Thịt heo hun khói là một món ăn truyền thống không thể thiếu bên cạnh chén rượu cần của người Tây Nguyên vào những dịp lễ hội hay đầu xuân năm mới. Thưởng thức thịt heo hun khói Tây Nguyên cùng với rượu cần chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Cùng tìm hiểu chi tiết món ăn hấp dẫn và độc đáo này qua bài viết sau đây nhé!
Nguồn gốc món thịt heo hun khói Tây Nguyên
Thịt heo hun khói Tây Nguyên xuất hiện từ thời đồng bào Tây Nguyên còn săn bắt thú rừng để làm thức ăn. Mỗi khi bẫy được một con thú lớn, ngoài phần thịt được nấu lên ăn trong ngày thì số còn lại sẽ được người dân xiên qua những que tre dài và treo trên gác bếp. Cứ treo như vậy cho lửa và khói làm chín thịt.
Người dân thấy thịt hun khói có thể để được lâu nên đã dùng cách này để bảo quản thức ăn qua mùa mưa hoặc cho những đợt không thể săn bắt được. Thói quen ấy cứ duy trì xa xưa cho đến ngày nay, các dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn làm món thịt hun khói để dùng trong các dịp lễ, Tết.
Tuy nhiên, thịt thú rừng đã được thay thế bằng các loại thịt khác như bò, heo, gà, đặc biệt là thịt heo được nuôi thả rông trong buôn, làng. Những con heo này không ăn cám, chỉ ăn rau củ quả nên có thịt rất ngon, săn chắc. Dù không nổi tiếng như món bò một nắng muối kiến vàng nhưng thịt heo hun khói cũng là một món đặc sản độc đáo mang những giá trị văn hóa ẩm thực của người Tây Nguyên.
Bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của thịt heo hun khói Tây Nguyên
Để làm ra món thịt heo hun khói Tây Nguyên cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Như khi lựa chọn nguyên liệu, thịt heo phải là phần nạc thăn, đùi, vai lấy từ những con heo được thả rông, có thớ thịt săn chắc. Khi lọc thịt, cần lọc theo từng bó cơ để thịt giữ được vị ngon và ngọt tự nhiên
Công đoạn ướp thịt cũng rất quan trọng để làm ra món thịt heo hun khói Tây Nguyên đúng điệu. Một trong những loại gia vị không thể thiếu để tạo ra được hương vị chuẩn Tây Nguyên đó là hạt mắc khén. Đây là loại hạt tiêu rừng có mùi hương đặc trưng mang lại hương vị riêng của món thịt heo hun khói Tây Nguyên.
Một điểm cực kỳ độc đáo nữa của món ăn này chính là công đoạn hun thịt đó chính là vị khói. Khi thưởng thức thịt heo hun khói Tây Nguyên, ta sẽ cảm nhận được vị khói bếp đặc trưng không thể lẫn của món ăn, giúp món ăn để lại dấu ấn thật lâu, thật sâu trong tâm trí mọi người. Hương vị của khói ở thịt heo hun khói sẽ có đặc điểm của loại cây được lựa chọn để đốt. Tức là đốt bằng cây gì thì thịt sẽ có vị đấy. Món thịt heo hun khói Tây Nguyên hiện nay thường dùng củi cây cà phê để đốt, tạo nên một hương vị đặc trưng cho món ăn.
Cách thưởng thức thịt heo hun khói Tây Nguyên chuẩn
Trước khi dùng, thịt sẽ được nướng lại trên bếp than hồng để làm dậy mùi thơm của khói. Đặc biệt hơn, món ăn sẽ thơm ngon hơn khi được chấm với hỗn hợp muối có tiêu rừng, sả Lào, ngò gai, ớt xay nhuyễn.
Đối với người dân tộc bản địa ở Tây Nguyên, họ có cách thưởng thức thịt heo hun khói Tây Nguyên rất độc đáo. Trước khi ăn, họ sẽ dúi thịt heo vào tro bếp còn ấm nóng cho đến khi thịt đủ nóng thì lấy ra, đập cho tro bếp bay hết đi rồi xé sợi và thưởng thức.
Tuy nhiên, nếu không có bếp than, bạn cũng có thể lựa chọn cách khác để thưởng thức món thịt heo hun khói Tây Nguyên này sao cho phù hợp hơn như dùng lò vi sóng quay trong khoảng 5 phút. Đến lúc thịt đã nóng lại thì bạn đem xé thịt thành sợi rồi thưởng thức.
Lời kết
Thịt heo hun khói Tây Nguyên ngày nay đã trở thành món ăn đặc sản và quen thuộc với nhiều người. Những du khách khi đến với vùng đất này, được chứng kiến quá trình chế biến và thưởng thức thịt heo hun khói Tây Nguyên đều không khỏi thích thú.