Cà Mau là vùng đất tận cùng cực Nam của tổ quốc. Nơi đây không chỉ được thiên nhiên ban tặng cảnh quan sông nước hùng vĩ mà còn sở hữu tài nguyên biển, rừng với nhiều món ăn ngon làm nên thương hiệu. Vậy Cà Mau nổi tiếng món gì thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây.
Cua Cà Mau
Không chỉ nổi tiếng trong nước, cua Cà Mau còn được nhiều khách nước ngoài yêu thích và xuất khẩu sang một số nước lân cận. Nếu đã đến Cà Mau mà không thử 1 lần thưởng thức món ăn đặc sản này thì quả là một thiếu sót rất lớn.
Cua Cà Mau có 2 loại phổ biến nhất. Đó là:
- Cua thịt: Thịt cua có vị ngọt và thơm, ăn rất chắc.
- Cua gạch: Phần gạch đỏ ươm, béo ngậy, thơm ngon.
Đối với cua Cà Mau, mọi người có thể thưởng thức nhiều món chế biến từ cua như: lẩu cua, cua rang me, cua hấp,… Cua sau khi được chế biến với màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn nhanh chóng chinh phục khẩu vị của người thưởng thức.
Cà Mau nổi tiếng món gì – Cá thòi lòi nướng
Đến Cà Mau, bạn nhất định phải thưởng thức cá thòi lòi nướng – một loại cá chỉ có ở vùng ngập mặn. Tuy vẻ ngoài có phần xấu xí nhưng cá lại có khả năng đặc biệt khi vừa biết bơi vừa chạy được trên mặt nước, trên cạn, thậm chí là leo cây.
Trong cá thòi lòi còn có nguồn dinh dưỡng cao, khi chế biến không bị tanh và không có nhiều xương nên được du khách cực kỳ yêu thích. Bạn có thể thưởng thức cá thòi lòi nướng, kho tiêu, hay nấu lẩu đều mang hương vị thơm ngon đặc trưng khó cưỡng.
Lẩu mắm U Minh
Lẩu mắm U Minh là món ăn đặc sản ở vùng sông nước Miền Tây với cách chế biến cầu kỳ, công phu. Tại đây, người ta thường sử dụng mắm cá Sặc kết hợp với một ít sả băm nhuyễn để pha nước lẩu thêm đậm đà.
Để có nồi lẩu mắm đúng chuẩn là cả một quá trình từ chọn lựa nguyên liệu cho đến sơ chế, chế biến… Khi thưởng thức lẩu mắm U Minh không thể thiếu những món ăn kèm như: tôm, mực, cá, rau đắng, bông súng, đọt choại, đọt nhãn lồng,…
Tất cả tạo nên đặc sản vùng Đất Mũi với đầy đủ hương vị của mắm, cá, các loại rau sống ăn kèm đủ vị đắng, chua, chát… Để rồi, ai đã thưởng thức sẽ nhớ mãi bởi hương vị riêng biệt không lẫn vào đâu được.
Gỏi ong non
Món ăn tiếp theo trong seri Cà Mau nổi tiếng món gì chính là gỏi ong non. Nhộng ong là nguyên liệu chính được dùng trong chế biến gỏi ong non, đã tạo nên một món ăn hấp dẫn mang thương hiệu của vùng đất Cà Mau.
Nhộng ong sau khi lấy về để nguyên con rồi đem xào chín tới cùng với tỏi phi vàng, gia vị. Sau đó, trộn cùng với các loại rau thơm, rau răm, rau quế và không thể thiếu nước mắm chua ngọt. Món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị rất hấp dẫn, đảm bảo đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Mắm ba khía Rạch Gốc
Ba khía thuộc họ nhà Cua, được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: hấp, nướng, rang me,… Tại Cà Mau, nổi tiếng nhất phải kể đến món mắm ba khía Rạch Gốc.
Ba khía dùng để chế biến mắm nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Mắm ba khía ăn cùng cơm nóng tuy dân dã bình dị nhưng rất ngon miệng và cuốn hút. Đây là món ăn gây thương nhớ cho nhiều thực khách khi đến Cà Mau.
Kết luận
Nội dung bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc Cà Mau nổi tiếng món gì để trải nghiệm và mua về làm quà. Tin chắc bất cứ món nào trong danh sách kể trên đều mang đến hương vị khó quên cho người thưởng thức và giúp mọi người nhớ đến vùng Đất Mũi mỗi khi được nhắc đến.
Có thể bạn quan tâm
+ Công thức sốt ướp gà nướng kiểu Mỹ siêu đỉnh, ngon xuất sắc
+ Những trải nghiệm khi tham gia hành trình từ Cần Thơ đi Cà Mau
+ Khám phá và tìm hiểu du mục kỹ thuật số