CategoriesThông tin mới

Công thức nấu nước dùng phở bò đậm đà, thơm ngon chuẩn vị

Chắc hẳn rất nhiều các mẹ nội trợ đã ít nhất một lần nấu món phở bò cho gia đình mình. Tuy nhiên, vị phở bò vẫn chưa chuẩn vị hoặc chưa thực sự thơm ngon, đậm đà. Hãy cùng lưu lại bài viết dưới đâu để có một nồi nước dùng phở bò chuẩn vị mà thơm ngon như ngoài hàng nhé!

Nước dùng phở bò thơm ngon cần những tiêu chuẩn gì?

Phở bò là một món ăn nổi tiếng ở Việt Nam và ngoài ra có rất nhiều thương hiệu lớn ở nước ngoài. Vậy để nấu ra được một tô phở thu hút nhất thì cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Chuẩn vị thịt bò
  • Xương bò không có mùi hôi
  • Nước dùng không bị mặn, gia vị hải hòa tan và đậm đà
  • Nước dùng phở luôn trong hoặc sáng màu, không bị quá đục.

Nước dùng phở bò thường nấu bằng các nguyên liệu như:  thịt bò, xương ống của bò, rau củ, thảo mộc,… Tất cả nguyên liệu được sơ chế và bỏ vào ninh để chắt lọc được nồi nước dùng chuẩn vị và thơm ngon nhất.

Công thức nấu nước dùng phở bò

Để nấu được một nồi nước dùng phở bò ngon thì đòi hỏi sự tỉ mỉ trong các khâu chế biến. Từ quá trình chuẩn bị nguyên liệu đến, sơ chế nguyên liệu và ninh xương cần  làm đúng cách.

Nguyên liệu gồm có:

  • 1kg xương bò có thể dùng xương ống, xương sườn
  • 1 muỗng cà phê muối hạt
  • Nước mắm thơm ngon
  • 2 muỗng cafe đường phèn
  • Hành củ
  • Gừng nướng sơ qua
  • Hành tây 2 củ
  • 2-4 đốt quế để dậy mùi
  • 2-4 thảo quả
  • 10 đại hồi tai nhỏ
  • 1 muỗng cafe hạt mùi
  • 1 muỗng cafe tiêu đen
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • 3 lít nước lọc

Sơ chế xương bò và nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế xương bò

  • Xương bò sườn đem rửa sạch, cẩn thận hơn có thể ngâm muối 5-10 phút. Sau đó, chặt từng miếng.
  • Tiến hành nướng xương bò ở 200-230 độ C từ 10-20 phút hoặc có thể khò lửa hay nướng bằng than củi, than hoa. lúc nào thấy phần xương cháy xém bên ngoài thì lúc này sẽ loại bỏ được phần mỡ hôi bên ngoài và bên trong của xương. Bước này giúp loại bỏ mùi hôi để nước phở thơm ngon hơn.
  • Rửa sạch lại xương sau đó cho vào nồi áp suất lớn.

Bước 2: Ninh xương để chắt nước dùng

  • Gừng đã nướng đem thái lát cùng hành và thả vào nồi xương.
  • Các gia vị gồm: quế hồi, thảo quả, hạt mùi, hạt tiêu bỏ vào chảo rang thơm lên sau đó bỏ tất cả vào túi lọc nhỏ rồi thả vào nồi nước cùng ninh.
  • DUng 3 lít nước lọc đổ vào nồi xương, sau đó pha với 30ml nước khoáng có gas để nước bay bớt ga sau 30 phút và đổ vào nồi xương.
  • Nêm thêm gia vị muối, đường phèn vừa chuẩn bị
  • Đậy nắp vung thật chặt và ninh xương. Khoảng 10 phút sau bạn giảm vừa lửa và ninh khoảng 40 phút nữa và tắt bếp.
  • Đậy nguyên nắp vung và để khoảng 2-3 tiếng cho xương chảy ra hết những dưỡng chất và vị thơm ngọt.

Bước 3: Lấy nước dùng trong

  • Sau 3- 4 tiếng mở nắp nồi một lúc sau đó vớt bỏ túi gia vị và vớt xương ra
  • Đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho phần nước dùng hơi nguội và sau đó nêm thêm nước mắm đến khi vừa miệng. Việc nêm sau khi nước nguội sẽ giúp giữ nguyên mùi nước mắm mà không bị chua nước dùng.
  • Thái 2 củ hành tây và thả vào nồi, sau đó tiếp tục ninh thêm 20 phút đến khi nước sôi thì bỏ hành tây ra và thêm hành lá và rau mùi vào để ninh tiếp tục thêm 10-20 phút đến khi nước sôi thì vớt ra và tắt bếp.

Trên đây là khâu sơ chế nguyên liệu và công thức nấu nước dùng phở bò ngay tại nhà luôn thơm ngon, chuẩn vị. Lúc này bạn chỉ cần đun nóng sau đó thêm phở và thưởng thức.