Chủ Nhật, Tháng mười hai 8, 2024
Trang chủThông tin mớiHướng dẫn cách phân biệt bò khô và heo khô đơn giản

Hướng dẫn cách phân biệt bò khô và heo khô đơn giản

Thịt bò khô là món ăn vặt khoái khẩu cho tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở vì ham lợi nhuận mà làm giả thịt bò khô từ thịt heo với chất lượng không đảm bảo. Vậy cách phân biệt bò khô và heo khô như thế nào mới đúng chuẩn thì các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Cách phân biệt bò khô và heo khô

Thịt bò và thịt heo có nhiều điểm khác nhau, từ màu sắc, thớ thịt cho đến hương vị. Thịt bò khô và heo khô cũng có những điểm khác biệt mà nếu không chú ý thì rất dễ bị đánh lừa bằng các chất tạo màu hay hóa chất. Dưới đây là một số cách giúp phân biệt bò khô và heo khô đã được nhiều người áp dụng thành công, các bạn có thể tham khảo:

Phân biệt bò khô và heo khô về giá cả

Thịt heo và thịt bò vốn dĩ có giá khác biệt. Vì thế, khi làm heo khô hay bò khô thì mức giá cũng có sự chênh lệch tương đồng. Giá của 1kg thịt bò thường cao hơn gấp đôi thịt lợn. Nếu như thịt bò có giá khoảng 220.000 đồng/kg thì thịt lợn chỉ khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg.

Khô bò cây tùng phương

Chưa kể quá trình làm thịt bò khô khi hoàn thành được 1kg thì cũng phải mất khoảng 2kg thịt tươi. Vì thế, số tiền cần phải bỏ ra cho 1kg bò khô ít nhất là 440.000 đồng. Nếu bạn mua 1kg thịt bò khô có giá thấp hơn nhiều như vậy thì rất dễ là loại làm giả từ thịt lợn hoặc thịt không đảm bảo chất lượng. Bởi không ai có thể buôn bán mà lại là người chịu lỗ.

Trường hợp bạn mua thịt bò khô chỉ vào khoảng 250.000 đồng thì rất dễ là thịt lợn khô giả bò. Hãy là khách hàng thông minh và thông thái khi nhận biết sự khác biệt về giá cả để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Phân biệt bò khô và heo khô bằng thị giác

Thịt bò khô thật thường có sợi dài do thịt bò có kích thước lớn hơn nhiều so với thịt lợn. Trong khi đó, khô bò làm từ thịt lợn thường có màu đỏ thẫm đến đỏ vừa do được pha thêm phẩm màu. Đồng thời, sợi heo khô thường ngắn và nhỏ hơn.

Phân biệt bò khô và heo khô bằng khứu giác

Cách phân biệt bò khô và heo khô không thể bỏ qua việc nhận biết bằng khứu giác. Theo đó, bò khô chuẩn sẽ có vị ngọt mặn nhưng vừa phải, thêm chút cay cay tê tê đầu lưỡi của ớt và có mùi thịt bò thơm nồng đặc trưng.

Khô bò tùng phương có từ năm 1984

Thịt heo khô mùi nồng, rất ít khi ngửi thấy mùi đặc trưng của bò. Đồng thời, heo khô thường có vị ngọt do được tẩm ướp nhiều gia vị, hóa chất nhưng khi nuốt xuống phía dưới lại thấy hơi đắng.

Ngoài ra, bạn có thể để ý về hình dáng bên ngoài của miếng bò khô. Nếu là loại được làm từ thịt lợn thì sẽ mỏng và có thể xé nhỏ được như rễ cây. Loại này thường có màu vàng và được nhiều quán ăn sử dụng để làm bánh tráng trộn. Vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn có được món ăn vặt ngon.

Cách phân biệt bò khô và heo khô bằng xúc giác

Khi xé bò khô thật cảm thấy rất khó mà phải dùng một lực khá mạnh. Miếng thịt bò khô thường rất dẻo và dai theo đúng tính chất của thịt bò. Đặc biệt, thịt có màu nâu sẫm và khi ăn thấy cảm giác vị ngọt tự nhiên khác biệt. Trong khi đó, heo khô thường thấy có màu đỏ do được tẩm ướp, dùng tay miết dọc theo thớ thịt sẽ thấy màu đỏ bám lên tay.

Cách bảo quản thịt bò khô

Sau khi đã tìm hiểu được cách phân biệt bò khô và heo khô, các bạn cần phải bảo quản cẩn thận nếu ăn không hết. Thường thịt bò khô sẽ bảo quản được rất lâu trong khoảng 1 năm nếu thực hiện đúng cách. Trường hợp đã mở bao bì thì rất dễ bị nhiễm nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập mà nếu không ăn nhanh sẽ bị hỏng nhanh chóng. Lúc này, để bảo quản được thịt bò khô, các bạn cần chú ý như sau:

khô bò viên tùng phương

  • Nếu chưa ăn ngay thì tuyệt đối không được mở bao bì và để trong ngăn mát tủ lạnh nhằm không cho không khí lọt vào bên trong.
  • Thấy xuất hiện nấm mốc ở thịt bò khô thì các bạn không nên ăn mà phải bỏ đi. Vì trong thành phần của nấm mốc có chứa rất nhiều độc tố gây hại cho cơ thể, đặc biệt là ung thư gan.
  • Thịt bò khô ăn ngon nhất trong vòng 1 – 2 tháng sau khi làm. Do đó, các bạn nên ăn trong khoảng thời gian này để được thưởng thức hương vị thơm ngon vốn có của nó.
  • Nếu bóc túi bò khô ra thì bạn phải bọc chặt miệng túi, có hút chân không thì càng tốt hoặc cho vào lọ thủy tinh đậy kín rồi để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào dùng đến thì bỏ ra và quay trong lò vi sóng là có thể ăn ngay.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách phân biệt bò khô và heo khô cũng như bảo quản bò khô đúng cách. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn để tư biết cách nhận biết và lựa chọn được thực phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh cho mình cũng như gia đình.

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments