CategoriesThông tin mới

Hướng dẫn cách làm bò viên không cần bột nở mà vẫn dai giòn

Bò viên là một món ăn phổ biến ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, vì món bò viên có thời gian bảo quản khá dài nên  nhiều đơn vị đã làm sẵn và đóng túi để bán ra thị trường rất nhiều loại khác nhau. Nhưng nếu không cẩn thận thì có thể sẽ mua phải bò viên có chứa nhiều hàn the và bột nở. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm bò viên không cần bột nở mà vẫn dai và giòn.

Hướng dẫn làm bò viên không cần bột nở mà bạn nên biết

Nguyên liệu và công thức làm bò viên khá đơn giản và dễ thực hiện, hãy bắt tay vào chế biến ngay với những công thức sau đây.

Nguyên liệu làm bò viên:

  • Thịt bò xay              2 kg
  • Tiêu xay                  10 g
  • Tỏi băm                   7 g
  • Nước mắm               5 thìa
  • Bột ngọt                   1/2 g
  • Bột khoai tây            2 thìa
  • Hành tím                  1 củ
  • Hạt nêm                   1 thìa

Cách xay thịt

Cho bột khoai tây vào chén trộn đều, lấy chén khác cho hỗn hợp nước mắm và bột ngọt hòa lẫn với nhau. Thịt bò 1,2 kg ta chia làm 3 lần xay. Cho thịt và hỗn hợp nước mắm vào máy xay và bật chế độ cao xay khoảng 1-2 phút sau khi thịt tơi ra thì tắt đi sau đó cùng muôi dầm thịt bị vón cục ra để máy xay dễ hơn.

Lấy một ít đá lạnh đập nhỏ và cho nhanh vào hỗn hợp thịt, sau đó cho ⅓ hỗn hợp bột khoai tây vào và tiếp tục xay 1-2 phút, sau đó thêm 1 muỗng dầu ăn và xay thêm 30s. Thực hiện với 2 phần thịt còn lại, sau đó thêm tỏi và tiêu vào xay đều lên là hoàn thành.

Tạo hình và luộc bò viên

Đặt lên bếp 1 nồi nước cho vào 1 củ hành tím và 1 thìa hạt nêm để nước luộc được ngọt hơn. Rửa sạch tay và dùng tay nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn, có thể quẹt dầu ăn lên tay trước khi nặn để thịt không bị dính.

Sau khi nặn xong thả luôn bò viên vào nồi nước đang sôi trên bếp. Đun khoảng 3-5 phút khi bò viên nổi dần trên mặt nước sẽ vớt ra, bỏ vào bát nước đá lạnh và bọc kín bằng màng bọc để viên bò dai và giòn hơn.

Thành phẩm

Bò viên nếu làm đúng cách bề ngoài sẽ căng tròn không bị xẹp. Khi chế biến thì thịt sẽ không bị bở mà đặc biệt là vẫn giữ được vị ngọt của thịt bò. Muốn bảo quản thịt bò viên được trong thời gian dài thì nên bọc kín bằng túi hoặc màng thực phẩm và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể bảo quản được trong vòng 1-2 tháng.

Lưu ý nhỏ để bò viên luôn giai giòn

  • Nếu mua thịt bò nguyên thì nên cắt nhỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh, ủ thịt khoảng 3-6 tiếng sau đó mới đem xay.
  • Muốn bò viên sau khi hoàn thành được giai ngon hơn, thì xay thịt xong bạn nên cho vào chày giã lại thịt rồi mới bỏ vào tủ lạnh.
  • Để các món chả lụa, giò sống thì cần chọn thịt tươi, sạch và thịt phải lạnh thì sẽ xay dễ hơn.

Cách nhận biết bò viên chứa nhiều hàn the

Để món bò viên ngon thì phải  có vị dai, giòn. Tuy nhiên, hiện nay một số hàng quán không tạo độ dai tự nhiên của thịt mà lại sử dụng hàn the để bỏ vào thịt làm tăng độ dai, giòn, chất này rất có hại cho sức khỏe.

Nếu khi mua bò viên, bạn nên cẩn thận nếu nhìn bên ngoài sẽ rất tươi, ngon, thớ thịt có phần khô nhưng nhìn rất săn chắc thì đó là những viên bò tẩm hàn the. Đặc biệt, nếu cắt vào bên trong sẽ thấy thịt mềm nhũn và chảy dịch trắng, ngoài ra có mùi hôi khó chịu chứ không thơm tự nhiên của vị thịt bò.

Với cách làm bò viên không cần bột nở như trên hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có được thành phẩm thơm ngon vị bò, dai dai và giòn của viên bò.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Hướng dẫn cách thức ướp gà chiên thơm ngon với mật ong

+ Chỉ bạn cách thưởng thức bò một nắng nổi tiếng ở Gia Lai

+ Giải đáp thắc mắc thịt ba chỉ luộc calo nhiều không

+ Vì sao doanh nhân cần uống rượu vang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *