn ướp phần thịt bò đã thái miếng vuông trong khoảng 30 phút cùng muối, đường phèn, gia vị bò kho, hạt tiêu, dầu màu điều, tỏi, gừng, hành, sả. Bạn nên đảm bảo thời gian trên để gia vị có thể thấm đều vào thịt.

Làm bò kho

Để làm bò kho, bạn nấu theo các bước sau đây:

  • Bạn cho dầu ăn, sả, tỏi, gừng, hành đảo đều cho thơm.
  • Sau đó, bạn cho phần thịt bò vào đảo đến khi thịt có dấu hiệu săn lại.
  • Lúc này bạn có thể cho dầu màu điều để tạo màu đặc sắc cho món bò kho.
  • Bạn đổi sang nồi áp suất và cho thịt, nước dừa, hoa hồi đã rang cùng các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi và đun dưới lửa nhỏ. Bạn lưu ý đun khoảng 20 phút thì bỏ phần hoa hồi khỏi nồi.
  • Tiếp theo, bột năng bạn cho nước lọc vào đảo đều, lọc phần nước cho vào nồi áp suất. Sau đó chỉ cần nêm gia vị vừa miệng ăn, đun đến khi thịt chín mềm là hoàn thiện.

Lưu ý khi làm bò kho

Để có một nồi bò kho ngon chuẩn vị, bên cạnh cách làm được tổng hợp ở nội dung trên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Khi nấu bò kho, bạn có thể thêm đu đủ xanh và nấu cùng, loại quả này sẽ giúp thịt bò nhanh mềm hơn cũng như vị ngọt tự nhiên này cũng giúp món ăn ngon hơn. Nấu xong bạn có thể bỏ phần đu đủ đu hoặc ăn cùng đều được.
  • Sử dụng đường phèn để nấu sẽ giúp món ăn của bạn ngọt thanh, không bị gắt.
  • Để vị bò kho đậm đà, bạn đừng quên thêm cà ri dầu vào khi nấu.
  • Để rút ngắn thời gian thực hiện, bạn nên nấu bằng nồi áp suất.

Nội dung ở bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm bò kho đơn giản và chuẩn vị. Nếu bạn là người yêu thích món ăn này nhưng chưa biết cách thực hiện thì đừng bỏ qua mà hãy tham khảo ngay nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món bò kho dinh dưỡng này!