Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
Trang chủMua sắmKhô bò mồi nhậu ngon ngày tết - Món ăn có sức...

Khô bò mồi nhậu ngon ngày tết – Món ăn có sức hút khó cưỡng

Vào những ngày tết là dịp mà anh chị em, bạn bè có thể tụ tập đầy đủ và vui vẻ với nhau nhất. Chính vì thế không thể thiếu được những bàn nhậu cùng với món khô bò ngon khó cưỡng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cách làm món khô bò mồi nhậu ngon ngày tết như thế nào để chiêu đãi các vị khách quý của mình nhé!

Sức hút của khô bò mồi nhậu ngon ngày tết

Khô bò chắc hẳn là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là trong những ngày tết. Món ăn này có sức hút đặc biệt bởi:

Hương vị thơm ngon

Khô bò mồi nhậu ngon ngày tết có hương vị riêng biệt, có độ dai và ngọt của thịt bò kết hợp cùng với các loại gia vị tẩm ướp khác tạo nên một món ăn thơm ngon, vô cùng kích thích người ăn. Ngoài ra, khi bạn vắt thêm một vài giọt cốt chanh lên khô bò thì mùi vị sẽ đặc biệt và lôi cuốn hơn rất nhiều, khiến bạn chỉ muốn mãi. Ngày nay, cùng với công nghệ dây chuyền chế biến hiện đại, có nhiều loại khô bò được tạo ra hơn với những đặc điểm hương vị riêng đáp ứng được nhu cầu của nhiều người.

Ngoài làm món nhậu, bạn có thể kết hợp khô bò cùng một số thực phẩm khác để tạo ra một món ăn mới mẻ để trổ tài với bạn bè, gia đình như nộm bò khô, trứng bò khô… Bạn sẽ khiến mọi người vô cùng thích thú đấy.

“Gia vị” của các buổi tám chuyện

Một buổi nói chuyện sẽ thú vị hơn khi có đồ uống, đồ ăn ngon miệng, hợp khẩu vị phải không nào. Mùi vị khó cưỡng của khô bò sẽ là một “gia vị” không thể thiếu trong các cuộc gặp gỡ, tám chuyện của chị em hay những bữa nhậu vui vẻ của cánh mày râu…

Món quà đặc biệt ngày tết

Những ngày tết sắp đến và bạn đang phải suy nghĩ về món quà ý nghĩa để tặng cho người thân, bạn bè của mình thì khô bò chính là sự lựa chọn hợp lý. Đây vừa là một thức ăn ngon, vừa là món quà biếu tặng với ý nghĩa mang lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe mọi người. Một món quà thực tế và bổ dưỡng thì ai chẳng thích đúng không nào!

Hướng dẫn cách làm khô bò dạng sợi và dạng miếng

Hiện nay, có 2 dạng khô bò phổ biến nhất mà các bạn thường thấy bày bán là dạng xé sợi và dạng miếng. Tuy nhiên, chất lượng cùng như độ an toàn của những loại khô bò đó chưa chắc đã được đảm bảo. Vì vậy, sau đây sẽ là cách làm khô bò trong những ngày Tết vừa ngon vừa vệ sinh lại dễ thực hiện cho các gia đình nhé!

Cách làm khô bò sợi

Để thực hiện món khô bò sợi, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg thịt bò (dùng thăn bò hoặc phi lê)
  • 50g sả
  • 4 muỗng Tỏi xay nhuyễn
  • 1 muỗng gừng xay
  • 1 muỗng sa tế cay
  • 1 muỗng ngũ vị hương
  • 1 muỗng sốt bò kho
  • 1 muỗng muối
  • 5 muỗng bột ớt
  • 4 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng đường
  • 2 muỗng dầu điều để lên màu

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế

Thịt thăn/phi lê bò rửa sạch và để ráo nước. Sau đó thái theo thớ dọc của thịt từng miếng vừa ăn độ dày từ 1.5 cm và xếp vào một chiếc tô hoặc thau lớn.

Sả bóc lá già bên ngoài và tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch và ớt rửa và để ráo rồi đem xay nhuyễn.

  • Bước 2: Ướp thịt bò

Sả và tỏi băm đem trộn chung cùng các gia vị khác như ngũ vị hương, bột ớt, muối, đường và dầu hào thành hỗn hợp sền sệt, hòa quyện với nhau.

Sau đó cho thịt bò vào trộn đều, chà xát với hỗn hợp gia vị. Bạn dùng màng bọc thực phẩm che kín miệng tô và để ngăn mát tủ lạnh qua đêm (khoảng chừng 10 tiếng) để thịt ngấm đều gia vị.

  • Bước 3: Làm bò khô xé sợi

Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn cho thịt bò vào chảo nấu lớn, đun với lửa lớn khoảng 20 phút đến khi phần nước sệt lại, thịt săn thì tắt bếp. Bạn đợi cho thịt hơi nguội thì dùng chày giã dập sơ qua cho thịt mềm. Sau đó xé miếng thịt vừa giã thành những sợi nhỏ vừa ăn, rồi đem đun cùng phần nước sốt còn lại cho săn hẳn và cạn nước.

  • Bước 4: Nướng bò khô

Thịt bò đã xé sợi rải đều lên khay hoặc mâm sấy cùng với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 120 phút để cho thịt khô dẻo là được. Trong quá trình sấy, cứ khoảng 30 phút thì bạn đảo thịt 1 lần và thêm chút dầu điều lên bề mặt cho thịt khô đều và đẹp mắt.

Sau khi đã sấy xong, bạn để thịt nguội hẳn và bản quản trong hộp kín và dùng dần.

Cách làm khô bò miếng

Ngoài khô bò dạng sợi thì bò khô miếng cũng là mồi nhậu đắt khách vào dịp Tết. Để thực hiện món ăn này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cũng tương tự như trên:

  • 1kg Thịt bò thăn
  • 50g củ Sả
  • 100g củ tỏi
  • 1 muỗng Tỏi băm nhuyễn
  • 1 muỗng muối trắng
  • 1 muỗng hạt tiêu xay
  • 4 quả ớt cay
  • 2 muỗng rượu trắng
  • 5 muỗng đường
  • Bột ngũ vị hương
  • 3 muỗng dầu hào
  • 4 muỗng nước tương
  • 2 muỗng mì chính
  • 3 muỗng tương ớt
  • 3 muỗng màu dầu điều
  • 3 muỗng bột ớt

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Chuẩn bị sả và tỏi băm nhỏ, thịt bò rửa sạch, để ráo nước và thái dọc thớ to. Sau đó ướp thịt bò cùng với hỗn hợp sả, tỏi băm,tỏi đập dập, muối, tiêu, bột ớt, ớt tươi, đường, rượu trắng, ngũ vị hương, dầu hào, nước tương, tương ớt, và dầu điều. Khi đã trộn đều, bạn ướp thịt trong ngát mát tủ lạnh và để qua đêm cho ngấm.
  • Bước 2: Cho thịt bò đã ngấm gia vị ra ngoài khoảng 1 tiếng vào lò ở 180 độ C nướng trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn trở mặt thịt và nướng tiếp 10 phút.
  • Bước 3: Thịt đã nướng sơ thì cho ra ngoài dùng chày dần hơi tơi ra nhưng không để nát. Tiếp đó nhúng thịt vào hỗn hợp gia vị ướp rồi cho lại vào lò nướng ở 110 độ C từ 15 đến 20 phút. Cuối cùng cho khô bò miếng nguội là gia đình có thể thưởng thức ngay.

Lời kết

Với thông tin trên đây, hy vọng bạn có thể chế biến được món khô bò mồi nhậu ngon ngày tết vừa ý nghĩa vừa đảm bảo chất lượng cho người thân yêu của mình. Chúc các bạn thành công với món ăn này.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments