Thứ Ba, Tháng Năm 7, 2024
Trang chủCookingHướng dẫn cách làm muối tiêu xanh chấm hải sản

Hướng dẫn cách làm muối tiêu xanh chấm hải sản

Khi nhắc đến vùng biển Nha Trang rất nhiều người sẽ nghĩ đến muối tiêu xanh chấm hải sản đặc trưng nơi đây. Muối tiêu xanh với hương vị thơm ngon khác lạ giúp nhiều món ăn trở nên ngon miệng hơn. Với công thức pha chế rất đơn giản, hãy cùng chúng tôi học làm món nước sốt thần thánh này nhé!

Nguyên liệu làm muối tiêu xanh

Để làm ra được nước sốt muối tiêu xanh sánh mịn, độ sệt vừa phải thì cần phụ thuộc vào độ tươi ngon của những nguyên liệu. Hơn thế nữa, vị thơm béo của sữa đặc cũng chính là yếu tố quan trọng để nước chấm tiêu xanh đậm vị hơn.

Với những nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm sau đây, bạn có thể tự làm ngay tại nhà:

  • 50gr ớt xiêm xanh
  • 1 quả chanh tươi
  • 4 lá chanh
  • 5 thìa muối trắng
  • 2 thìa đường
  • 3 thìa sữa đặc

Công thức pha muối tiêu xanh chấm hải sản

Công thức pha muối tiêu xanh rất đơn giản với 3 bước sau:

  • Bước 1: Lá chanh và ớt sau khi mua về thì đem rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, cắt dọc quả ớt, loại bỏ hết phần hạt bên trong. Lá chanh thì cắt thành sợi mỏng và băm nhuyễn. Chú ý, nếu bạn không để ráo nước hết và loại bỏ hết phần hạt của ớt sẽ làm muối nhanh bị hư và bảo quản không được lâu.
  • Bước 2: Chanh bạn đem cắt đôi và vắt lấy nước cốt hoặc bạn có thể gọt đi phần vỏ, tách thành từng múi. Nếu tách múi cau sẽ giúp cho muối khi xay sẽ sánh đặc và ngon hơn. Ngoài ra cũng tránh được việc vắt chanh quá tay làm đắng muối.
  • Bước 3: Bạn cho hết lá chanh thái sợi, ớt băm nhuyễn, 5 thìa muối, 2 thìa đường vào cối xay nhuyễn. Khi xay ớt và lá chanh đã nhuyễn bạn cho vào thêm 3 thìa sữa đặc và những múi chanh đã tách vào xay tiếp. Bạn xay cho đến khi hỗn hợp sánh quyện lại các nguyên liệu với nhau thì tắt máy.

Thành phẩm nhận được là muối tiêu xanh sánh mịn, có thể cho ra chén để chấm cùng hải sản hoặc đồ nướng đều rất ngon.

Một số chú ý khi làm và cách bảo quản

Khi làm muối tiêu xanh, bạn nên lựa chọn những quả ớt tươi, không dập nát, rửa sạch và để thật ráo. Để làm ra đúng vị bạn nên lựa chọn ớt hiểm, còn được gọi là ớt Thái. Ớt này tuy rất nhỏ nhưng có độ cay phù hợp để làm muối ớt. Ớt chỉ thiên trông khá giống ớt hiểm nhưng được lai và chúng ít cay hơn. Bạn có thể giảm bớt lượng ớt tùy theo khẩu vị và không nên cho nhiều chanh khiến nước sốt quá chua.

Nếu bạn không có sẵn máy xay thì có thể dùng cối để giã nhuyễn các nguyên liệu. Ngoài ra khi xay bạn không nên cho cả quả chanh còn vỏ vào sẽ khiến sốt chấm bị đắng.

Để bảo quản sản phẩm được lâu hơn bạn nên cho vào hũ thủy tinh sạch rồi đậy kín nắp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Thành phẩm được bảo quản như này sẽ dùng trong 1 tuần.

Yêu cầu thành phẩm

Món muối tiêu xanh sẽ có màu xanh ngọc nhạt với độ sánh vừa phải cùng hương vị chua – cay – mặn – ngọt hòa quyện hài hòa. Ngoài ra, hương vị đặc biệt của muối ớt xanh có vị cay nồng của ớt hiểm và lá chanh nhưng không hề bị hăng, đẹp mắt. Vị mặn và cay, chua kết hợp hài hòa kích thích vị giác của người thưởng thức.

Lời kết

Muối tiêu xanh với hương vị chua cay đặc biệt làm cho các món nướng, hải sản hay món luộc thêm phần thơm ngon hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng để ướp những món nướng cũng khá hấp dẫn. Nếu không có thời gian mua muối tiêu xanh chấm hải sản thì hãy bắt tay vào làm từ công thức như trên nhé!

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Các món khai vị chiên dễ thực hiện, giàu dinh dưỡng

+ Cách làm mì xào thịt bò đơn giản cho bữa sáng chất lượng

+ Chế biến món sò huyết nướng nhậu cuối tuần thơm nhức mũi

+ Thịt bò tốt với nam giới như thế nào và ăn thịt bò sao cho tốt

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments