Bún thịt nướng là món ăn đặc sản được yêu thích ở khắp mọi miền tổ quốc bởi hương vị hấp dẫn, thơm ngon của thịt nướng hòa quyện cùng những sợi bún trắng nõn nà. Vậy bạn đã biết cách ướp thịt nướng ăn bún ngon nhất chưa? Hãy tham khảo ngay những bí quyết ướp thịt ngon dưới đây nhé!
Bún thịt nướng – món ăn dân dã của người dân Việt Nam
Đây món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Bún thịt nướng bao gồm bún tươi và thịt, thêm một chút rau xanh, đậu phộng cùng đồ muối chua truyền thống, ăn kèm nước mắm pha loãng. Trong số những thành phần kể trên, thịt nướng được ví như “linh hồn” của món ăn, là yếu tố quyết định liệu tô bún của bạn có thực sự hấp dẫn hay không.
Các nguyên liệu chế biến món ăn bún thịt nướng
- Thịt heo: 700gr (nên chọn loại thịt nạc vai để thịt nướng lên không bị khô, cứng)
- Chả giò (đã chiên): 4 – 5 miếng
- Bún tươi: 1kg
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau xà lách, chanh, ớt tươi, dưa leo, đồ chua, húng bạc hà, tía tô, kinh giới
- Đậu phộng/lạc rang: 100gr
- Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu, đường, dầu ăn, hành tây và tỏi băm nhỏ, xì dầu và dầu hào.
Các nguyên liệu này có thể gia giảm tùy theo nhu cầu, sở thích của bạn nhé. Nguyên liệu đầy đủ rồi thì mới tiến hành áp dụng cách ướp thịt nướng ăn bún ngon chuẩn vị nhà làm.
Sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến
Trước khi chế biến, bạn cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ để món ăn được ngon hơn.
- Thịt lợn sau khi mua về thì sửa sạch với nước ấm và muối pha loãng. Để ráo và cắt thành miếng có độ dày khoảng 0.7 cm. Để thịt mềm cũng như dễ ngấm gia vị hơn, bạn có thể sử dụng búa đập thịt chuyên dụng.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Sả rửa sạch, cắt lát mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, cắt nhỏ. Cho tất cả vào cối giã hoặc xay nhuyễn. Bạn để dành lại 1 ít tỏi và ớt băm nhuyễn để làm nước mắm.
- Củ cải trắng, cà rốt bỏ vỏ, bào sợi.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo, cắt nhỏ.
Cách ướp thịt nướng ăn bún
Cách ướp thịt làm bún thịt nướng đóng vai trò hết sức quan trọng và là nhân tố quyết định làm nên hương vị và đặc trưng riêng của món ăn dân dã này. Vì vậy, khi thực hiện khâu này, các bạn hãy cẩn thận một tý nhé!
Cách ướp thịt như sau:
- Cho 1 muỗng cà phê hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong.
- Nếu thịt ướp bị khô, bạn có thể cho thêm một hoặc hai muỗng cà phê dầu thực vật để giúp thịt mềm hơn và dễ kết dính lại thành một khối. Một số nơi, sả được thêm vào khi ướp để tạo nên hương vị thơm nồng cho món ăn.
- Sau đó, bạn nên cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu có thời gian, nên để qua đêm để thịt được ngấm đều nhất).
*TIP HAY: Nếu bạn muốn ăn theo kiểu bún thịt nướng Hà Nội thì riêng với thịt nạc vai, sau khi ướp xong thì sẽ tiến hành nắn thành những viên dẹt vừa ăn.
Lưu ý để ướp thịt ngon
Muốn món thịt nướng ngon thì cần phải lưu ý các vấn đề dưới đây:
- Nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai để khi nướng lên thịt không bị khô, cứng.
- Nếu có thời gian nên ướp thịt để qua đêm sẽ làm cho thịt thấm gia vị.
- Gia vị tẩm không nên quá đậm đà vì món ăn còn cho thêm nước mắm, cũng không nên quá nhạt để giữ được vị đậm đà của thịt.
- Khi ướp gia vị xong, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt không bị ôi.
- Khi nướng bạn cần canh đều lật mặt để thịt không bị cháy
Trên đây là cách ướp thịt nướng ăn bún ngon mà bạn có thể tham khảo để có được món ăn ngon ngay tại nhà nhé! Chúc các bạn thành công với món ăn dân dã, nhiều chất dinh dưỡng này nhé!
Có thể bạn quan tâm
+ Chỉ bạn cách thưởng thức bò một nắng nổi tiếng ở Gia Lai
+ Cách làm sốt cà chua sườn ăn với rau sống thơm ngon, đậm đà
+ Cách thực hiện bữa sáng dinh dưỡng với cháo đậu xanh khô bò