Ăn đồ nướng, hải sản chấm với muối ớt xanh thì thơm ngon nhức nách. Nhưng hôm nay bạn có thể tự học cách làm muối ớt xanh tại nhà để ăn dần mà không sợ hóa chất độc hại. Khâu chế biến cũng rất quan trọng, chúng ta hãy cùng xem bí quyết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm muối ớt xanh
Muốn làm muối ớt xanh ngon, trước hết chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu.
Đầu tiên, bạn cần có ớt hiểm xanh khoảng 50gr.
Sữa đặc: 25gram
Chanh: 1 quả
Đường kính trắng: 25gram
Lá chanh: 5 lá
Muối ăn: 15gram
Nguyên liệu rất đơn giản, chúng ta chỉ cần thực hiện đúng theo công thức này để tiến hành pha chế là xong nhé.
Công thức làm muối ớt đúng vị
Muốn món muối ớt xanh đúng vị theo công thức của đầu bếp chuyên nghiệp, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây. Rất nhiều người đã áp dụng nó thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện.
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách làm muối ớt xanh ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần nguyên liệu. Bạn phải chọn mua ớt xiêm xanh còn tươi. Chọn những quả còn nguyên cuống, cuống xanh. Ớt phải có mùi thơm tự nhiên, màu sắc đồng đều, không có hương vị lạ.
Các nguyên liệu khác như sữa, chanh, muối,… bạn phải đảm bảo nó còn hạn sử dụng. Không chọn chanh héo, có vết thâm đen, sẽ rất dễ bị đắng. Bên cạnh đó, bạn nên đi chợ vào lúc sớm để chọn được những loại thực phẩm tươi ngon.
Sơ chế nguyên liệu
Để muối ớt xanh ngon miệng, đưa cơm khâu đầu tiên chúng ta cần thực hiện là sơ chế nguyên liệu.
Bước 1: Bạn lấy ớt xanh, ớt chuông, lá chanh, chanh, đi rửa thật sạch. Để vào rổ cho ráo nước.
Tiếp theo, cho lá chanh đem đi cắt nhỏ.
Cắt ớt chuông ra và bỏ hạt
Quả chanh bỏ hạt cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
Bước 2: Làm nước sốt chấm. Khi tất cả các nguyên liệu trên đã được sơ chế xong, bạn đem nó cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm đường, hạt nêm, muối vào cho vừa miệng. Sau đó tiến hành bỏ hỗn hợp chung vào máy xay sinh tố và bật lên đến khi nguyên liệu nhuyễn. Hòa quyện tất cả chúng lại với nhau.
Thành phẩm đạt được
Bạn đổ hỗn hợp ra một chiếc bát con. Thành phẩm cuối cùng thu được là màu ớt xanh đậm, hương vị cay cay, có mùi nồng của ớt, vị thơm của lá chanh,…
Giờ thì bạn chỉ cần ra chợ mua các loại hải sản, đồ nướng về để chấm cùng với muối ớt xanh. Đảm bảo hương vị sẽ không thua kém gì ngoài hàng. Nếu chấm với tôm, mực hấp, cua hay thêm một chút bạch tuộc nướng, ngao sò nướng, ốc nướng,… nhâm nhi vào ngày mưa. Chắc chắn nó sẽ khiến nhiều người phải chảy nước miếng đấy.
Hướng dẫn cách bảo quản muối ớt xanh
Nếu bạn đã học xong cách làm muối ớt xanh thì hãy học thêm cách bảo quản sản phẩm này. Khi làm nhiều ăn không hết, nếu không bảo quản đúng cách muối ớt sẽ bị hư hỏng.
Lúc này, bạn chỉ cần cho muối ớt vào trong một chiếc lọ thủy tinh. Để vào ngăn mát của tủ lạnh rồi khi nào cần thì lấy ra dùng dần.
Nếu chúng ta bảo quản tốt, hỗn hợp có thể dùng trong thời gian khoảng 2 tháng mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Nhưng nếu để lâu quá, nó sẽ hơi bị keo lại. Vậy nên bạn hãy làm với liều lượng vừa phải.
Như vậy, cách làm muối ớt xanh không hề khó khăn đúng không nào? Chỉ cần kiên trì thực hiện chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả tốt.
Có thể bạn quan tâm
+ Thưởng thức thịt heo hun khói Tây Nguyên chuẩn vị
+ Bánh bột lọc ngon – tinh hoa ẩm thực của cố đô Huế