Thứ Hai, Tháng Bảy 8, 2024
Trang chủGÓC GIẢI ĐÁPGiải đáp thắc mắc: Nước mắm truyền thống làm trong bao lâu

Giải đáp thắc mắc: Nước mắm truyền thống làm trong bao lâu

Nước mắm là một phần không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt. Gần đây, nhiều người băn khoăn không biết nước mắm truyền thống làm trong bao lâu? Nếu bạn muốn giải đáp thắc mắc, các bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.

Quy trình làm nước mắm truyền thống

Để biết nước mắm truyền thống làm trong bao lâu, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua về quy trình từ khâu chọn cá cho đến khi rút và lọc mắm. Quy trình cụ thể như sau:

Chọn cá

Thời điểm mua cá cơm để làm mắm thường diễn ra từ tháng 11 năm trước cho đến tháng 4 năm sau. Có thể chênh lệch từ 1 – 2 tháng tính theo âm lịch tùy từng vùng miền. 

Theo người dân làm mắm truyền thống, cá cơm than sẽ ủ ra được loại mắm ngon nhất. Tuy nhiên, loài cá này chỉ xuất hiện vào tháng 2 – 3 âm lịch. Nếu muốn có mắm ngon thì cần phải thu mua cá trong thời gian này.

Cá sau khi đánh bắt sẽ được ướp muối, ướp lạnh để bảo quản. Khi cá được vận chuyển đến cơ sở làm mắm sẽ phải lọc lại những con tươi ngon, chất lượng với phần thân còn đàn hồi, mắt trong. Người thợ họ không nhặt từng con mà sẽ kiểm tra theo từng mẻ, có thể quan sát bằng mắt thường để nhặt bỏ những con cá tạp, bị hư để đảm bảo chất lượng cho nước mắm truyền thống.

Chọn muối

Muối được người dân làng nghề chọn mua vào đầu thu. Thời điểm này, muối thành phẩm có độ khô ráo vừa phải do nắng không quá gắt, thích hợp để làm mắm cá. Muối dùng trong làm mắm thường phải lựa những hạt màu trắng đục, đều hạt và không được vón cục.

Sau khi thu mua muối, cơ sở sản xuất sẽ không sử dụng ngay mà thường sẽ phải bỏ không ít nhất 12 tháng. Việc làm này sẽ giảm bớt vị đắng, chát của muối, giúp cho nước mắm thành phẩm được chuẩn vị hơn.

Trộn muối với cá

Cá và muối được trộn theo tỷ lệ 3:1. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể điều chỉnh lên 4:1 nếu muốn mắm có độ đạm cao hơn.

Để mắm không bị hư hại trong quá trình ủ chợp thì độ tươi ngon đầu vào của cá là rất quan trọng. Đối với cá được đánh bắt dài ngày ngoài biển có thể thay đổi tỷ lệ với lượng muối tăng lên để không làm hư mẻ chượp.

Đặc biệt, khu vực trộn cá cần phải đảm bảo sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh. Thường thì các cơ sở sản xuất chuyên nghiệp sẽ xây riêng biệt thành 1 chậu lớn, bên trong được tiệt trùng sạch sẽ bằng nước vôi trong.

Ủ chượp và rút mắm nhĩ

Thời gian ủ chượp nước mắm thường kéo dài từ 6 tháng – 24 tháng. Ủ càng lâu thì chất lượng mắm càng ngon và màu sắc đẹp, mùi thơm đặc trưng hơn.

Sau khi đủ thời gian ủ thì tiến hành rút mắm nhỉ từ 50 – 70% lượng nước mắm trong chượp. Phần trăm nước mắm còn lại sẽ được lưu trong chượp để ủ tiếp cho ra mắm loại 1.

Lọc mắm

Sau khi thu được mắm nhỉ sẽ đưa vào bể lọc để loại bỏ tạp chất. Đồng thời, lượng đạm thôi và váng mắm sẽ được làm sạch để đảm bảo vệ sinh, chất lượng mắm truyền thống thành phẩm.

Nước mắm truyền thống làm trong bao lâu?

Theo cách làm kể trên, thời gian để sản xuất nước mắm truyền thống thường kéo dài từ 6 tháng – 24 tháng.

Ngoài ra, thời gian làm mắm trong bao lâu còn tùy thuộc vào vùng miền. Bởi miền nam và nam trung bộ có điều kiện thời tiết nắng quanh năm nên thời gian ủ mắm thường nhanh hơn miền bắc. Đối với dòng nước mắm càng ủ lâu thì càng ngon và chất lượng hơn.

Kết luận

Bài viết trên vừa phân tích chi tiết về nước mắm truyền thống làm trong bao lâu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc và hiểu được quy trình chi tiết làm nước mắm truyền thống hiện nay.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Một số điều cần lưu ý về chè xanh dùng hàng ngày

+ Hướng dẫn cách làm nước mắm cá nhỏ đơn giản ngay tại nhà

+ Top Thực Phẩm Tốt Cho Da Không Thể Bỏ Qua Nếu Muốn Có Làn Da Đẹp

+ Những yếu tố ảnh hưởng đến việc thưởng thức tách trà ngon

+ Hướng dẫn cách nấu bún hến – Đặc sản xứ Huế

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments