CategoriesThông tin mới

Bật mí công thức bò xào chua ngọt thơm ngon chuẩn vị

Thịt bò kết hợp với các loại rau củ để tạo nên món bò xào chua ngọt hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt và đầy đủ dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Mọi người hãy cùng vào bếp để thực hiện món xào hấp dẫn này ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 300g
  • Đường: 2 thìa cafe
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Tỏi: ½ củ (khoảng 4 tép);
  • Cà chua: 1 quả vừa;
  • Hành lá: 2 cây;
  • Nước mắm: 2 thìa súp.
  • Muối: 1 thìa súp
  • Mì chính, hạt nêm: cho vừa theo khẩu vị
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
  • Rau mùi: vài cọng (để trang trí).

Cách chế biến món bò xào chua ngọt chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về dùng muối chà xát miếng thịt thật kỹ rồi rửa sạch với nước. Để thịt bò dễ dàng thái hơn, cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy ra thái lát mỏng theo thớ ngang của thịt.
  • Cần tây nhặt bỏ lá già, cắt gốc rồi rửa sạch, sắt ra thành khúc vừa ăn.
  • Dứa gai gọt vỏ, bỏ mắt, rồi cắt thành miếng có độ dày khoảng nửa lóng tay.
  • Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành tây cùng với cà chua rửa sạch rồi cắt ra thành từng miếng hình múi bưởi.

Ướp thịt bò

  • Bỏ thịt bò vào tô đựng, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê mì chính, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường vào 1/2 lượng tỏi băm rồi trộn đều.
  • Ướp trong khoảng 15 phút để cho thịt thấm gia vị.

Xào thịt bò

  • Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và 1 ít tỏi băm còn lại rồi phi thơm. Sau đó, cho thịt bò vào xào trên lửa to, đảo nhanh đều tay khoảng 3 phút, khi thịt vừa chuyển màu chín tái thì tắt bếp.
  • Bỏ ngay thịt bò ra đĩa, để sẵn.

Xào thịt bò với rau củ

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng với phần tỏi băm còn lại vào chảo. Phi thơm rồi cho cà chua, hành tây và dứa vào xào. Nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, hạt nêm, cho lửa to rồi đảo nhanh tay khoảng 5 phút.
  • Khi thấy cà chua, hành tây và dứa vừa chín tới thì bỏ phần thịt bò đã xào trước vào, nếm lại cho vừa ăn, cho cần tây vào và đảo thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm

  • Thịt bò xào vừa chín tới nên ăn rất mềm ngọt, không bị dai, được hòa quyện với vị chua ngọt của dứa và cà chua, hành tây trắng ngọt, cần tây xanh giòn, thật là hấp dẫn.
  • Món thịt bò xào chua ngọt thích hợp trong các bữa cơm gia đình hay làm đãi khách đều được. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu xay để thêm hương vị nhé!

Cách khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả

  • Tận dụng nguyên liệu sẵn có trong nhà, có thể lấy muối ăn chà xát vào miếng thịt bò, để 5 phút rồi rửa sạch với nước cũng giúp loại bớt mùi hôi của thịt.
  • Ngâm thịt bò với rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước, đây cũng là một cách khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả.
  • Cho một ít nước cốt chanh hoặc giấm vào thịt bò, để khoảng vài phút rồi rửa sạch là miếng thịt bò đã trở nên thơm ngon hơn.
  • Dùng gừng đã nướng chín, cạo vỏ rồi giã nhuyễn, xát lên miếng thịt bò sau đó rửa sạch. Vị thơm cay nồng của gừng sẽ đánh bay mùi hôi của thịt bò.

Lời kết

Vì vậy, việc lựa chọn món bò xào chua ngọt trong thực đơn của gia đình là điều tuyệt vời. Hương vị thơm ngon cùng với sắc màu hấp dẫn của thịt bò kết hợp rau củ, đây là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn! Chúc mọi người có một bữa cơm ngon miệng và thật ấm áp cùng gia đình mình với món bò xào chua ngọt nhé!