Ba chỉ rang cháy cạnh là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình miền Bắc. Với cách làm ba chỉ rang cháy cạnh dưới đây, chắc chắn bạn sẽ chế biến ra được một đĩa thịt thơm ngon, hấp dẫn, không cháy xém hay khô dai. Hãy tham khảo bài viết dưới đây và vào bếp trổ tài nấu nướng ngay nhé!
Hướng dẫn cách làm ba chỉ rang cháy cạnh chuẩn vị
Có nhiều cách làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh, nhưng phải chế biến như thế nào cho miếng thịt ba chỉ mềm, nước sốt mặn ngọt sền sệt, hương vị đậm đà mới là thành công. Ngay sau đây, hãy cùng vào bếp để khám phá món ăn bình dân ngon miệng này:
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: vài nhánh cắt khúc
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước hàng: 2 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Tương ớt hoặc ớt trái
Các bước chế biến
Các bạn hãy tiến hành chế biến món ăn thịt ba chỉ rang cháy cạnh theo các bước cụ thể sau:
Bước 1: Sơ chế thịt
- Rửa sạch thịt ba chỉ sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Đun nước nóng đến khoảng 70 – 80 độ thì cho thịt vào nước để loại bỏ những cặn chất bẩn có trong thịt rồi vớt ra, rửa sạch thịt một lần nữa và để ráo.
Bước 2: Nấu món ăn
- Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng thì cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Bạn hãy nhớ lắc nhẹ chảo để dầu ăn loang ra toàn bộ bề mặt của chảo.
- Cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho thịt vào chảo và rang cho thịt xém cạnh và chảy bớt mỡ.
- Bạn hãy chắt bớt mỡ trong chảo ra một chiếc bát và hạ nhỏ lửa.
- Cho vào chảo thịt rang những nguyên liệu đã chuẩn bị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt hoặc 1 trái ớt đã cắt nhỏ và đảo đều. Bạn có thể thêm bớt các loại gia vị tùy theo khẩu vị của bản thân.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt trở nên sền sệt thì cho hành lá thái khúc vào chảo và đảo đều.
- Cho nửa muỗng canh cà phê hạt tiêu vào chảo và tiếp tục đảo đều, rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành, món thịt rang cháy cạnh sẽ có màu cánh gián đẹp mắt, miếng thịt chỉ xém nhẹ phần cạnh chứ không bị cháy bén. Món ăn sẽ dậy mùi thơm của hành phi, hành lá, mỡ heo và hạt tiêu cực kỳ quyến rũ, hấp dẫn người ăn.
Với cách làm ba chỉ rang cháy cạnh ở trên, bạn có thể trổ tài nấu ăn mời cả nhà cùng thưởng thức mà không cần năng khiếu nấu nướng cao siêu gì. Chắc chắn ai ai cũng sẽ thích mê món ăn này của bạn. Thịt ba chỉ rang cháy cạnh ăn cùng với cơm nóng sẽ cực kỳ ngon.
Những lưu ý khi thực hiện cách làm ba chỉ rang cháy cạnh
Để món thịt ba chỉ rang cháy cạnh đạt đến độ hoàn hảo nhất, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý như sau:
- Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ có lượng nạc và mỡ cân bằng nhau, màu sắc hồng tươi, không có mùi lạ dùng tay ấn vào thịt không bị nhớt và có độ đàn hồi tốt.
- Khi thái thịt, bạn nên thái thành những miếng vừa ăn, không quá mỏng cũng không quá dày để miếng thịt nhanh chín, thấm đều gia vị và mềm, không khô.
- Bạn không nên ướp thịt với gia vị trước khi nấu vì sẽ khiến thịt dễ bị cháy.
Lời kết
Kết hợp món thịt ba chỉ rang cháy cạnh cùng một bát canh, một đĩa rau và chút cà pháo chua chua chắc chắn sẽ làm mâm cơm nhà bạn thêm trọn vẹn. Hãy vào bếp và thực hiện theo cách làm ba chỉ rang cháy cạnh cực kỳ đơn giản này ngay nhé. Chúc bạn thành công!