Bất cứ ai khi đặt chân đến Gia Lai, không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên, mà bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo của nơi đây. Vậy Gia Lai có gì ngon? Cùng tìm hiểu những món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực hoang dã nơi đây nhé!
Khô bò Gia Lai
Khô bò Gia Lai – Ẩm thực của núi rừng – đây chính là món ăn dân dã truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Gia Rai huyện Krông Pa. Các dịp lễ Tế hay lễ mừng lúa mới, người Gia Rai thường mổ bò ăn mừng và món khô bò cũng được bắt nguồn từ đây.
Khô bò một nắng Gia lai có thể dự trữ lâu ngày. Cách làm khô bò được người dân nơi đây lưu giữ và truyền lại để tạo nên hương vị độc đáo và riêng biệt chỉ riêng vùng đất Gia Lai mới có. Từ khâu chọn thịt, mổ – ướp gia vị đến việc phơi dưới nắng to trên những tảng đá, tấm phên.
Sau 3 ngày, bò khô sẽ chín hoàn toàn, các thớ thịt săn lại nhưng vẫn giữ được vị ngon ngot của thịt bò.
Phở khô
Một món ăn đặc biệt nữa của vùng đất Gia Lai đó là phở khô. Nguyên liệu món ăn gồm bánh phở dai ngọt, thịt băm, gà xé sợi, hành phi,… tất cả được trộn đều và dưới sự khéo léo của người chế biến, phở khô vừa thơm ngon lại vô cùng đẹp mắt.
Nước lèo ăn kèm cùng tô phở khô được ninh từ gà, heo hoặc bò trong nhiều giờ để mang lại sự thơm ngon tròn vị. Ngoài ra còn có rau ăn kèm – phần không thể thiếu để tăng vị giác cũng như hấp dẫn của món ăn.
Hơn nữa, khách hàng có thể chủ động gia giảm cho hợp với khẩu vị của mình khi trộn. Đây cũng là lý do nhiều người chọn món ăn này khi đến với Gia Lai.
Bún mắm cua
Một bát bún mắm cua Gia Lai được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như măng chua, da heo chiên giòn, thịt ba chỉ, cua đồng và rau ăn kèm được bày trí một cách khéo léo, hấp dẫn.
Tuy nhiên bún mắm cua khá kén người ăn. Rất nhiều du khách lần đầu nếm thử sẽ không quen với hương vị nồng của mắm cua, rất khó ăn. Tuy nhiên, một khi đã quen rồi thì chắc chắn sẽ thương, sẽ nhớ món ngon này.
Bún mắm nêm
Gia Lai có gì ngon? – Một gợi ý khác cho bạn đó là bún mắm nêm. Đây là món ăn phổ biến tại Gia Lai. Bún mắm nêm gồm phần bún nhỏ ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống và đặc biệt, phần mắm nêm được chế biến từ cá cơm vô cùng thơm.
Sự hòa quyện hấp dẫn bởi vị ngọt của thịt, mát của rau ăn kèm với mắm cá cơm đã tạo nên món ăn làm nao lòng bao thực khách.
Lẩu rau rừng
Lẩu rau rừng là một trong những món được nhiều du khách lựa chọn khi đến thăm Gia Lai. Nét độc đáo của món lẩu này đó là sự kết hợp từ nhiều loại rau, lá rừng khác nhau tạo nên hương vị riêng biệt của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ gây thương nhớ.
Hầu hết những loại rau món này đều được lựa chọn kỹ lưỡng và có công dụng tốt cho sức khỏe. Do vậy, không chỉ ngon, nấu rau rừng còn giúp bồi bổ cơ thể con người.
Bò nướng ống tre
Đến với Gia Lai, quý khách phải thử ngay món thịt bò nướng ống tre thơm ngon của vùng đất này. Phần thịt bò được thái kết hợp tẩm ướp các gia vị sau đó nhồi vào ống tre và nướng trên lửa than hồng.
Thịt bò săn chắc, được tẩm ướng gia giảm nên rất đậm đà cùng với hương thơm thịt tỏa ra từ ống nữa khiến bao du khách phải say mê, thích thú.
Lời kết
Gia Lai có gì ngon? Trên đây là những gợi ý cho bạn về các món ngon của vùng đất Gia Lai hùng vĩ này. Đừng quên nếm thử khi đặt chân đến đây nhé!