CategoriesThông tin mới

Mẹo nấu xôi ăn với lạp xưởng cực đơn giản mà lại ngon

Xôi lạp xưởng là một món ăn phổ biến mà các bà nội trợ thường nấu để ăn sáng tại gia đình mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có công thức nấu để xôi vẫn giữ được độ dẻo và lạp xưởng thì vẫn có hương vị béo ngậy. Cùng tìm hiểu hai cách nấu xôi ăn với lạp xưởng ngay dưới đây để tay nghề nội trợ của bạn hoàn hảo hơn.

Cách nấu xôi lạp xưởng với nồi cơm điện

Khi nấu xôi ăn với lạp xưởng bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện, nồi gang hoặc ngay cả lò vi sóng. Hãy xem công thức nấu bằng nồi cơm điện ngay sau đây.

Nguyên liệu

Nếp và lạp xưởng rất đơn giản và dễ mua tại các siêu thị. Tuy nhiên, khi chọn gạo nếp nấu xôi cần chọn loại gạo nếp dẻo và thơm ngon. Nguyên liệu bao gồm:

Nguyên liệu Định lượng
Gạo nếp ngon 2 ống bò
Tôm khô ½ bát
Lạp xưởng 3 cây
Ruốc thịt lợn Tùy chỉnh
Muối, , đường, nước tương Tùy chỉnh
Hành lá 2 nhánh
Nước dừa 50gr

Sơ chế nguyên liệu:

  • Trước tiên bạn vo gạo nếp với nước sạch sau đó ngâm thêm 5 phút để gạo nếp mềm hơn và vớt ra để ráo.
  • Lạp xưởng bạn luộc qua với nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó cho vào chảo xào lại với dầu ăn để lạp xưởng săn lại. Vớt ra để ráo và cắt thành miếng như hạt lựu.
  • Tôm khô mua ở siêu thị về rửa lại với nước sạch và ngâm 5 – 10 phút để tôm mềm.

Tiến hành xào nhân

  • Phi hành khô với dầu ăn sau đó vớt ra để ráo dầu,
  • Tôm khô bỏ vào chảo xào sơ qua, tiến hành hòa gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương. Đổ gia vị vào tôm và xào đến khi tôm săn lại.

Tiến hành nấu xôi

  • Cho nếp đã sơ chế vào nồi cơm điện, đổ 300ml nước vào và 1 muỗng muối. Sau đó đảo đều và bật nút nấu.
  • Để ý nồi cơm khi chuẩn bị bốc hơi sẽ bỏ phần lạp xưởng vào và trộn đều, sau đó tiếp tục nấu.
  • Khi xôi đã chín, nồi cơm nhảy qua chế độ hâm. Đổ vào xôi 50gr nước dừa và phần tôm khô đã xào lên trên mặt nồi và hâm tiếp 10 phút.
  • Mở nắp xới đều xôi lên và nấu thêm 15 phút sau đó xôi chín và thưởng thức.

Cách nấu xôi lạp xưởng với lò vi sóng

Một cách nấu xôi ăn với lạp xưởng rất hấp dẫn nữa là nấu bằng lò vi sóng. Sau đây là cách làm nguyên liệu và cách nấu xôi.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu để nấu xôi lạp xưởng bằng lò vi sóng giống y hệt như ta nấu bằng nồi cơm điện.

Sơ chế nguyên liệu và xào nhân

  • Gạo nếp vo sạch và ngâm với 700ml nước lọc khoảng 180 phút. Nếu muốn xôi béo và thơm hơn nên ngâm thêm với nước cốt dừa 20 phút.
  • Tôm khô đem ngâm nước 10 phút cho mềm.
  • Lạp xưởng bạn đem cắt khúc nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp đợi dầu ăn nóng già và cho tỏi vào phi thơm lên. Đổ lạp xưởng vào xào trước, sau đó cho tôm khô vào tiếp tục xào đến khi vàng thơm thì tắt bếp.

Nấu xôi

  • Sau khi ngâm nếp 2 tiếng, cho 2 muỗng canh nước tương vào nếp trộn đều tay.
  • Đổ nước xấp mặt gạo nếp và cho vào lò vi sóng quay với nhiệt độ vừa phải từ 100 độ C – 108 độ C. Quay liên tục trong 15 phút.
  • Sau 15 phút bắc ra trộn đều rồi tiếp tục quay thêm 5 phút. Cho nhân đã xào vào trộn đều tay và quay thêm 2 phút là hoàn thiện.

Trên đây là 2 cách nấu xôi ăn với lạp xưởng bằng nồi cơm điện và nồi vi sóng rất đơn giản. Tùy vào điều kiện mỗi gia đình bạn hãy chọn một cách nấu riêng nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một thành phẩm thơm ngon đúng vị.