CategoriesThông tin mới

Bỏ túi cách làm cơm cháy mỡ hành đơn giản, thơm ngon

Cơm cháy mỡ hành là món ăn vặt ưa thích của nhiều người với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh việc tìm mua thì bạn cũng có thể trổ tài nấu nướng bằng cách làm cơm cháy mỡ hành ngay tại nhà được chia sẻ trong bài viết sau đây. Với nguyên liệu đơn giản nhưng cho ra thành phẩm cực chuẩn, đảm bảo ăn là ghiền.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành

Cơm cháy mỡ hành được làm từ những nguyên liệu đơn giản, có sẵn trong căn bếp của các hộ gia đình. Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian hay đi đâu xa đã có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bao gồm:

  • Gạo: gạo nếp hoặc gạo tẻ (có thể thay bằng cơm nguội)
  • Hành lá
  • Ớt tươi (hoặc ớt bột)
  • Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu

Cách làm cơm cháy mỡ hành ngon, giòn tan

Cách làm cơm cháy mỡ hành tương đối đơn giản, dễ thực hiện, không yêu cầu phải có kỹ thuật, cụ thể bao gồm các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với gạo nếp thì ngâm trong nước ấm khoảng hai tiếng, vo sạch và mang đi hấp thành xôi. Còn với gạo tẻ thì vo sạch rồi nấu chín như bình thường. Nếu sử dụng cơm nguội thì không cần thực hiện bước này.
  • Hành lá bỏ phần rễ, lá úa vàng rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch, thái lát mỏng, nhỏ. Dùng ớt bột thì không cần sơ chế.

Bước 2: Chế biến cơm cháy

Cơm đã được nấu chín thì múc ra để nguội. Bắc chảo lên bếp, cho cơm vào chảo và dàn đều. Trong quá trình nên duy trì lửa ở mức độ nhỏ, đồng thời xoay chảo sang các bên để cơm cháy được vàng đều.

Đến khi phần cơm trong chảo bung lên và có màu hơi vàng thì dùng muôi bỏ bớt phần cơm phía trên để cơm cháy được giòn hơn. Phần cơm này có thể tận dụng để tiếp tục làm cơm cháy.

Bước 3: Làm mỡ hành

Bỏ phần hành lá đã thái nhỏ vào trong bát, nêm thêm một ít hạt nêm và nước mắm để dậy vị. Đổ dầu vào chảo và bắc lên bếp đun nóng, sau đó đổ trực tiếp dầu nóng vào trong bát hành và khuấy đều.

Bước 4: Pha chế nước sốt

Nước sốt ăn kèm chế biến theo công thức 2 thìa cà phê nước mắm, một thìa cà phê đường, một thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê tiêu, một thìa cà phê ớt bột và một thìa canh nước lọc. Đun sôi dầu trong chảo, cho đầu hành vào phi thơm và đổ hỗn hợp được chế biến theo công thức trên vào, đun sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành cơm cháy mỡ hành

Rưới nước sốt và cho mỡ hành lên bề mặt cơm cháy, như vậy bạn đã có ngay món cơm cháy mỡ hành thơm ngon, giòn tan tự chế biến ngay tại nhà.

Mẹo khi chế biến để có món cơm cháy mỡ hành hoàn hảo

Để có món cơm cháy mỡ hành với hương vị đúng chuẩn, hoàn hảo bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

  • Đảm bảo nhiệt độ lửa trong quá trình làm cơm cháy, lửa lớn sẽ khiến cơm bị khét bên ngoài nhưng bên trong chưa giòn.
  • Dàn cơm càng mỏng thì cơm cháy sẽ càng giòn và ngon.
  • Không nên sử dụng cơm nhão để làm cơm cháy sẽ mất nhiều thời gian để cơm đạt được độ giòn như ý.
  • Nên sử dụng loại chảo có bề mặt phẳng để nhiệt độ được phân tán đều, đảm bảo các mặt cơm cháy vàng giòn như nhau.

Lời kết

Cơm cháy mỡ hành luôn là món ăn vặt chiếm vị trí đặc biệt trong lòng nhiều tín đồ mê ăn uống. Hy vọng những chia sẻ về cách làm cơm cháy mỡ hành đơn giản tại nhà trong bài viết trên sẽ giúp bạn được thưởng thức những miếng cơm cháy thơm ngon, siêu hấp dẫn cho chính mình làm ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *