Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủCookingBí quyết làm bánh ú lá tro chuẩn vị

Bí quyết làm bánh ú lá tro chuẩn vị

Bánh ú lá tro được làm từ bột gạo nếp, được xay nhuyễn và trộn đều với đường và nước cốt dừa để tạo thành bột nếp. Nhân bánh thường được làm từ đậu xanh, đường, dừa hoặc mè rang. Món ăn này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ trong quá trình làm. Nhưng nó lại mang lại sự hài lòng cho người thưởng thức. Bánh có vị ngọt thanh, thơm ngon và có cảm giác dẻo, mềm mịn khi ăn. Món ăn này không chỉ là một món ăn truyền thống, mà còn là một phần trong nghi lễ văn hóa của người Việt Nam. Đặc biệt là vào dịp Tết Đoan Ngọ.

Các thành phần để làm bánh ú lá tro

  • 500g gạo nếp
  • 100g đậu xanh đãi vỏ
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Lá tre, lá chuối hoặc lá dong
  • Nước tro
  • Đường
  • Muối

Lưu ý: Các thành phần có thể thay đổi số lượng tùy theo khẩu vị của từng người, vùng miền. Hay tỉ lệ gạo nếp và đậu xanh có thể thay đổi tùy theo công thức riêng của mỗi người.

Các bước cụ thể để làm bánh ú lá tro

Bước 1: Hòa tro với nước cất và đợi tro lắng. Lọc nước tro bằng vải lọc và giấy lọc. Lọc cẩn thận để có nước tinh khiết nhất.

Lưu ý: Nếu không có tro, bạn có thể đốt tre, tàu dừa, trúc… rồi lấy tro làm nước tro.

Bước 2: Luộc đậu xanh cho đến khi chín và xay nhuyễn. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo, cho một ít dầu, muối và đổ đường vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đậu xanh khô lại, sánh mịn. Sau đó vo đậu xanh lại thành từng viên tròn.

Bước 3: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước tro khoảng 24 tiếng. Sau đó, chắt nước tro, vo gạo nếp với nước vài lần, rồi để ráo nước. Cho 1 thìa dầu ăn vào lắc đều cho nếp bóng và tăng độ dẻo mềm.

Bước 4: Lấy 2 lá tre xếp chồng lên nhau nhưng để 2 lá cách nhau một chút. Rồi từ từ cuộn phần trên của lá tre lại thành hình phễu, phần dưới của lá nén chặt. Lần lượt cho 1 thìa gạo nếp vào, sau đó cho nhân đậu xanh vào, cuối cùng cho 1 thìa gạo nếp để gói lại.

Bước 5: Cho bánh vào nồi hấp, hấp trong khoảng 1 tiếng – 3 tiếng, tùy theo độ dày của bánh.

Lưu ý: Trong quá trình làm bánh ú tro, bạn cần chú ý đến lượng nước khi nấu. Thỉnh thoảng bạn thêm nước sôi, tránh cạn nước và không cho thêm nước lạnh, sẽ làm nếp bị sượng. Khi bánh chín, vớt bánh ra, xả qua nước lạnh, treo lên để ráo nước.

Lưu ý các điểm quan trọng khi làm bánh ú lá tro

  • Nước tro hiện nay được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau như dạng lỏng, dạng viên hay dạng bột. Nước tro pha sẵn có thể mua ngoài chợ, rất tiện cho việc làm bánh.
  • Lượng đường cho vào đậu xanh có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình.
  • Trong quá trình nấu, nếu gần cạn nước thì cho thêm nước sôi vào, tuyệt đối không dùng nước lạnh vì nếp sẽ bị sượng.

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu về bánh ú lá tro – món ăn truyền thống của người Việt Nam. Ngoài ra, bài viết cũng nhấn mạnh đến giá trị văn hóa và vai trò của món bánh này trong cuộc sống của người Việt Nam. Bánh ú tro không chỉ là một món ăn đơn thuần, mà nó còn đánh dấu sự đoàn kết, tình cảm gia đình và cộng đồng trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ các nguyên liệu đơn giản. Chính vì vậy, món ăn này được coi là biểu tượng của sự đoàn kết và tình cảm gia đình trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Tùng Phương Food

Có thể bạn quan tâm

+ Chia sẻ bí kíp chọn kẹo Tết dành cho trẻ em phù hợp nhất

+ Đuôi bò nấu gì ngon? Top 5 món siêu dễ làm từ đuôi bò

+ Cách làm ba chỉ rang cháy cạnh thơm ngon, đậm đà

+ Hướng dẫn cách làm món măng tây cuộn thịt bò

spot_img
TPFOOD
TPFOODhttps://tungphuongfood.com.vn
Chuyên trang TPFOOD ngoài việc giới thiệu về các sản phẩm khô bò, khô nai, bò một nắng, muối kiến vàng và các địa danh du lịch tại Gia Lai. Chúng tôi còn giới thiệu các địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng như ẩm thực Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT YÊU THÍCH

Recent Comments