Thịt nguội xông khói được đánh giá là món ăn ngon và được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tự thay thực hiện tại nhà rất nhanh chóng và đơn giản với nguyên liệu dễ tìm cùng quy trình không hề phức tạp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm cũng như cách bảo quản thịt nguội an toàn, hiệu quả.
Có nên chọn thịt đông lạnh làm thịt nguội xông khói hay không?
Hiện nay, nhiều người thường có xu hướng đi chợ 1 lần và tích trữ thực phẩm cho cả tuần. Điều này được làm thường xuyên hơn cho món thịt nguội. Bạn vẫn có thể thực hiện được món ăn bình thường tuy nhiên sẽ có một số hạn chế sau đây:
- Làm giảm bớt vị ngon khi ra thành phẩm, bởi thịt đông lạnh không còn tươi ngon, khi chế biến sẽ khiến miếng thịt bị khô.
- Nếu chế biến từ thịt đông lạnh thì bạn sẽ không bảo quản thịt nguội được lâu vì có thể trong quá trình rã đông thịt đã bị vi khuẩn tấn công.
Cách làm thịt nguội xông khói
Nhiều người thường cho rằng thịt nguội xông khói làm sẽ cầu kỳ và phức tạp. Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện thì mới thấy rằng đây là món ăn có quy trình rất đơn giản. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn hãy theo dõi tiếp nội dung sau đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị trước các nguyên liệu cần thiết sau đây:
Nguyên liệu | Số lượng |
Thịt ba rọi | 1kg |
Muối | 17g |
Muối pokelsailz | 10g |
Đường | 10g |
Bột nhục đậu khấu, bột tỏi, bột gừng, | Mỗi loại ¼ muỗng |
Marjoram | ¼ muỗng |
Tiêu xay | ¼ muỗng |
Cách thực hiện
Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn thực hiện làm thịt nguội xông khói theo quy trình:
- Bước 1: Thịt ba rọi bạn loại bỏ mẩu xương còn sót sau đó rửa sạch sẽ và thấm khô bề mặt của thịt.
- Bước 2: Bạn ướp thịt cùng muối ăn, muối pokelsailz, tỏi và gừng băm nhỏ, tiêu xay, đường, bột tỏi, bột gừng, bột nhục đậu khấu, marjoram.
- Bước 3: Bạn cho thịt đã ướp vào túi, bọc kín cẩn thận vào ướp 6 ngày trong tủ lạnh với nhiệt độ 5 độ C.
- Bước 4: Khi đã đủ thời gian, bạn lấy thịt ra thấm khô bề mặt sau đó nướng thịt ở nhiệt độ 100 độ C. Khi thịt chín, cắt thành miếng mỏng là đã hoàn thiện món ăn.
Lưu ý trong bảo quản thịt nguội xông khói
Để thịt nguội có thể sử dụng được trong vài ngày, bạn cần có chế độ bảo quản thích hợp. Sau đây là một số lưu ý khi bảo quản thịt nguội:
- Bạn bảo quản thịt nguội trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp nhất là 5-10 độ C.
- Trong khi bảo quản, bạn nên thường xuyên thực hiện kiểm tra để chắc chắn rằng mức nhiệt độ đó là phù hợp.
- Khi sắp xếp thịt vào tủ, bạn cần để theo thứ tự của hạn sử dụng để tiện theo dõi.
- Bạn cần thực hiện bọc kỹ thịt nguội bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm,… trước khi bảo quản kĩ trong tủ lạnh.
- Để không ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của thịt nguội thì khi bỏ vào tủ, thịt cần được để ở ngăn riêng biệt, không tiếp xúc gần với thực phẩm tươi sống.
- Bạn không nên để thịt ở ngay sát cửa của tủ lạnh bởi đây là nơi có nhiệt độ có nhiều biến động, không ổn định.
Như vậy, bài viết trên là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện và cách bảo quản thịt nguội xông khói luôn trong trạng thái an toàn. Bạn có thể chế biến thịt nguội cùng các món ăn khác rất ngon và độc đáo, chúc bạn thực hiện thành công!