Phở là món ăn quen thuộc ở mọi vùng miền. Bạn đã thử phở khô chưa? Phở khô Gia Lai có gì đặc biệt? Là món ngon ở phố núi Pleiku, rồi dần lan vào Sài Gòn. Khác với những loại phở mà chúng ta thường thấy, phở và nước dùng được đựng trong cùng một tô. Món phở khô Gia Lai gồm hai bát, một bát phở và một bát nước dùng. Bạn sẽ tự thưởng thức món phở riêng, rồi húp nước dùng, ăn cùng tương đen và rau sống.
Phở khô Gia Lai có gì đặc biệt, bạn đã biết
Phở khô được chế biến đặc biệt. Nhiều người lầm tưởng đây là hủ tiếu vì nó giống sợi hủ tiếu. Nhưng đó là một loại phở đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở Gia Lai. Phở Gia Lai sử dụng sợi phở tròn, sợi mảnh, không mềm và dẹt như phở thường.
Sợi phở làm hoàn toàn từ gạo nguyên chất chọn lọc. Quá trình làm phở khá công phu và tốn nhiều công sức. Gạo sau khi vo, ngâm nước, sau đó xay nhuyễn, nên khi chần qua nước hay trộn vẫn thơm, không bị nhão, dính hay vón cục.
Tô phở khô siêu bự, vì ngoài bánh phở còn có hành phi, giá, thịt gà hay tóp mỡ. Khi ăn sẽ dùng các loại nước chấm khác nhau tùy theo khẩu vị mỗi người như tương đen, tương đỏ, mắm cay, mắm thường…
Để làm nên một tô phở khô ngon, ngoài phở khô thì nước dùng cũng vô cùng quan trọng. Nước dùng sẽ được nấu khá cầu kỳ. Xương sẽ được ninh nhừ để làm ngọt nước đặc trưng.
Điều mà ít ai biết khi ăn phở khô Gia Lai
Chỉ có phở gà mới có thêm một bát gà xé bên ngoài. Còn phở bò khô hay phở khô thịt viên đã có sẵn thịt bò và viên trong bát nước dùng. Hiếm có món phở nào kết hợp nhiều loại thịt và ăn với nhau một cách khó cưỡng như vậy. Bát phở khô nhiều thịt bằm, có thể dùng thịt bò, thịt gà nhưng khi ăn với nhau rất hấp dẫn và ngon miệng.
Để thưởng thức món phở, bạn phải trộn đều các loại gia vị trong bát. Như hành phi, tóp mỡ, chanh và một số gia vị sao cho phở ngấm đều. Sau đó bạn húp cùng một chút nước dùng. Như vậy mọi người mới cảm nhận hết được độ ngon của phở khô. Nó vừa có vị tươi ngọt, vừa cảm nhận được vị ngon của rau rừng, quyện với vị dai của phở, vị béo của tóp mỡ, vị sần sật của sụn…
Tương đen – Bí quyết của món phở khô Gia Lai
Món ăn kèm không thể thiếu của phở khô Gia Lai là tương đen. Dù chỉ là gia vị nhưng nếu thiếu hương vị này, thì món phở khô sẽ mất đi một nửa. Tương đen được làm từ hạt đậu, có kết cấu chắc, mịn, hạt to và bóng. Hạt đậu vừa được nấu và vừa được ủ rất ngon.
Ủ tương càng lâu thì hương vị của tương càng đậm đà và màu sắc của tương càng mịn. Nó mang lại hương vị thơm ngon rất độc đáo. Gắp một miếng phở, chan thêm một ít tương đen, rau thơm, miếng thịt với một ít hành phi. Bạn mới cảm nhận hết cái ngon của món phở khô.
Bài viết trên đã làm rõ vấn đề phở khô Gia Lai có gì đặc biệt? Món phở khô Gia Lai được coi là món ăn đặc sản đặc trưng của Tây Nguyên nói chung hay Gia Lai nói riêng. Đây là niềm tự hào về ẩm thực của nơi đây. Chính vì điều này mà phở khô Gia Lai được lan truyền rộng rãi và trở thành món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến đây.
Phở khô Gia Lai là một món ăn đặc trưng của vùng Tây Nguyên. Được nhiều người yêu thích bởi vì hương vị đậm đà, ngon miệng và đặc biệt. Nếu bạn có cơ hội đến vùng Tây Nguyên, đừng quên thử món ăn đặc trưng này nhé!
Có thể bạn quan tâm
+ Hướng dẫn 2 cách làm nhót dầm bò khô ngon lành tại nhà
+ Gia Lai có gì ngon khiến ai cũng siêu lòng?
+ Du lịch Gia Lai chọn khô bò làm quà, bảo đảm ai cũng thích