CategoriesThông tin mới

Hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon và phù hợp với cách chế biến

Thịt bò là thực phẩm phổ biến hiện nay vì nó có rất nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất đạm và cung cấp thêm năng lượng tốt cho cơ thể. Thịt bò chế biến được nhiều món ngon, tuy nhiên để các món ăn luôn thơm ngon và chuẩn vị thịt thì phải chọn thịt bò tươi, ngon. Sau đây hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon tới các chị em nội trợ.

Các mẹo để nhận biết miếng thịt bò tươi ngon

  • Vì thịt bò có hàm lượng sắt cao nên để chọn thịt bò ngon thì màu thịt là đỏ tươi.
  • Khi ấn nhẹ tay vào miếng thịt sẽ có độ đàn hồi. Nếu thịt không bị lõm xuống là miếng thịt tươi không đông lạnh. Ngoài ra, không dính tay vào thịt thì sẽ là miếng thịt mới.
  • Nên chọn những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ và không quá mịn. Đặc biệt, để ý rằng thịt không bị nhão thì mới chọn.
  • Thịt tươi thì phần mỡ sẽ màu vàng nhạt, không có mùi hôi tanh, từng sớ thịt vẫn có độ cứng nhất định.
  • Nếu là thịt bò đông lạnh sẽ có màu hơi tái sẫm và xuất hiện những đốm trắng trong thớ thịt.
  • Một mẹo nhỏ để nhận biết là nên quan sát người bán hàng cắt thịt, nếu cắt xong miếng thịt bò vẫn dính trên dao thì đó là miếng thịt bò tươi, ngon.

Cách chọn phần thịt bò phù hợp cách chế biến

Thịt bò có các phần các nhau sẽ phù hợp với từng món ăn khác nhau. Vì vậy, bạn nên lưu lại những cách chọn thịt bò theo từng món ăn này để có thể chế biến được nhiều món ngon.

Đối với món xào

Muốn chế biến các món xào thì nên chọn thịt bò thăn, thịt đùi hoặc thịt phi lê. Vì các phần này thịt bò sẽ mềm và khi xào không bị dai. Mẹo nhỏ là nên xào thịt bò bằng lửa lớn, khi thịt vừa chín tới thì tắt bếp ngay. Vì nếu xào lâu quá thịt bò sẽ bị dai và giảm đi vị ngọt của thịt lúc ban đầu. Trước khi xào có thể ướp thịt với dầu ăn để mềm hơn.

Đối với các món nướng

Để chế biến món nướng thì nên chọn thịt ba chỉ, thịt sườn hay thịt nạm là phù hợp. Các phần thịt này đều có mỡ kết hợp cùng thịt nạc nên khi nướng thịt sẽ không bị khô. Tuy nhiên, những phần thịt này có độ dai hơn là thịt thăn, thịt đùi. Vì vậy nên ướp kỹ trước khi nướng thịt.

 Đối với món kho và hầm

Món hầm thì chọn phần thịt có gân như bắp bò, đùi bò, gân bò, hoặc có thể là đuôi bò… Những phần này khi ninh thịt trong thời gian lâu vẫn có thể giữ nguyên vị và miếng thịt luôn mềm ngọt. Chú ý, khi hầm nên để lửa nhỏ và không dùng đũa đảo sẽ bị nát thịt.

Các món ngon từ thịt bò

Thịt bò là món rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vì vậy có rất nhiều món được chế biến từ thịt bò để mọi người cùng làm. Một số món như:

Thịt bò xào

Thịt bò xào là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Vì phần thịt bò xào mềm và thơm ngon nên mọi người lớn tuổi và trẻ em đều ăn được. Trước khi xào nếu ướp thịt bò với gia vị đậm đã sẽ cho ra món ăn rất thơm ngon. Nên xào cùng các loại rau củ như hành tây, cà chua,….

Thịt bò hầm

Những món bò hầm đều có một hương vị rất hấp dẫn người ăn. Thịt bò mềm, ngọt thơm ngon kết hợp thêm phần nước sốt béo ngậy của vị thịt và xương bò. Món hầm có thể nấu với rượu vang hoặc hầm khoai tây, cà rốt cũng là món ngon.

Trên đây đã hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon và tươi theo cách chế biến bạn nên tham khảo. Ngoài ra, món thịt bò ngâm mắm và ngâm giấm cũng là các món ăn cần phải lựa chọn thịt tươi để làm. Hy vọng bạn bỏ túi được những mẹo sau để trở thành một người nội trợ giỏi.