Hủ tiếu bò kho là món ăn đặc trưng của người Sài Gòn, tuy nhiên nó được xem những món phở, bún ở miền Bắc. Hủ tiếu bò kho có hương vị đậm đà, thơm ngon của vị bò kết hợp với cà rốt bùi bùi béo ngậy rất hấp dẫn người ăn. Nhiều người thường mất vài lần để tập nấu món hủ tiếu bò kho đúng cách. Tham khảo bài viết dưới đây để biết hủ tiếu bò kho cách làm như thế nào?
Nguyên liệu cần để làm món hủ tiếu bò kho
Khi nấu món hủ tiếu bò khi thì thịt bò sẽ quyết định nhiều nhất đến độ ngon của món ăn. Vì thế cần chọn miếng thịt tươi ngon. Nguyên liệu cần:
- 500gr thịt bắp bò
- Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
- 3 tép tỏi to băm nhuyễn
- Ngũ vị hương và gói bò kho
- Cà rốt, cà chua, chanh
- Sả tươi, quế, hoa hồi mỗi thứ 1 nhánh
- Húng quế, rau mùi, rau ngò gai, hành lá …
Sơ chế nguyên liệu và cách tẩm ướp thịt bò
Tiến hành sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về cần khử mùi hôi. Rửa thịt bò với hỗn hợp rượu và muối, gừng đập dập để bớt mùi sau đó rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
- Khoai tây và cà rốt rửa sạch cắt khúc dày 5-7mm.
- Băm nhuyễn hành khô, gừng, tỏi, ớt
- Hành lá, ngò gai thái mỏng, hành tây thái những sợi mỏng vừa ăn và không bị hăng.
Tiến hành ướp thịt
- Trộn đều hỗn hợp 2 thìa muối, 2 thìa gia vị bò kho và 2 thìa tiêu sau đó thêm chút dầu ăn và ướp 30 phút.
- Tỏi, gừng, ớt băm nhỏ cho vào ướp chung
Tiến hành kho thịt và trụng hủ tiếu
- Nên kho thịt bò bằng nồi áp suất là tốt nhất và bò nhanh mềm.
- Đặt nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn và bỏ sả, tỏi, gừng băm vào phi vàng. Dùng dầu ăn để phi gia vị chứ không sử dụng dầu ô liu hay dầu điều sẽ làm khét hành tỏi
- Bỏ thịt bò đã ướp vào đảo đều cho đến khi săn lại và thêm dầu điều để thịt lên màu đẹp sau đó thêm 600ml nước lọc vào bắt đầu đun nhỏ lửa trong 20-25 phút.
- Bỏ thêm 2 thìa bột năng vào và khuấy đều tay., chú ý thật nhanh tay để bột năng không bị vón cục hoặc hòa bột năng với nước và đổ vào.
- Tiếp tục cho cà rốt và khoai tây đã sơ chế vào nồi, đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút, kiểm tra thịt và khoai tây, cà rốt chín mềm.
- Nêm nếm gia vị nước mắm, hạt nêm để vừa miệng và hoàn thiện
Trang trí tô hủ tiếu bò kho bắt mắt
Hủ tiếu khô khi mua về cần trụng qua nước sôi để sợi hủ tiếu mềm ra sau đó để ráo nước. Cho khoảng 1 khoanh hủ tiếu vào tô hoặc 1 đũa đầy vào tô và chăn nước dùng vào tô. Múc cả cà rốt để lên trên mặt hủ tiếu và trang trí thêm hành lá, rau thơm, hành tây lên.
Sau đó tiếp tục chan nước ngập tô, bỏ thêm chút tiêu và ớt cho có màu sắc. Ai ăn thêm chanh thì bỏ chanh và thưởng thức một tô hủ tiếu vị bò đậm đà, nước sốt sệt lại, thịt bò mềm thơm và có vị dai của gân bò.
Bài viết trên đây đã hướng dẫn tới bạn cách làm một tô hủ tiếu bò kho thơm ngon chuẩn vị. Món này ngày mưa ngồi quây quần bên nhau và thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng. Hy vọng rằng các bạn sẽ thực hiện thành công món hủ tiếu bò kho cách làm như trên. Chúc các bạn có một món ngon bổ dưỡng bên gia đình!